KBank xác nhận đang đàm phán mua lại Home Credit

M&A NGÂN HÀNG
15:27 - 05/09/2023
Chi nhánh của KBank tại TP HCM
Chi nhánh của KBank tại TP HCM
0:00 / 0:00
0:00
Ngoài Home Credit Việt Nam, KBank cũng đang tìm kiếm các thương vụ tiềm năng khác ở Việt Nam.

Một đại diện cấp cao Ngân hàng Kasikornbank (KBank) của Thái Lan ngày 4/9 đã xác nhận rằng ngân hàng này đang xem xét thỏa thuận mua lại Home Credit Vietnam, trong mục tiêu mở rộng kinh doanh tại khu vực ASEAN.

Phó Chủ tịch điều hành KBank, ông Pattarapong Kanhasuwan nói trên tờ BangKok Post ngày 4/9 rằng thỏa thuận đang ở giai đoạn đầu và KBank cần dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu tính khả thi, cũng như giá cả trước khi đưa ra quyết định.

Cũng theo bài viết trên, đại diện KBank cũng tiết lộ, ngoài Home Credit Việt Nam, KBank cũng đang tìm kiếm các thương vụ tiềm năng khác ở Việt Nam. KBank hướng tới việc mở rộng hoạt động tại khu vực thông qua một số mô hình kinh doanh phục vụ tăng trưởng cả hữu hình và vô hình.

Ông Pattarapong cho biết đối với thị trường Việt Nam, KBank tập trung tăng trưởng vào ba yếu tố cốt lõi, bao gồm quy mô kinh doanh, cơ sở khách hàng và khả năng cạnh tranh.

Trong đó, công nghệ kỹ thuật số là một chiến lược quan trọng tạo điều kiện cho việc mở rộng kinh doanh của KBank.

Một Công ty con của KBank, tập đoàn Công nghệ kinh doanh Kasikorn (KBTG), đã thành lập một trung tâm công nghệ với tên gọi KBTG Vietnam Co Ltd, chuyên cung cấp các dịch vụ ngân hàng số ở Việt Nam.

Trước đó, như Mekong ASEAN dẫn theo một nguồn tin của Reuters cho biết, thỏa thuận mua lại Home Credit Vietnam của KBank có thể sẽ có trị giá lên đến 1 tỷ USD.

Nếu thành công, thương vụ giữa KBank và Home Credit Việt Nam sẽ trở thành thương vụ M&A lớn thứ hai trong ngành tài chính Việt Nam trong năm nay, chỉ sau thương vụ bán 1,5 tỷ USD cổ phần của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng cho Sumitomo của Nhật Bản vào tháng 3/2023.

Về KBank, ngân hàng lớn thứ hai tại Thái Lan, được thành lập năm 1945 bởi doanh nhân Choti Lamsam với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Nông dân Thái Lan.

Ngân hàng này tăng cường mở rộng sự hiện diện ở Đông Nam Á trong những năm gần đây. Hồi tháng 5/2022, KBank hoàn tất thỏa thuận mua 67,5% cổ phần của ngân hàng Bank Maspion ở Indonesia với giá 220 triệu USD. Năm 2020, KBang mua 35% cổ phần của Ngân hàng Phát triển nông dân Ayeyarwaddy ở Myanmar.

Hồi tháng 5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã thông qua phương án cho phép chi nhánh của KBank tại TP HCM tăng vốn điều lệ từ 80 triệu USD lên 285 triệu USD, trở thành ngân hàng nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam

Home Credit Việt Nam là công ty 100% vốn nước ngoài thuộc sở hữu của PPF Group – tập đoàn do gia đình tỷ phú quá cố người Cộng hòa Séc Petr Kellner sáng lập.

Công ty này xếp thứ hai về thị phần cho vay tiêu dùng tại Việt Nam, sau công ty tài chính FE Credit. Home Credit Việt Nam có khoảng 6.000 nhân viên và tệp khách hàng 15 triệu người, đa phần là người có thu nhập thấp và không có lịch sử tín dụng, hoặc ở dưới chuẩn ngân hàng.

Đọc tiếp