Các tập đoàn Hà Lan muốn có đầu mối nhận chuyển giao công nghệ tại Việt Nam

ĐẦU TƯ Hà Lan
23:09 - 19/03/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đoàn doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đoàn doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Để đầu tư vào Việt Nam đạt hiệu quả tốt nhất, lãnh đạo các tập đoàn của Hà Lan mong muốn có đầu mối kết nối để tiếp nhận hỗ trợ, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực đóng tàu, cảng biển, chất bán dẫn, năng lượng tái tạo...

Chiều 19/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan do Chủ tịch Liên đoàn Giới chủ và Công nghiệp Hà Lan Ingrid Thijssen dẫn đầu đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chào mừng Đoàn doanh nghiệp Hà Lan Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các hoạt động của đoàn tại Việt Nam lần này nhằm hiện thực hóa các kết quả đã đạt được trong các chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Hà Lan cuối năm 2022 và của Thủ tướng Chính phủ Hà Lan tới Việt Nam cuối năm 2023.

Theo Thủ tướng, sau 50 năm thiết lập ngoại giao (1973-2023), 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (2019-2024) và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực (2014-2024), quan hệ Việt Nam - Hà Lan được đánh giá là điển hình của mối quan hệ năng động và hiệu quả giữa hai khu vực Á – Âu.

"Hà Lan đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất, là đối tác thương mại và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của châu Âu ở Việt Nam với nhiều chương trình thiết thực hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất giáo dục đào tạo, y tế, chống biến đổi khí hậu, vượt qua đại dịch Covid-19...," Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: VGP.

Khẳng định Việt Nam và Hà Lan vẫn còn nhiều tiềm năng, thế mạnh có thể bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau, Thủ tướng đề nghị các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hà Lan tận dụng hiệu quả các cơ hội của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), tăng cường mở cửa thị trường, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 15 tỷ USD trong thời gian tới.

Lãnh đạo Chính phủ mong muốn các doanh nghiệp Hà Lan tiếp tục duy trì và mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh như nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, chip bán dẫn, thích ứng với biến đổi khí hậu, dịch vụ đóng tàu, cảng biển, công nghệ đóng tàu, logistics…

Cùng với đó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị sản xuất của các doanh nghiệp Hà Lan tăng cường hợp tác giữa các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng giữa hai quốc gia.

Việt Nam là ưu tiên của Hà Lan trong khu vực

Chia sẻ với Thủ tướng, Chủ tịch Liên đoàn Giới chủ và Công nghiệp Hà Lan Ingrid Thijssen và lãnh đạo các doanh nghiệp Hà Lan bày tỏ ngưỡng mộ trước sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong thời gian qua và khẳng định Việt Nam là một ưu tiên của Hà Lan nói chung và doanh nghiệp Hà Lan nói riêng ở khu vực, các doanh nghiệp Hà Lan mong muốn và cam kết tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam phát triển.

Chủ tịch Liên đoàn Giới chủ và Công nghiệp Hà Lan Ingrid Thijssen. Ảnh: VGP.

Chủ tịch Liên đoàn Giới chủ và Công nghiệp Hà Lan Ingrid Thijssen. Ảnh: VGP.

Để đầu tư của các doanh nghiệp Hà Lan vào Việt Nam ngày một hiệu quả và đi vào thực chất, lãnh đạo các tập đoàn của Hà Lan đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có chính sách tốt hơn về thuế, visa, thủ tục hành chính.

Đặc biệt, các doanh nghiệp mong muốn có đầu mối kết nối để tiếp nhận hỗ trợ, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực đóng tàu, cảng biển, chất bán dẫn, năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, cung cấp vật liệu tham gia đề án xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội…

Bên cạnh đó, để nông sản Việt Nam có cơ hội nhiều hơn vào Hà Lan, các doanh nghiệp đề nghị trong lĩnh vực nông nghiệp, Chính phủ sẽ chỉ đạo doanh nghiệp Việt Nam nâng cao chất lượng sản phẩm, thực hiện các cam kết phát triển xanh, sạch, an toàn, bền vững, chống hàng giả và mong muốn thu mua trực tiếp nông sản với người nông dân.

Thủ tướng trao đổi với các doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan. Ảnh: VGP
Thủ tướng trao đổi với các doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và giải đáp các vấn đề mà Đoàn doanh nghiệp Hà Lan quan tâm, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn cởi mở, chân thành và sẵn sàng lắng nghe tâm tư, chia sẻ, ý kiến của cộng đồng các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hà Lan.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành tích cực tham mưu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hoàn thiện chính sách để khuyến khích doanh nghiệp áp dụng các mô hình kinh doanh bền vững, phát triển các ngành công nghiệp mới nổi, đẩy mạnh hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trên tinh thần thấu hiểu, chia sẻ, cùng làm, cùng hưởng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, Thủ tướng Phạm Minh chính khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành, lắng nghe, hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc nếu có và tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các tập đoàn, doanh nghiệp của Hà Lan đến đầu tư thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam.

Đọc tiếp