Eurocham kiến nghị Việt Nam kéo dài thời hạn miễn thị thực lên 30 ngày

visa DU LỊCH
12:02 - 19/03/2023
Ông Gabor Fluit, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) - Ảnh: Quách Sơn
Ông Gabor Fluit, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) - Ảnh: Quách Sơn
0:00 / 0:00
0:00
Eurocham kiến nghị, Việt Nam cần kéo dài thời hạn miễn thị thực lên 30 ngày để bắt kịp với xu hướng mới trong du lịch, khi hành vi của du khách đã thay đổi do sự tác động của đại dịch Covid-19.

Sáng 19/3, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2023 với chủ đề "Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh" diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Gabor Fluit, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã đưa ra nhiều kiến nghị trải rộng nhiều ngành và lĩnh vực. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến các liên quan đến chính sách visa để thúc đẩy phát triển du lịch tại Việt Nam.

Đối với tăng trưởng xanh và sử dụng năng lượng tái tạo, theo ông Gabor Fluit, Chính phủ cần cho phép và khuyến khích tất cả các bên tiêu dùng điện tiếp cận và đầu tư vào năng lượng tái tạo bên cạnh việc thực hiện sử dụng năng lượng hiệu quả.

Để giảm lượng khí thải carbon và thúc đẩy một tỷ lệ sử dụng năng lượng sạch hơn, điều cần thiết là phải xây dựng và thực hiện Quy hoạch Phát triển Điện lực 8 và tất cả các quy định cần thiết, với việc sớm đưa vào một chiến lược bù đắp năng lượng điện than.

Cũng theo Chủ tịch EuroCham, với nguồn năng lượng mặt trời và gió dồi dào của Việt Nam, điều quan trọng là phải điều chỉnh thể chế và cơ sở hạ tầng để có thể chuyển đổi hoàn toàn sang năng lượng tái tạo. Điều này bao gồm cả việc sử dụng hydro xanh, có thể được hỗ trợ bởi các hệ thống lưu trữ năng lượng tiên tiến.

Tại diễn đàn, Chủ tịch Eurocham cũng nhấn mạnh, các thủ tục giấy phép lao động hiện tại cần được đơn giản hóa như khó khăn khi những người nước ngoài đã sống, làm việc và đầu tư tại Việt Nam trong nhiều năm, đã từng được cấp nhiều giấy phép lao động mà lại đang bị từ chối gia hạn giấy phép lao động chỉ vì một số vấn đề nhỏ về thủ tục.

Theo đó, Eurocham kiến nghị sửa đổi Luật Lao động và Nghị định 152 tháo gỡ những khó nêu trên.

Đối với lĩnh vực thuế, để khắc phục tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu (GMT) sắp tới, Hiệp hội này đề xuất các biện pháp khuyến khích đầu tư mà có thể bao gồm miễn thuế nhập khẩu, kéo dài thời gian miễn thuế đất và ưu đãi dựa trên chi phí, đặc biệt là chi phí nghiên cứu và phát triển.

Với thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), phải đảm bảo rằng việc xóa bỏ thuế nhập khẩu theo EVFTA không bị mất tác dụng do thuế TTĐB lại tăng để bù lại, vì nó sẽ làm suy giảm mục đích thúc đẩy thương mại song phương của hiệp định thương mại tự do.

Để giảm thiểu tác động bảo hộ của thuế TTĐB, Chính phủ có thể xem xét áp dụng hệ thống thuế TTĐB hỗn hợp đối với rượu vang và rượu mạnh, đồng thời miễn thuế TTĐB cho các sản phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe để phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, Eurocham kêu gọi Chính phủ Việt Nam giảm hoặc miễn thuế TTĐB cho các ngành công nghiệp thân thiện với môi trường và đối với phương tiện giao thông thải ra ít carbon như xe điện.

Đối với lĩnh vực du lịch, Eurocham đề xuất miễn thị thực một tháng nên được mở rộng cho tất cả các nước EU và các nước có nhiều khách du lịch khác; thực hiện một chương trình riêng cấp thị thực cho những người về hưu tự túc trong 3 đến 6 tháng.

Hành vi du lịch của du khách đã thay đổi do sự tác động của đại dịch Covid-19, giờ đây du khách đi du lịch với tần suất ít hơn song lại dành nhiều thời gian hơn tại mỗi điểm đến. Do đó, thời gian miễn thị thực thông thường không đủ để đẩy mạnh việc phục hồi ngành du lịch. Chúng tôi kiến nghị rằng Việt Nam kéo dài thời hạn miễn thị thực lên 30 ngày để bắt kịp với xu hướng mới trong du lịch.

Ông Gabor Fluit, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham)

Bên cạnh đó, thị trường Australia và New Zealand, cũng như các quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu đều là thị trường tiềm năng với sức chi lớn, khoảng từ 100 – 150 USD/ ngày. Tuy nhiên vẫn chính sách miễn thị thực vẫn chưa thực sự thỏa đáng với các quốc gia này

"Chúng tôi khuyến nghị Chính phủ và những cơ quan có thẩm quyền mở rộng chính sách miễn thị thực cho tất cả các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU) cũng như có lộ trình rõ ràng và thủ tục công khai minh bạch để thực thi chính sách miễn thị thực.

Đối với Australia và New Zealand, chúng tôi khuyến nghị cấp visa miễn thị thực với thời hạn 14 ngày và có thể tăng lên tối đa là 21 ngày, hoặc cấp visa tại sân bay với phí định trước không quá 20 USD/ người", Eurocham kiến nghị.

Trước đó, tại Phiên họp kỹ thuật của VBF ngày 17/3, ông Martin Koerner, đại diện Nhóm Công tác Du lịch cũng nhấn mạnh, một trong những khó khăn đối với du khách nước ngoài khi đến Việt Nam là chính sách thị thực phức tạp với nhiều hạn chế.

Do đó, để đơn giản hóa quy trình và thu hút nhiều du khách hơn, cần kéo dài thời gian miễn thị thực lên 30 ngày, tăng danh sách các quốc gia được miễn thị thực cho tất cả các quốc gia châu Âu, Australia, New Zealand, Hoa Kỳ và Canada. Đồng thời, tăng số quốc gia được cấp thị thực điện tử (hiện tại là 80) và cấp thị thực dài hạn 3 - 6 tháng cho những du khách muốn khám phá đất nước trong thời gian lâu hơn, bao gồm cả việc nhắm mục tiêu vào phân khúc người cao tuổi có mức chi tiêu cao.

Phản hồi những kiến nghị của của cộng đồng doanh nghiệp, Bộ Công An cho biết, Bộ đang xem xét sửa đổi các quy định về xuất nhập cảnh để phù hợp với bối cảnh mới.

Theo đó, Bộ Công An đề xuất sửa đổi quy định về thời hạn thị thực điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày, có giá trị một lần hoặc nhiều lần theo đề nghị của người nước ngoài nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam đến 3 tháng.

Bên cạnh đó, cần sửa đổi quy định về thời hạn đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày để góp phần thu hút nhiều hơn nữa người nước ngoài là công dân các nước được đơn phương miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam, tạo thuận lợi cho họ có nhiều lựa chọn: Nếu vào ngắn ngày thì nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực, dài ngày hơn (90 ngày) thì lựa chọn thị thực điện tử.

Tin liên quan

Đọc tiếp