Cổ đông ngoại đồng ý cho Bảo hiểm PTI tăng vốn vượt 1.200 tỷ đồng

PTI VNdirect
16:49 - 24/04/2024
Chủ tịch HĐQT Phạm Minh Hương phát biểu tại đại hội. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN
Chủ tịch HĐQT Phạm Minh Hương phát biểu tại đại hội. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN
0:00 / 0:00
0:00
ĐHĐCĐ thường niên 2024 của CTCP Bảo hiểm Bưu điện (HNX: PTI) được tổ chức thành công ngày 24/4. Tổng số cổ đông tham dự đại hội đại diện cho 71,08 triệu cổ phần có quyền biểu quyết, tương đương 88,42% vốn điều lệ PTI.

Tại đây, nhóm cổ đông lớn sở hữu hơn 37% vốn điều lệ PTI, đồng thời nắm quyền phủ quyết là DB Insurance tiếp tục không tán thành 2 phương án tăng vốn là chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1 và phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 1:1.

Cổ đông ngoại chỉ chấp thuận thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 2:1. Theo đó, PTI sẽ phát hành thêm 40,2 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, thời gian thực hiện trong năm 2024, sau khi được chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Nếu thực hiện thành công, PTI sẽ tăng vốn điều lệ từ 804 tỷ đồng lên 1.206 tỷ đồng.

Đây là diễn biến có phần bất ngờ, khi tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 và 2023, DB Insurance đã phủ quyết tất cả các tờ trình tăng vốn do HĐQT PTI đề xuất.

Trước đó tại ĐHĐCĐ thường niên năm ngoái, Chủ tịch PTI Phạm Minh Hương từng cho biết HĐQT đã gửi công văn cho Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán để bảo vệ quyền lợi cho cổ đông, sau khi biết được DB Insurance tham gia mua 2 công ty bảo hiểm là Tổng Công ty Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) và Tổng CTCP Bảo hiểm Hàng không (VNI – AIC).

Ở đại hội năm nay, vấn đề này tiếp tục được cổ đông quan tâm, có cổ đông đặt ra câu hỏi liệu nhóm DB Insurance có ý định thoái vốn hay không.

Bà Phạm Minh Hương cho biết, về định hướng đầu tư của DB, cổ đông ngoại có trách nhiệm trả lời. Từ phía PTI, công ty nhận định đây là một trong những thách thức khi cổ đông lớn nắm quyền phủ quyết lại hiện diện tại 2 công ty bảo hiểm khác cùng cạnh tranh trong ngành.

PTI đã gửi công văn lên Cục Quản lý Cạnh tranh và Bộ Tài chính về vấn đề này. Đây là vấn đề nhạy cảm và thách thức với PTI, các điều kiện hoạt động hiện nay cũng khá là hạn chế. Bản thân Chủ tịch Phạm Minh Hương cũng muốn lắng nghe phản hồi của phía DB Insurance, trong bối cảnh DB đang là cổ đông lớn có quyền phủ quyết, đồng thời lại sở hữu 2 công ty bảo hiểm cạnh tranh khác.

Trả lời cổ đông tại đại hội năm nay, đại diện DB Insurance đánh giá câu hỏi trên không phù hợp với buổi họp. Theo ông, cổ đông nên trao đổi và thảo luận về kế hoạch và chiến lược kinh doanh trong năm tiếp theo. Tại PTI, DB đang sở hữu hơn 37% vốn điều lệ công ty và là một trong những cổ đông lớn. DB sẽ đồng hành và nỗ lực vì sự phát triển chung của công ty.

Khi được Chủ tịch PTI Phạm Minh Hương hỏi liệu DB Insurance đã có lời hứa với Ủy ban Cạnh tranh về việc xem xét thoái vốn hay chưa, đại diện DB Insurance tiếp tục từ chối trả lời, cho rằng nội dung này “không phù hợp với quy mô của cuộc họp ĐHĐCĐ”.

Phản hồi của DB khiến nhiều cổ đông tại đại hội không hài lòng, tuy nhiên cổ đông ngoại từ chối đi sâu vào vấn đề này.

Nhóm đại diện cổ đông DB Insurance tại đại hội. Ảnh: Minh Phong - Mekong ASEAN

Nhóm đại diện cổ đông DB Insurance tại đại hội. Ảnh: Minh Phong - Mekong ASEAN

Khác với các công ty bảo hiểm khác là đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu chính phủ, những kênh đầu tư được đánh giá có sự an toàn cao, trong những năm vừa qua, PTI lựa chọn hình thức đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch PTI Phạm Minh Hương, về danh mục, chủ yếu trạng thái đầu tư của PTI là tiền gửi và các công cụ có thu nhập bền vững. Khi lựa chọn trái phiếu do VNDIRECT bảo lãnh phát hành, công ty tự tin vì VNDIRECT luôn có những chuẩn mực lựa chọn các doanh nghiệp phát hành trái phiếu, doanh nghiệp phải có dòng tiền (cash flow), các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn tài sản, tài sản thế chấp…

Công ty có quy trình để thông qua ở HĐQT, ngoài ra, VNDIRECT với vai trò cổ đông lớn, lợi ích của họ cũng giống so với PTI, không phải là công ty mua trái phiếu ở bên ngoài, không hiểu bản chất các doanh nghiệp và chịu rủi ro.

Bà Phạm Minh Hương nêu quan điểm, trái phiếu doanh nghiệp vẫn là kênh đầu tư an toàn, nếu lựa chọn các doanh nghiệp có chuẩn mực phát hành, có dòng tiền, có tài sản đảm bảo. Đây là 3 nguyên tắc mà công ty lựa chọn khi mua trái phiếu doanh nghiệp.

Theo bà Hương, với tổng giá trị đầu tư 550 tỷ đồng, đây vẫn là con số khá bé so với danh mục tiền gửi gần 5.000 tỷ đồng của PTI. Năm 2023, công ty may mắn đã nhận diện được xu thế lãi suất và đã gửi tiền với thời hạn khá dài. Trong năm 2024, PTI vẫn được hưởng mức lãi suất cao.

Tuy nhiên trong môi trường lãi suất thấp như hiện tại, công ty sẽ nghiên cứu chuyển sang các công cụ đầu tư khác. PTI trong nhiều năm vừa qua chưa tích lũy được tài sản để tạo lợi nhuận ổn định và bền vững, gần như toàn bộ danh mục hiện tại của PTI là tiền gửi.

Đây là thách thức lớn cho PTI trong thời gian tiếp theo, làm thế nào để đi tìm được các tài sản có thu nhập bền vững. Để đạt được điều này, công ty cần thêm thời gian và thêm những bước đệm rủi ro.

Đọc tiếp