Chân dung tân Chủ tịch EuroCham

Doanh Nhân Eurocham
08:44 - 02/04/2024
Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle. Ảnh: Bosch Vietnam
Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle. Ảnh: Bosch Vietnam
0:00 / 0:00
0:00
Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) mới công bố Hội đồng quản trị năm 2024 và bổ nhiệm ông Dominik Meichle, Tổng Giám đốc điều hành của Bosch Việt Nam, làm tân chủ tịch.

Hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh đa dạng, Bosch Việt Nam hiện có văn phòng tại TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Đồng Nai.

Bosch Việt Nam hiện vận hành hai trung tâm nghiên cứu và phát triển một nhà máy Giải pháp Hệ thống Truyền động tại Đồng Nai – nhà máy sản xuất Băng thử dây đai truyền động trong hộp số vô cấp CVT lớn nhất của Tập đoàn Bosch trên toàn cầu.

Hai trung tâm phần mềm tại TP HCM và Hà Nội đặt mục tiêu vào năm 2025 sẽ tuyển dụng 6,000 chuyên gia và nhân tài trẻ trong lĩnh vực phần mềm.

Ông Meichle được biết đến là Tổng Giám đốc điều hành trẻ nhất Bosch Việt Nam khi được bổ nhiệm ở tuổi 36 (năm 2022). Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của ông Meichle tại tập đoàn Đức có vốn đầu tư lớn nhất tại Việt Nam (theo Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam - AHK).

Trước đó, ông Meichle đã làm việc cho Tập đoàn Bosch hơn 11 năm với nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau, trong đó có 7 năm kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản trong vai trò ban lãnh đạo của bộ phận Linh kiện & Xe hai bánh Bosch, phụ trách trực tiếp mảng tiếp thị, chiến lược kinh doanh và quản lý sản phẩm.

Phát biểu khi nhậm chức Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam, ông Meichle từng nói: "Mục tiêu của tôi là tiếp tục xây dựng mạng lưới kết nối toàn cầu và nền tảng vững mạnh, như cách mà Bosch đã thiết lập tại Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Cùng nhau, chúng ta sẽ tập trung thực hiện các hoạt động mở rộng kinh doanh cho những sản phẩm và giải pháp sáng tạo vì cuộc sống."

Đảm nhận vai trò mới tại EuroCham, để duy trì và phát huy di sản 25 năm của Hiệp hội này, ông Meichle cho biết: “Những cuộc đối thoại với các bên liên quan của Việt Nam và châu Âu sẽ giúp chúng tôi khám phá các cơ hội hợp tác hiệu quả và tăng trưởng kinh tế bền vững ở Việt Nam. Những thách thức vẫn còn ở phía trước, nhưng tôi rất hào hứng với những cơ hội mà năm nay mang lại.”

Người tiền nhiệm vị trí Chủ tịch EuroCham là ông Gabor Fluit, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Dinh dưỡng Động vật De Heus. Trong nhiệm kỳ Chủ tịch của ông Gabor Fluit, EuroCham đã có sự gia tăng đáng kể số lượng thành viên cũng như tăng cường vận động chính sách và hoạt động kết nối với các địa phương.

Nhìn lại về nhiệm kỳ của mình, ông Fluit chia sẻ: “Việc chuyển đổi từ Thành viên hội đồng sang Phó Chủ tịch và cuối cùng là Chủ tịch tại EuroCham là một trải nghiệm vô cùng đáng giá. Khi tôi chuyển giao công việc, tôi chắc chắn rằng sự lãnh đạo của ông Meichle sẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa nhóm châu Âu và Việt Nam.”

Hội đồng quản trị của EuroCham Việt Nam 2024. Ảnh: EuroCham Việt Nam

Hội đồng quản trị của EuroCham Việt Nam 2024. Ảnh: EuroCham Việt Nam

Hội đồng quản trị của EuroCham năm 2024 gồm 17 thành viên, quy tụ lãnh đạo doanh nghiệp từ các lĩnh vực lớn trên khắp Việt Nam. Sự kết hợp vừa mang tính tiếp nối vừa có sự mới mẻ này sẽ thúc đẩy mảng vận động chính sách của Hiệp hội vì một môi trường đầu tư hàng đầu, mang lại lợi ích cho các công ty châu Âu và địa phương.

EuroCham đang thiết lập chương trình cho năm 2024 tập trung vào việc tăng cường vận động chính sách và mở rộng các sáng kiến về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG).

Vận động chính sách là ưu tiên hàng đầu sẽ được EuroCham tiếp tục nâng cao nỗ lực trong năm 2024. Theo đó, Hiệp hội sẽ tổ chức khoảng 90 cuộc họp với cơ quan chức năng của Việt Nam và gửi 200 lá thư dựa trên những thông tin chi tiết từ Sách Trắng hàng năm.

Bên cạnh đó, EuroCham cũng đẩy mạnh sự hiện diện của Hiệp hội tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam, trước mắt là mở rộng Hiệp hội tại miền Trung với việc thiết lập trụ sở tại Đà Nẵng, nhằm tăng cường mạng lưới hỗ trợ và cung cấp dịch vụ cho các thành viên, thu hút thành viên mới.

Ngoài việc vận động chính sách, EuroCham đang dành sự tập trung cho các nguyên tắc và tính bền vững của ESG. Điều này bao gồm các sáng kiến quan trọng được thiết kế nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về các quy định quan trọng của EU, ví dụ: Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) và Chỉ thị thẩm định về tính bền vững của doanh nghiệp (CSDDD).

Một nhóm công tác chuyên môn của EuroCham sẽ dẫn dắt các sáng kiến này, thúc đẩy sự hợp tác giữa các hiệp hội doanh nghiệp và dẫn đầu các nỗ lực xây dựng năng lực cho cả thành viên EuroCham và các công ty Việt Nam.

Điểm nổi bật trong cam kết bền vững của EuroCham là việc tổ chức Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) 2024, dự kiến diễn ra từ ngày 21-23/10 tại TP HCM. Sự kiện này sẽ quy tụ các lãnh đạo doanh nghiệp, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và nhà đổi mới từ khắp Việt Nam, châu Âu và Đông Nam Á tham gia các phiên hội nghị, triển lãm giới thiệu các giải pháp bền vững tiên tiến và hội nghị toàn thể cấp cao với các lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam và châu Âu.

EuroCham Việt Nam thành lập vào năm 1998, hiện có văn phòng tại Hà Nội và TP HCM, đại diện cho nhiều công ty khác nhau, từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các tập đoàn đa quốc gia. Tính đến nay, EuroCham là một trong những hiệp hội nước ngoài lớn nhất hoạt động tại Việt Nam với số lượng thành viên hơn 1.400 công ty.

EuroCham hoạt động với tư cách là "hiệp hội của hiệp hội", bao gồm chín hiệp hội doanh nghiệp châu Âu nổi bật tại Việt Nam như Hiệp hội Doanh nghiệp Bỉ-Luxembourg tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Trung và Đông Âu tại Việt Nam, Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Bồ Đào Nha - Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Đức, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Tây Ban Nha tại Việt Nam.

Tin liên quan

Đọc tiếp