Sự xuất hiện của Chủ tịch Tập đoàn Thành Công ở PGBank

PGBank TC Group
11:03 - 13/11/2023
Tòa nhà Thành Công Tower tại 79 Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Ảnh: Minh Phong
Tòa nhà Thành Công Tower tại 79 Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Ảnh: Minh Phong
0:00 / 0:00
0:00
PGBank được kỳ vọng sẽ sớm trở thành mảnh ghép hoàn hảo cho hệ sinh thái vốn đã đầy tiềm lực của TC Group.

ĐHĐCĐ bất thường 2023 của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank – UPCoM: PGB) được tổ chức vào hạ tuần tháng 10/2023, đánh dấu một kỷ nguyên mới của nhà băng này, sau khi cổ đông sáng lập – Tập đoàn Petrolimex thoái toàn bộ vốn, thay vào đó là sự tham gia của nhóm cổ đông lớn mới có liên hệ sâu sắc với Tập đoàn Thành Công (TC Group).

Tại đây, cổ đông PGBank thông qua việc đổi tên thương mại, đồng thời chuyển trụ sở chính từ tòa nhà Mipec Tower, Tây Sơn, Đống Đa sang tòa nhà HEAC số 14-16 Hàm Long, Phan Chu Trinh, Hà Nội - dự án do TC Group làm chủ đầu tư.

PGBank cũng tiến hành thay máu hệ thống nhân sự cấp cao. Các lãnh đạo từng có thời gian công tác tại Ngân hàng MSB lần lượt được miễn nhiệm. Ở chiều ngược lại, hàng loạt cái tên có thâm niên trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng của PGBank, trong đó lãnh đạo của TC Group là ông Đào Phong Trúc Đại được bầu làm Phó Chủ tịch HĐQT.

Đại hội lần này của PGBank chứng kiến nhiều sự khác biệt so với giai đoạn trước. Đây là lần đầu tiên trong hơn chục năm trở lại đây, PGBank tổ chức ĐHĐCĐ ở ngoài Hà Nội, cụ thể là tại Khách sạn G3, G4 – The Five Villas & Resort, một dự án thành phần của siêu Tổ hợp sân golf 54 lỗ Hồ Yên Thắng có diện tích 670 ha tại xã Yên Thắng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình của Tập đoàn Thành Công.

Đáng chú ý, tỷ lệ tham dự đại hội bất thường cũng ở mức thấp kỷ lục với 16 cổ đông ủy quyền, đại diện cho 57,418% vốn điều lệ. PGBank từ trước đến nay luôn được biết đến là ngân hàng có tỷ lệ sở hữu cô đặc bậc nhất hệ thống, tại ĐHĐCĐ thường niên cuối tháng tư vừa qua, có 38 cổ đông tham dự, đại diện cho gần 95% vốn của PGB.

Túc số giảm đi không đồng nghĩa với việc cơ cấu sở hữu bị pha loãng, khi nhóm 3 nhà đầu tư mua lại 40% vốn điều lệ PGBank từ Petrolimex vừa mới chính thức trở thành cổ đông lớn của ngân hàng này từ 31/8/2023, trong khi ngày chốt quyền tham dự ĐHĐCĐ là 15/8/2023. Nhóm 3 pháp nhân này như Mekong ASEAN từng đề cập, cũng có nhiều liên hệ tới TC Group.

Đáng chú ý, ĐHĐCĐ bất thường lần này của PGBank còn có sự tham dự của Chủ tịch Tập đoàn Thành Công Nguyễn Anh Tuấn và con trai ông, đồng thời cũng là Tổng giám đốc CTCP Liên doanh Ô tô Huyndai Thành Công Việt Nam, ông Nguyễn Anh Tú.

Chủ tịch TC Group ngồi bàn đầu cùng với đại diện Ngân hàng Nhà nước, không ồn ào và cũng không phát biểu tại buổi lễ. Theo quan sát của người viết, một trong số những lần ông Nguyễn Anh Tuấn giao tiếp tại đại hội là khi ông tới bắt tay tri ân, chúc mừng các cựu lãnh đạo được miễn nhiệm, trong đó có khoảnh khắc trò chuyện vui vẻ với cựu Chủ tịch PGBank Nguyễn Phi Hùng.

