Đưa cà phê Việt tới gần hơn với người tiêu dùng Algeria

cà phê Algeria
13:14 - 04/03/2024
Các du khách tham dự Ngày giới thiệu các sản phẩm cà phê Việt Nam của Thương vụ Việt Nam tại Algeria. Ảnh: Bộ Công Thương
Các du khách tham dự Ngày giới thiệu các sản phẩm cà phê Việt Nam của Thương vụ Việt Nam tại Algeria. Ảnh: Bộ Công Thương
0:00 / 0:00
0:00
Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Algeria, ngày 2/3 cơ quan này đã phối hợp với Trung tâm Thương mại Bab Ezzouar tổ chức Ngày giới thiệu các sản phẩm cà phê Việt Nam tại thủ đô Algiers.

Sự kiện, được tổ chức tại Bab Ezzouar, trung tâm thương mại lớn nhất Algeria, thu hút sự tham dự của đông đảo đại diện các doanh nghiệp nhập khẩu của Algeria, khách hàng và người tiêu dùng. Tại đây, khách tham quan, người tiêu dùng địa phương có dịp tìm hiểu thông tin về cà phê Việt Nam, nghe trình bày về cách thức chế biến và thưởng thức sản phẩm.

Nhân dịp này, Thương vụ cũng trưng bày catalogue, hàng mẫu của các doanh nghiệp Việt Nam và kết nối với khách hàng.

Đây là sự kiện quảng bá hàng Việt Nam thứ hai của Thương vụ tại hệ thống phân phối lớn của Algeria sau lần đầu tổ chức giới thiệu hai sản phẩm cà phê và cá tra, ba sa ở đại siêu thị Carrefour hồi tháng 12/2023.

Algeria được đánh giá là một trong những thị trường tiêu thụ cà phê lớn, với mức nhập khẩu trung bình 130.000 tấn cà phê hạt/năm, kim ngạch trên 300 triệu USD, trong đó cà phê nhân xanh Robusta của Việt Nam thường chiếm từ 25-30% thị phần.

Cà phê cũng là mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang thị trường này. Tháng 1/2024, Việt Nam xuất khẩu gần 31,6 triệu USD hàng hóa sang Algieria, gấp 3,7 lần con số cùng kỳ năm 2023. Trong đó, chiếm 86,4% tổng kim ngạch xuất khẩu là cà phê, với trị giá xuất khẩu đạt 27,3 triệu USD, với khối lượng tương ứng là 9.587 tấn, gấp 5,35 lần về kim ngạch và 3,43 lần về lượng so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tới Algeria đạt 237 triệu USD, tăng 68% so với năm 2022. Xuất khẩu cà phê sang thị trường này cũng chứng kiến mức tăng trưởng hai con số, tới 88%, từ 85,1 triệu USD lên 180,2 triệu USD, lượng cà phê xuất khẩu cũng tăng 62% lên 69.061 tấn.

Ngoài cà phê, Việt Nam cũng xuất khẩu một số mặt hàng khác sang Algeria như hàng thủy sản, các sản phẩm hóa chất, kim loại thường khác và sản phẩm…

Theo Thương vụ Việt Nam tại Algeria, các khách hàng địa phương sau khi dùng thử cà phê Việt Nam đều có cảm nhận tốt và đánh giá cao hương vị cũng như chất lượng sản phẩm.

Rất nhiều khách hàng bày tỏ mong muốn được mua trực tiếp tại Algeria các loại cà phê hòa tan, cà phê nguyên chất của các thương hiệu nổi tiếng Việt Nam. Một số nhà nhập khẩu cho biết sẽ vào Việt Nam gặp gỡ đối tác ngay sau tháng Ramadan (khoảng giữa tháng 4/2024).

Tin liên quan

Đọc tiếp