Canada coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong khu vực

Hợp Tác canada
09:01 - 28/03/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Phát triển kinh tế, thương mại quốc tế và xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Phát triển kinh tế, thương mại quốc tế và xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Đây là khẳng định của bà Mary Ng, Bộ trưởng Phát triển kinh tế, thương mại quốc tế và xúc tiến xuất khẩu Canada, khi trao đổi với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc gặp chiều 27/3.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng chào mừng Bộ trưởng Mary Ng và Phái đoàn thương mại Canada sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng 50 năm qua quan hệ Việt Nam – Canada phát triển tốt đẹp, hiện Canada là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong khu vực Châu Mỹ và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khu vực ASEAN.

"Năm 2023, dù chịu ảnh hưởng chung của kinh tế toàn cầu song trao đổi thương mại Việt Nam - Canada vẫn đạt 6,24 tỷ USD. Canada là nhà đầu tư lớn thứ 14 của Việt Nam với hơn 247 dự án có tổng vốn đăng ký đạt hơn 4,82 tỷ USD," Thủ tướng thông tin.

Lãnh đạo Chính phủ kỳ vọng 50 năm tới quan hệ hai nước sẽ ngày càng thuận lợi hơn do có điều kiện hơn và nền tảng vững chắc được xây đắp qua thời gian, hai nước cũng có nhiều lợi thế bổ sung cho nhau như Canada "đất rộng người thưa" trong khi Việt Nam "đất hẹp người đông".

Bàn về những nội dung hợp tác trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên thúc đẩy trao đổi các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực thương mại, đầu tư, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo, chống biến đổi khí hậu, năng lượng, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo...

Thủ tướng Chính phủ cảm ơn và mong muốn Canada tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để cộng đồng người Việt Nam tại Canada sinh sống, học tập, làm ăn thuận lợi, ổn định ở nước sở tại và đề nghị Canada cấp thêm học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tập tại Canada.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, thương mại quốc tế và xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, thương mại quốc tế và xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng. Ảnh: VGP.

Bộ trưởng Phát triển kinh tế, thương mại quốc tế và xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng nhất trí với những đề xuất của Thủ tướng. Chia sẻ về chuyến thăm lần này, bà cho biết phái đoàn thương mại Canada sang thăm Việt Nam với hơn 250 người, trong đó có đại diện của 200 doanh nghiệp hàng đầu thể hiện sự quan tâm và cam kết của doanh nghiệp Canada trong tìm kiếm và tiếp tục xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.

Thông tin tới Thủ tướng về Kỳ họp lần II Ủy ban hỗn hợp về kinh tế Việt Nam – Canada, Bộ trưởng Mary Ng cho biết, hai bên nhất trí khai thác tối đa các cơ chế hợp tác đã có; tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa hai nước lên một tầm cao mới. Trong đó triển khai Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện Tuyên bố Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), đảm bảo lợi ích cho cả hai bên.

Bộ trưởng Mary Ng khẳng định, Canada coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong khu vực; đồng thời đánh giá cao vai trò của Việt Nam và ASEAN trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Canada và mong muốn Việt Nam cùng Canada thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Canada và ủng hộ Canada trong vai trò Chủ tịch luân phiên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) năm 2024.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng chia sẻ để Canada phát huy tốt vai trò Chủ tịch luân phiên CPTPP năm 2024; thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Canada; sẵn sàng làm cầu nối để hàng hóa Canada thâm nhập sâu hơn vào ASEAN và mong muốn hai bên sẽ tận dụng hiệu quả các cơ chế hợp tác trong khuôn khổ CPTPP để thúc đẩy hơn nữa dòng vốn thương mại, đầu tư, mở cửa thị trường, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam gia tăng thị phần tại Canada.

Thảo luận về các vấn đề quốc tế, Thủ tướng đề nghị Canada ủng hộ lập trường, quan điểm của ASEAN và Việt Nam về vấn đề Biển Đông.

Thông qua Bộ trưởng Mary Ng, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi tới Thủ tướng Canada Justin Trudeau và cho biết Việt Nam đang xử lý tích cực, thỏa đáng các nội dung mà Thủ tướng Justin Trudeau đã trao đổi trong các cuộc tiếp xúc gần đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính có lời mời Thủ tướng Canada sớm thăm Việt Nam để thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Canada lên tầm cao mới.

Đọc tiếp