Đóng điện trạm biến áp 110kV và đường dây đấu nối cho nhà máy tỷ đô của LEGO

NĂNG LƯỢNG LEGO
10:58 - 26/03/2024
Trạm biến áp 110kV LEGO. Ảnh: PECC3
Trạm biến áp 110kV LEGO. Ảnh: PECC3
0:00 / 0:00
0:00
Dự án “Trạm biến áp 110kV LEGO và đường dây đấu nối” theo hình thức "Thiết kế - Mua sắm - Xây dựng" (EPC) đã được đóng điện thành công và đưa vào vận hành an toàn.

Thông tin từ Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 3 (PEEC3) ngày 24/3 cho biết, Dự án được thực hiện bởi Liên danh nhà thầu PEEC3 và Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển Công nghệ thông tin AIT (Liên danh PECC3-AIT). Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Lego Manufacturing Việt Nam (LEGO Việt Nam).

Dự án nằm trong khuôn viên nhà máy LEGO ở KCN Việt Nam – Singapore III (VSIP III) tại phường Hội Nghĩa, TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Liên danh PECC3-AIT thực hiện các hạng mục như: 2 máy biến áp 110/22kV công suất mỗi máy 40MVA, nhà điều khiển, hệ thống sân phân phối 110kV lắp đặt ngoài trời và hệ thống phân phối 22kV lắp đặt trong nhà. Xây dựng mới đường dây 2 mạch 110kV đấu nối trạm biến áp chuyển tiếp trên đường dây 110kV Phú Giáo – Uyên Hưng hiện hữu chiều dài 60 mét.

Các công nhân làm việc trên trụ đấu nối. Ảnh: PECC3

Các công nhân làm việc trên trụ đấu nối. Ảnh: PECC3

Trạm biến áp được trang bị hệ thống thu thập, giám sát, đo đếm và điều khiển xa. Hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động, tiên tiến và được đánh giá rất cao. Đường truyền kết nối về trung tâm điều khiển khu vực giúp cải thiện hiệu quả hoạt động và tăng cường khả năng phản ứng nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp.

Trạm biến áp được đóng điện thành công là một trong những cột mốc lớn của Dự án nhà máy LEGO, đảm bảo cung cấp điện hỗ trợ vận hành thử nghiệm các tổ máy sản xuất và thiết bị, góp phần quan trọng vào việc thực hiện cam kết bền vững mà chủ đầu tư đặt ra. Tập đoàn LEGO đã hợp tác với các đối tác để đảm bảo việc kết nối lưới điện 110kV và triển khai hệ thống năng lượng mặt trời phục vụ sản xuất nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

Các bên tổ chức cuộc họp chuẩn bị cho công tác đóng điện. Ảnh: PECC3

Các bên tổ chức cuộc họp chuẩn bị cho công tác đóng điện. Ảnh: PECC3

Nhà máy LEGO tại Bình Dương dự kiến sẽ vận hành thử nghiệm vào cuối năm 2024 và khánh thành, chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2025.

Đây là nhà máy đầu tiên của LEGO được thiết kế thành cơ sở trung hòa carbon và là nhà máy bền vững nhất từ trước đến nay. Nhà máy sẽ trang bị các tấm quang điện mặt trời trên mái nhà và một trang trại điện mặt trời công suất 50MW được xây dựng trên khu đất lân cận. Sự kết hợp này sẽ đáp ứng được tổng nhu cầu sử dụng năng lượng hàng năm của nhà máy.

Ngoài ra, nhà máy được xây dựng đáp ứng mức tiêu chuẩn tối thiểu của Leed Gold - chứng chỉ công trình xây dựng xanh được công nhận trên toàn cầu. Nhà máy cũng sẽ sử dụng các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng hiện đại nhất, sử dụng công nghệ tiên tiến nhất để đúc, xử lý và đóng gói các sản phẩm đồ chơi bằng nhựa với khí thải đạt tiêu chuẩn quốc tế, ít tác động đến môi trường.

Những nỗ lực này sẽ góp phần vào mục tiêu giảm 37% lượng khí thải carbon tuyệt đối của tập đoàn vào năm 2032 (so với năm 2019).

Nhà máy LEGO Bình Dương khởi công từ tháng 11/2022 tại KCN VSIP III với tổng vốn đầu tư 1,3 tỷ USD, tổng diện tích 44ha, nhà máy được giới thiệu là nơi sản xuất khuôn, xử lý và đóng gói các sản phẩm của LEGO. Dự kiến khi đi vào hoạt động, dự án sẽ tạo ra 4.000 việc làm cho người dân địa phương trong vòng 15 năm tới.

Đây sẽ là nhà máy thứ 6 của LEGO trên thế giới và thứ 2 ở châu Á với kỳ vọng sẽ giúp LEGO mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu, qua đó đáp ứng linh hoạt, nhanh chóng sự thay đổi về nhu cầu tiêu dùng ở mỗi khu vực.

Đồng thời, nhà máy sẽ đóng góp vào hoạt động xuất khẩu của Việt Nam, do phần lớn sản phẩm tại đây sẽ nhằm mục đích xuất khẩu cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tập đoàn LEGO được thành lập tại Billund, Đan Mạch vào năm 1932. Sản phẩm của LEGO hiện được bán tại hơn 130 quốc gia.

Tin liên quan

Đọc tiếp