Sony và Zee Entertainment chấm dứt thỏa thuận hợp nhất

Sony Zee Entertainment
10:36 - 23/01/2024
Sony và Zee Entertainment chấm dứt thỏa thuận hợp nhất
0:00 / 0:00
0:00
Theo TechCrunch, trong tuyên bố ngày 22/1, Sony Pictures Networks India - công ty giải trí của tập đoàn Sony tại Ấn Độ chính thức chấm dứt thỏa thuận trị giá 10 tỷ USD mua lại Zee Entertainment sau 2 năm đàm phán.

Sony Pictures Networks India - công ty giải trí của tập đoàn Sony tại Ấn Độ tỏ ra thất vọng khi Zee Entertainment đã không hoàn thành trách nhiệm của mình trong thương vụ này.

"Chúng tôi vẫn cam kết tăng cường sự hiện diện của mình tại thị trường sôi động và đang phát triển nhanh chóng này cũng như mang đến những chương trình giải trí đẳng cấp thế giới cho khán giả Ấn Độ", phát ngôn viên của Sony Pictures Networks India cho biết.

Cả Sony Pictures Networks India và Zee đều không nêu rõ những điều kiện nào chưa được đáp ứng, nhưng việc chọn ra người lãnh đạo công ty sáp nhập nhiều khả năng khiến thương vụ đi vào "ngõ cụt".

Sony Pictures Networks India đã yêu cầu Zee Entertainment bồi thường 90 triệu USD phí chấm dứt hợp đồng với cáo buộc vi phạm thỏa thuận sáp nhập. Về phía Zee Entertainment sẽ có hành động pháp lý chống lại cáo buộc này của Sony Pictures Networks India.

Triển vọng của thương vụ trước đó từng khiến cổ phiếu của Zee Entertainment tăng tới 60% trong nửa cuối năm 2023.

Hồi tháng 9/2021, Sony Pictures Networks India đã tiến hành đàm phán với Zee Entertainment để hợp nhất các kênh truyền hình, nội dung phim và nền tảng phát trực tuyến với tham vọng trở thành đài truyền hình lớn nhất tại Ấn Độ, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh với Netflix và Disney.

Theo thỏa thuận tại thời điểm đó, Sony Pictures Networks India sẽ đầu tư 1,6 tỷ USD cho phần lớn cổ phần kết hợp, được niêm yết công khai tại Ấn Độ. Sau khi hợp nhất, công ty mới với gần 53% cổ phần thuộc sở hữu của Sony Pictures Networks India, sẽ sở hữu các kênh truyền hình phổ biến như Sony MAX và Zee TV, cùng với các nền tảng truyền phát trực tuyến hàng đầu là ZEE5 và SonyLIV. Qua đó thống trị thị trường truyền hình và phát trực tuyến tại Ấn Độ với hơn 50% thị phần.

Tuy nhiên, đến tháng 8/2022, Ủy ban cạnh tranh Ấn Độ nêu lên lo ngại về thương vụ sáp nhập này bởi công ty mới giữa Sony Pictures Networks India và Zee Entertainment sẽ chiếm thị phần lớn, cho phép họ tận hưởng quyền thương lượng vô hạn với 92 kênh trên thị trường giải trí và truyền thông tại Ấn Độ.

Nhằm giảm bớt lo ngại của cơ quan quản lý về thỏa thuận này, Sony Pictures Networks India và Zee Entertainment đã đưa ra những nhượng bộ như giảm giá. Ngày 4/10/2022, Ủy ban cạnh tranh Ấn Độ đã tiến hành phê duyệt việc sáp nhập.

Việc sáp nhập giữa Zee Entertainment và Sony Pictures Networks Ấn Độ được xem là "chìa khóa" tồn tại cho cả hai công ty tại Ấn Độ trong tương lai. Thỏa thuận kỳ vọng sẽ tạo ra một đế chế truyền thông, cạnh tranh với đối thủ Reliance Industries của tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani trong lĩnh vực kinh doanh truyền thông.

Giới chuyên gia cho rằng, Zee Entertainment và Sony đều là những đối tác quan trọng trong lĩnh vực truyền hình Ấn Độ suốt 25 năm qua. Sony ra mắt Sony Entertainment Television ở Ấn Độ vào năm 1995 và đã phát sóng một số chương trình thành công như Idian Idol và Kaun Banega Crorepati - phiên bản tiếng Hindi của chương trình "Ai là triệu phú".

Hai công ty cũng vận hành các dịch vụ phát trực tuyến theo yêu cầu là Zee5 và SonyLiv, cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ khác như Netflix, Amazon Prime Video và Hotstar (Disney) và JioCinema của tỷ phú Mukesh Ambani.

Đọc tiếp