CEO Helio Energy: Định hướng trở thành doanh nghiệp năng lượng tái tạo hàng đầu

HIO Helio Energy
14:10 - 15/04/2024
Tổng giám đốc Phan Thành Đạt phát biểu tại đại hội. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN
Tổng giám đốc Phan Thành Đạt phát biểu tại đại hội. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN
0:00 / 0:00
0:00
Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 của CTCP Helio Energy (UpCOM: HIO) được tổ chức ngày 15/4 tại tại tòa VOV, 37 Bà Triệu, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Đại hội có sự tham dự của 17 cổ đông, đại diện cho 19,6 triệu cổ phần có quyền biểu quyết, tương đương hơn 93% vốn điều lệ Helio Energy. Tại đây, với tỷ lệ đồng thuận cao, đại hội đã thông qua toàn bộ báo cáo của HĐQT, Ban Kiểm soát, Ban Điều hành về kết quả hoạt động kinh doanh năm 2023, kế hoạch hoạt động năm 2024 cùng nhiều tờ trình quan trọng khác.

Theo báo cáo, 2023 là năm có nhiều khó khăn với nền kinh tế tại Việt Nam nói chung, tuy nhiên Helio Energy đã linh hoạt thích ứng và chủ động thực thi nhiều giải pháp hiệu quả. Theo đó, doanh thu năm 2023 thực hiện đạt 124,31 tỷ đồng, vượt 2,3% kế hoạch đề ra và tăng trưởng 21,4% so với năm 2022. Lợi nhuận sau thuế năm 2023 đạt 10,07 tỷ đồng, vượt 32,3% so với kế hoạch và tăng 58,9% so với năm 2022.

Phát biểu tại đại hội, ông Phan Thành Đạt – Tổng giám đốc (CEO) Helio Energy cho biết trong năm 2023, công ty tiếp tục thực hiện hoạt động kinh doanh chính là sản xuất điện thông qua hệ thống các dự án điện mặt trời mái nhà, duy trì ổn định vận hành các dự án hiện hữu.

“Ngoài ra, với định hướng dài hạn trở thành một trong những doanh nghiệp năng lượng tái tạo hàng đầu Việt Nam, công ty cũng tích cực nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các loại hình như điện mặt trời, điện gió, thủy điện, các loại hình năng lượng mới như hydrogen, biomass,… nhằm mở rộng quy mô, lĩnh vực hoạt động,ông Phan Thành Đạt chia sẻ với cổ đông.

Helio Energy lên kế hoạch kinh doanh năm 2024 với doanh thu thuần đạt 134,86 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 19,81 tỷ đồng, tương đương mức tăng trưởng lần lượt 8,72% và 96,7% so với thực hiện năm 2023.

Một trong những tờ trình quan trọng được cổ đông Helio Energy thông qua là việc nhận chuyển nhượng cổ phần CTCP SD Trường Thành - chủ dự án Nhà máy điện mặt trời Thuận Minh 2 tại tỉnh Bình Thuận. Theo Helio Energy, dự án có công suất 50MWp thuộc sở hữu của CTCP SD Trường Thành, đi vào vận hành thương mại từ tháng 6/2019.

Công ty dự kiến thực hiện đầu tư thông qua việc mua lại cổ phần của SD Trường Thành, đánh giá đây là bước đi phù hợp với định hướng phát triển trong tương lai. SD Trường Thành có vốn điều lệ 300 tỷ đồng, trong đó, Helio Energy sẽ mua lại tối đa 60% vốn điều lệ công ty.

Về tiến độ đàm phán giữa HIO và SD Trường Thành, theo ông Phan Thành Đạt, Helio Energy đã làm việc với cổ đông SD Trường Thành, họ cũng có nhu cầu chuyển nhượng cổ phần.

Ban lãnh đạo cũng đã tiến hành khảo sát thực địa và đánh giá dự án phù hợp với chủ trương đầu tư của công ty. Ở bối cảnh hiện tại, khi các dự án điện mới đang không được cấp phép, CEO Helio Energy nhận định đây là một cơ hội tốt để công ty có thể tiếp nhận một dự án đã hoạt động, thay vì đầu tư xây dựng một dự án mới.

Để cấp vốn cho việc sáp nhập, Helio Energy sẽ trình cổ đông phương án phát hành thêm cổ phiếu ra công chúng với tỷ lệ 1:1. Theo đó, HIO sẽ chào bán 21 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/CP, thời gian thực hiện trong quý 3 hoặc quý 4/2024.

Bên cạnh việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, Helio Energy dự kiến sẽ phát hành thêm 1,05 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Giá phát hành là 10.000 đồng/CP, dự kiến thực hiện vào quý 4/2024.

Nếu hoàn thành 2 đợt phát hành nói trên, Helio Energy sẽ tăng vốn điều lệ từ 210 tỷ đồng lên 430,5 tỷ đồng.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Tổng giám đốc Bùi Tuấn Dương nhận xét việc phát hành cổ phiếu EOSP phần nào sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ sở hữu của cổ đông hiện hữu. Tuy nhiên theo mục tiêu phát triển trung và dài hạn của công ty, một trong những yếu tố cốt lõi của Helio Energy là chất lượng nhân sự, nhất là đối với ngành năng lượng tái tạo, một mảng vẫn còn khá mới ở Việt Nam. Theo ông Dương, đây là một chính sách tốt và sẽ đem lại những giá trị dài hạn cho công ty.

Vào tháng 10/2023, 21 triệu cổ phiếu HIO có phiên giao dịch đầu tiên với giá tham chiếu 10.600 đồng/CP. Sau 6 tháng giao dịch, thị giá HIO đã tăng vượt ngưỡng 28.000 đồng/CP. Khi được hỏi về giá trị của cổ phiếu HIO, ông Bùi Tuấn Dương cho biết giá cổ phiếu hoàn toàn phụ thuộc vào cung – cầu trên thị trường chứng khoán.

"Việc của ban điều hành là tối đa hóa giá trị cổ phiếu bằng cách hoàn thành tốt các kế hoạch đề ra. Hy vọng điều đó sẽ được phản ánh tích cực vào giá cổ phiếu trên thị trường,” Phó Tổng giám đốc Helio Energy phát biểu tại đại hội.

Đọc tiếp