Đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

Hợp Tác hoa kỳ
07:08 - 28/03/2024
Phó Thủ tướng tiếp Đoàn nghị sĩ lưỡng đảng Hoa Kỳ. Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng tiếp Đoàn nghị sĩ lưỡng đảng Hoa Kỳ. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị các nghị sĩ Hoa Kỳ có tiếng nói mạnh mẽ để Chính phủ nước này sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước hạn chế xuất khẩu công nghệ cao.

Đây là đề nghị được Phó Thủ tướng nêu khi tiếp Đoàn nghị sĩ lưỡng đảng Hoa Kỳ, do bà Kristen Gillibrand - Chủ tịch Tiểu ban các mối đe doạ mới nổi thuộc Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ làm trưởng đoàn, tại Trụ sở Chính phủ chiều 27/3.

Tại buổi tiếp, Thượng nghị sĩ Kristen Gillibrand và các thành viên trong đoàn đánh giá cao Việt Nam và Hoa Kỳ quyết định nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden tháng 9/2023, đồng thời cho biết việc nâng cấp quan hệ song phương được đón nhận tích cực tại Hoa Kỳ, tạo nền tảng tốt đẹp cho tương lai quan hệ hai nước.

Thượng nghị sĩ Kristen Gillibrand khẳng định Hoa Kỳ mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam trên nhiều chiều, trên nhiều lĩnh vực như công nghệ, năng lượng, nông nghiệp, trí tuệ nhân tạo.

Ghi nhận những chia sẻ của các thành viên trong đoàn, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp. Phó Thủ tướng mong muốn hai bên hợp tác thực chất, sâu sắc trên các lĩnh vực tương xứng với tầm cao của khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mới giữa hai nước, góp phần giúp Việt Nam phát triển nhanh, thu hẹp khoảng cách với các nước.

Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, phía Hoa Kỳ cũng đánh giá cao lập trường của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông.

Đọc tiếp