Chủ tịch TC Group Nguyễn Anh Tuấn (giữa) bắt tay tri ân các cựu lãnh đạo của PGBank tại ĐHĐCĐ bất thường hạ tuần tháng 10 vừa qua. Ảnh: Minh Phong

Chủ tịch TC Group Nguyễn Anh Tuấn (giữa) bắt tay tri ân các cựu lãnh đạo của PGBank tại ĐHĐCĐ bất thường hạ tuần tháng 10 vừa qua. Ảnh: Minh Phong

Tiềm lực hệ sinh thái của Chủ tịch TC Group

Được thành lập từ cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, sau hơn 2 thập kỷ hình thành và phát triển, Tập đoàn Thành Công của Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn tới nay là một trong những tập đoàn tư nhân lớn mạnh nhất cả nước.

Bước ngoặt của Thành Công trong lĩnh vực ô tô diễn ra vào năm 2008, khi trở thành đối tác chính thức của thương hiệu xe tải nặng Hyundai, rồi trở thành nhà phân phối duy nhất của xe du lịch Hyundai ở Việt Nam chỉ 1 năm sau đó. Năm 2011, liên doanh Hyundai Thành Công đưa nhà máy sản xuất và lắp ráp ở Ninh Bình đi vào hoạt động.

Đến tháng 9/2017, tập đoàn của ông Nguyễn Anh Tuấn tiếp tục đạt được thỏa thuận với Huyndai về thành lập liên doanh sản xuất, lắp ráp và phân phối độc quyền xe thương mại ở Việt Nam.

Hiện nay, liên doanh giữa TC Group và Hyundai Motor đã đưa vào vận hành 2 nhà máy Hyundai Thành Công tại Ninh Bình. Các nhà máy được đầu tư công nghệ hiện đại, theo tiêu chuẩn toàn cầu của Hyundai Motor, với công suất thiết kế lên đến 180.000 xe/năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, TC Group là một trong những nhà lắp ráp và phân phối ô tô lớn nhất Việt Nam. Trong 9 tháng đầu năm 2023, tập đoàn này bán ra 41.168 xe Huyndai, con số này là 81.582 đối với năm 2022 và năm 2021 là 70.518.

Sau thời gian dài tích lũy từ mảng ô tô, Thành Công bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực bất động sản với dự án Shilla Stay Resort quy mô 5,4ha tại Quảng Nam.

Danh mục dự án địa ốc của TC Group được nhanh chóng mở rộng với một số dự án như: Khu căn hộ 345 Đội Cấn, Khu du lịch sinh thái Cầu Đôi (15,88 ha), Khu đô thị Phúc Thịnh ở Đông Anh, Hà Nội (18ha), dự án Căn hộ - văn phòng - khách sạn tại 245 Hoàng Văn Thụ (TP.HCM).

Một góc "siêu" Tổ hợp Golf Hoàng Gia - sân golf 54 lỗ Hồ Yên Thắng có diện tích 670 ha tại xã Yên Thắng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình của Tập đoàn Thành Công. Ảnh: Minh Phong

Một góc "siêu" Tổ hợp Golf Hoàng Gia - sân golf 54 lỗ Hồ Yên Thắng có diện tích 670 ha tại xã Yên Thắng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình của Tập đoàn Thành Công. Ảnh: Minh Phong

Đến tháng 11/2017, Tập đoàn Thành Công thành lập Công ty TNHH TCG Land (TCG Land) với quy mô vốn điều lệ lên tới 1.668 tỷ đồng. Tới tháng 3/2018, TCG Land gây chú ý trên thị trường bất động sản khi mua vào 75% cổ phần của CTCP Đầu tư PV-Inconess, chủ sở hữu hai siêu dự án ở Ninh Bình là tổ hợp Du lịch - sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng diện tích 670ha và dự án Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Thái quy mô 2.185ha.

