Biến động cơ cấu sở hữu tại dự án điện mặt trời của Golf Long Thành

NLTT Hanwha Energy
17:57 - 17/01/2024
2 dự án KN Cam Lâm và Cam Lâm VN có tổng công suất 100 MW, tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng (ảnh minh họa).
2 dự án KN Cam Lâm và Cam Lâm VN có tổng công suất 100 MW, tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng (ảnh minh họa).
0:00 / 0:00
0:00
Từ đầu năm 2023 đến nay, cơ cấu lãnh đạo cũng như cơ cấu sở hữu của CTCP Điện mặt trời KN Cam Lâm và CTCP Cam Lâm Solar chứng kiến nhiều thay đổi. 

Theo công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, vào ngày 27/12/2023, ông Trần Quốc Thanh đã thay thế bà Tôn Thị Nhật Giang, đảm nhận vị trí Giám đốc (Tổng giám đốc) của CTCP Điện mặt trời KN Cam Lâm và CTCP Cam Lâm Solar.

KN Cam Lâm được thành lập vào tháng 4/2017, vốn điều lệ ban đầu 400 tỷ đồng. Còn Cam Lâm Solar được thành lập 3 tháng sau đó với 280 tỷ đồng vốn điều lệ. Cả hai pháp nhân này đều được góp vốn bởi CTCP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành (Golf Long Thành) và ông Lê Văn Kiểm với tỷ lệ lần lượt là 20% và 80%.

Trong đó, Golf Long Thành là pháp nhân lõi, đóng vai trò góp vốn vào các doanh nghiệp dự án trong hệ sinh thái Tập đoàn KN Investment Group của vợ chồng doanh nhân Lê Văn Kiểm - Trần Cẩm Nhung.

KN Cam Lâm là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời KN Cam Lâm, còn Cam Lâm Solar là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Cam Lâm VN. Hai dự án này tọa lạc tại xã Cam An Bắc, Cam Phước Tây, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, có tổng công suất 100 MW, tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng.

Vào năm 2019, Hanwha Energy Corporation Singapore Pte Ltd (Hanwha Energy) - một thành viên của Hanwha Group, tập đoàn kinh tế hàng đầu tại Hàn Quốc đã mua 70% cổ phần của cả hai doanh nghiệp dự án, trong khi nhóm cổ đông của ông Lê Văn Kiểm nắm 30% còn lại.

Sau khi thương vụ chuyển nhượng hoàn tất, KN Cam Lâm có vốn điều lệ 222 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông mới gồm Hanwha Energy (70% vốn điều lệ), Golf Long Thành (20%) và con gái của ông Lê Văn Kiểm – bà Lê Nữ Thuỳ Dương (10%).

Cam Lâm Solar có vốn điều lệ 281 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông gồm Hanwha Energy (70% vốn điều lệ), Golf Long Thành (19,93%), ông Lê Văn Kiểm (9,71%) và bà Lê Nữ Thuỳ Dương (0,36% vốn điều lệ).

Bà Lê Nữ Thùy Dương giữ chức Tổng giám đốc của hai doanh nghiệp trên, trong khi vị trí Chủ tịch HĐQT khi đó thuộc về ông Lee Jonghyeok, quốc tịch Hàn Quốc.

Tới tháng 6/2021, ông Shin Byungchul (Hàn Quốc) trở thành Tổng giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của Cam Lâm Solar và KN Cam Lâm thay thế cho bà Lê Nữ Thùy Dương.

Sau 2 năm không có nhiều thay đổi ở cơ cấu lãnh đạo cũng như cơ cấu sở hữu, lần lượt vào ngày 28/4/2023 và 19/5/2023, KN Cam Lâm và Cam Lâm Solar công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, tỷ lệ sở hữu của Hanwha Energy Corporation Singapore Pte Ltd giảm từ 70% về còn 19%.

Bà Lê Nữ Thùy Dương cũng trở thành Chủ tịch HĐQT, đồng thời là Người đại diện theo pháp luật duy nhất của hai công ty này, thay thế cho ông Shin Byungchul.

Chi tiết về cơ cấu sở hữu không được đính kèm trong thông báo. Dữ liệu của Mekong ASEAN cho thấy, tính đến ngày 5/6/2023, sở hữu của các cổ đông cũ tại Cam Lâm Solar và KN Cam Lâm bao gồm ông Lê Văn Kiểm, Golf Long Thành, bà Lê Nữ Thùy Dương vẫn được giữ nguyên ở mức 30%.

Trong khi đó, Cam Lâm Solar và KN Cam Lâm xuất hiện một cổ đông lớn mới, pháp nhân sở hữu xấp xỉ 51% - tương đương số vốn được Hanwha Energy chuyển nhượng. Đây là một thành viên của CTCP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành và được sáng lập bởi gia đình vợ chồng doanh nhân Lê Văn Kiểm.

Đọc tiếp