Ngân hàng SCB Thái Lan dự chi hơn 800 triệu USD thâu tóm Home Credit Việt Nam

Home Credit M&A
08:28 - 29/02/2024
Home Credit Việt Nam hiện có khoảng 6.000 nhân viên.
Home Credit Việt Nam hiện có khoảng 6.000 nhân viên.
0:00 / 0:00
0:00
Giá trị chuyển nhượng thực tế sẽ được xác định vào thời điểm hoàn tất giao dịch, dự kiến trong nửa đầu năm 2025.

Theo thông cáo báo chí từ Công ty tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam, Tập đoàn Home Credit đã đồng ý chuyển nhượng 100% phần vốn góp tại Home Credit Việt Nam cho The Siam Commercial Bank Public Company Limited (SCB) - thành viên của SCBX (SCBX Public Company Limited).

Thỏa thuận chuyển nhượng trị giá khoảng 800 triệu euro (khoảng 866 triệu USD) và quá trình chuyển giao dự kiến sẽ hoàn tất trong nửa đầu năm 2025, sau khi có chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Thái Lan. Giá trị chuyển nhượng thực tế sẽ được xác định vào thời điểm hoàn tất giao dịch.

Home Credit Việt Nam bắt đầu hoạt động năm 2009 và là công ty đầu tiên của Tập đoàn Home Credit tại Đông Nam Á. Đây là một trong những công ty lớn trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng tại Việt Nam với thị phần lớn thứ hai, chiếm khoảng 14% tổng giá trị thị trường mảng vay tiêu dùng.

Tập đoàn Home Credit thuộc Tập đoàn đầu tư quốc tế PPF do gia đình cố tỷ phú người CH Czech Petr Kellner quản lý.

SCBX là công ty mẹ của SCB Thái Lan và là một trong những tập đoàn công nghệ tài chính hàng đầu tại Thái Lan. Tập đoàn gồm 12 công ty thành viên hoạt động ở 3 lĩnh vực: ngân hàng, tài chính tiêu dùng và kỹ thuật số, nền tảng kết nối công nghệ. Trong đó SCB Thái Lan là ngân hàng lớn, có tổng tài sản đứng thứ 4 ở xứ sở chùa Vàng.

Trước đó, Bloomberg đã thông tin về thương vụ chuyển nhượng trên. Theo Bloomberg, Home Credit đang cơ cấu lại các hoạt động về tập trung tại thị trường châu Âu theo định hướng của PPF. Tập đoàn đã xem xét lại các mảng kinh doanh tại châu Á sau khi thương vụ IPO trị giá 1,5 tỷ USD tại Hong Kong đổ bể vào năm 2019.

Trước Home Credit Việt Nam, Tập đoàn PPF đã từ bỏ mảng kinh doanh tại Indonesia và Philippines cho Ngân hàng Ayudhya Pcl (Bank of Ayudhya Pcl) – đơn vị tại Thái Lan của Tập đoàn Tài chính Mitsubishi UFJ từ Nhật Bản.

Tin liên quan

Đọc tiếp