Là tập đoàn sản xuất kinh doanh quy mô hàng đầu cả nước với tổng doanh thu hàng năm lên đến nhiều tỷ USD, việc hoàn thiện một hệ sinh thái kinh doanh có thể thấy rõ là một chiến lược lớn của ban lãnh đạo TC Group, mà mục tiêu cụ thể là tham gia mạnh mẽ vào mảng chứng khoán – ngân hàng.

Vào cuối năm 2020, nhóm nhà đầu tư có liên hệ tới TC Group đã mua lại phần lớn cổ phần tại CTCP Chứng khoán Đà Nẵng. Công ty này nhanh chóng được chuyển trụ sở từ Đà Nẵng về tòa Thành Công Building ở số 80 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội đồng thời đổi tên thành CTCP Chứng khoán DSC.

Chỉ hơn 2 năm, DSC tăng vốn điều lệ từ 60 tỷ đồng lên 2.048 tỷ đồng, là một trong những công ty chứng khoán có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thị trường. Vào ngày 5/10 vừa qua, cổ đông DSC thông qua việc niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE).

Trong một thương vụ ít người biết, nhóm Thành Công cũng từng tham gia vào một ngân hàng cỡ vừa ở phía Nam là Eximbank khi mua vào hàng trăm triệu cổ phiếu EIB giai đoạn năm 2019. Tuy nhiên sau nhiều năm bất ổn thượng tầng tại Eximbank, nhóm nhà đầu tư này đã thoái toàn bộ vốn khỏi EIB hồi cuối năm 2022 và thu về mức lãi không nhỏ.

Dấu ấn TC Group tại PGBank

Với vốn điều lệ đúng bằng số vốn pháp định 3.000 tỷ đồng, PGBank là nhà băng có quy mô bé nhất hệ thống ngân hàng ở thời điểm hiện tại xét theo tiêu chí này.

Với đặc thù quản lý theo room tín dụng ở Việt Nam, các ngân hàng nhỏ hiện rất khó cạnh tranh với các nhà băng ở nhóm đầu. Hạn chế về vốn cũng dẫn tới việc bị bỏ xa về các chỉ tiêu tài chính cũng như khả năng mở rộng hệ thống nâng cấp công nghệ.

Tại ĐHĐCĐ vừa qua, cổ đông PGB đồng thuận tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng. Trong đó, 1.200 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu và 800 tỷ đồng chào bán cổ phiếu ra công chúng. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2023, 2024.

Sau khi nâng vốn, vốn điều lệ của PGBank sẽ vượt qua SGB (3.080 tỷ đồng), KLB (3.653 tỷ đồng), và ngang với Bản Việt (5.017 tỷ đồng), NVB (5.602 tỷ đồng) - những ngân hàng bé nhất hệ thống ở thời điểm hiện tại.

Dù còn nhiều việc phải làm, song giới đầu tư kỳ vọng tiềm lực tài chính được đánh giá rất cao của nhóm nhà đầu tư mới sẽ sớm thay đổi bộ mặt của PGBank, đặc biệt là thông qua hạ tầng sẵn có của họ.

Vào ngày 10/11 vừa qua, PGBank công bố hợp tác cùng chuỗi nghỉ dưỡng The Five. Theo đó, khách hàng thanh toán bằng thẻ của PGB khi nghỉ tại các dự án The Five Residences Hà Nội, The Five Villas & Resort Ninh Bình và The Five Villas Resort Quảng Nam – Đà Nẵng sẽ được chiết khấu trực tiếp 5% trên giá niêm yết. Đây đều là những dự án lớn của TC Group.

Trước đó vào ngày 14/9, PGBank cũng triển khai chương trình vay vốn ưu đãi dành cho khách hàng trải nghiệm dòng xe Hyundai Custin. Cụ thể, khách hàng được tặng ngay quà tặng 5 triệu đồng khi vay vốn mua xe Hyundai Custin, cấp tự động hạn mức thẻ Visa không tài sản đảm bảo lên đến 100 triệu đồng/khách hàng…

Cùng với đó, đáng chú ý, theo nguồn tin của Mekong ASEAN, không ít doanh nghiệp trong hệ sinh thái TC Group đã chuyển hướng huy động tín dụng sang PGBank trong thời gian vừa qua.

Tin liên quan

Đọc tiếp