Việt Nam đứng thứ hai các nước doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư

Hợp Tác NHẬT BẢN
23:15 - 28/03/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đại diện KEIDANREN cùng lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đại diện KEIDANREN cùng lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Đây là thông tin được Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN) nêu tại cuộc làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, chiều 28/3.

Chiều 28/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc làm việc với ông Fujimoto Masayoshi và ông Hyodo Masayuki, đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN), cùng lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản là thành viên của KEIDANREN sang Việt Nam tham dự Cuộc họp cấp cao khởi động giai đoạn 1 của Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản trong kỷ nguyên mới.

Cuộc làm việc nhằm góp phần triển khai, cụ thể hóa Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản mới được thiết lập.

Tham dự cuộc tiếp có đại diện các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực như JBIC, Japanese Airlines, Sojitz, Anna Holdings, Ad-Sol Nissin, Mitsubishi, IHI...

Tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự hợp tác, đóng góp của KEIDAREN trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, là cầu nối giúp các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.

Theo Thủ tướng, trong thời gian qua, Nhật Bản duy trì là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác thứ nhất về cung cấp vốn vay ODA (với tổng vốn ODA đến nay gần 30 tỷ USD), thứ hai về lao động (với hơn 520.000 người Việt Nam tại Nhật Bản và khoảng 22.000 người Nhật Bản tại Việt Nam), thứ 3 về đầu tư (với 5.304 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 74,4 tỷ USD) và thứ 4 về thương mại (với kim ngạch thương mại 2 chiều năm 2023 đạt 45 tỷ USD).

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: VGP.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản đã triển khai thành công trong suốt 20 năm qua và hoan nghênh việc triển khai trong kỷ nguyên mới. "Đây là bước triển khai cụ thể, có ý nghĩa to lớn trong triển khai, cụ thể hóa khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước," Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên tinh thần tin cậy, chân thành, hiệu quả, Thủ tướng đề nghị KEIDANREN và các doanh nghiệp tiếp tục tăng cường kết nối kinh tế giữa hai nước, mở rộng các hoạt động hợp tác đầu tư, hỗ trợ Việt Nam phát triển hạ tầng chiến lược, năng lượng, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp chất lượng cao, khoa học công nghệ, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, môi trường, bán dẫn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao,...

Chia sẻ với lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, hai đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật – Việt cho biết KEIDANREN và các doanh nghiệp Nhật Bản coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất.

"Theo khảo sát của JBIC (Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản), trong trung và dài hạn, Việt Nam đang đứng thứ 2 trong số các quốc gia mà các doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư nhất," đại diện KEIDANREN cho hay.

Ông Fujimoto Masayoshi đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN). Ảnh: VGP.

Ông Fujimoto Masayoshi đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN). Ảnh: VGP.

Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt khẳng định các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tiếp tục mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như phát triển công nghiệp hỗ trợ, chuyển đổi số, đào tạo nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam, xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu…

Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản và các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm việc đồng hành, hỗ trợ Việt Nam thực hiện chuyển đổi năng lượng xanh, thúc đẩy thực hiện các dự án trong khuôn khổ Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) và sáng kiến Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC) của Nhật Bản.

Các doanh nghiệp cũng nêu một số đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành để thuận lợi hơn trong đầu tư, kinh doanh.

Ghi nhận những đề xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản, Chính phủ Việt Nam khẳng định sẽ luôn đồng hành, luôn cầu thị lắng nghe ý kiến, thấu hiểu, chia sẻ với các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng, cùng phát triển.

KEIDANREN là liên đoàn kinh tế lớn nhất Nhật Bản bao gồm 1.340 doanh nghiệp lớn nhất Nhật Bản, 109 hiệp hội công nghiệp toàn quốc và 47 tổ chức kinh tế tầm khu vực và địa phương. Các tập đoàn lớn như Mitsubishi, Sumitomo, Toyota, Toshiba... đều là thành viên của KEIDANREN.

Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản được khởi xướng từ tháng 4/2003. Trải qua 20 năm, Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản đã hoàn thành 8 giai đoạn với 497/594 hạng mục đã hoàn thành, góp phần đưa nguồn vốn FDI từ Nhật Bản vào Việt Nam tăng khoảng 20 lần (từ 4 tỷ USD lên 75 tỷ USD).

Trên cơ sở Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên "Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới", hai bên đã nhất trí triển khai Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản trong kỷ nguyên mới, giai đoạn 1 dự kiến được triển khai trong 19 tháng từ tháng 3/2024 đến tháng 10/2025.

Đọc tiếp