Việt Nam và Trung Quốc có nhiều cơ hội hợp tác về nhân lực và chuyển đổi số

Hợp Tác TRUNG QUỐC
17:02 - 27/03/2024
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và ông Bàng Cương Chí, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn An Trí. Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và ông Bàng Cương Chí, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn An Trí. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mong muốn các doanh nghiệp Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong đào tạo nhân lực lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số.

Trưa 27/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tiếp Đoàn doanh nghiệp của Hiệp hội doanh nghiệp Đông Phương (Trung Quốc) do ông Bàng Cương Chí, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn An Trí làm trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ vui mừng khi đoàn doanh nghiệp đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh.

Chia sẻ với Phó Thủ tướng, đại diện đoàn doanh nghiệp Trung Quốc, ông Bàng Cương Chí cho biết các doanh nghiệp trong đoàn đến từ Vịnh lớn với 4 thành phố trung tâm gồm Quảng Đông, Hong Kong, Macau, Thâm Quyến. Đây vừa là là khu vực đô thị lớn thứ tư thế giới vừa là trung tâm đổi mới khoa học công nghệ của Trung Quốc, với tổng sản lượng GDP tương đương 2.000 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc. Ảnh: VGP.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc. Ảnh: VGP.

Ông Chí thông tin, sau khi đi khảo sát cơ hội đầu tư tại Hải Phòng và Quảng Ninh, đoàn doanh nghiệp nhận thấy Việt Nam là thị trường rất tiềm năng và mong muốn tìm kiếm các đối tác Việt Nam để hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuyển đổi số, quản trị đô thị thông minh, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn…

Ghi nhận những chia sẻ của đoàn doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc còn lớn và cơ hội đó sẽ được hiện thực hóa thành các dự án hợp tác cụ thể, nhất là khi có hệ thống đường sắt kết nối phía Nam Trung Quốc với Việt Nam (điểm cuối là Hải Phòng).

Gợi ý những lĩnh vực mà đoàn doanh nghiệp có thể đầu tư, Phó Thủ tướng mong muốn hai nước có thể hợp tác trong đào tạo nhân lực lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số. Lãnh đạo Chính phủ cũng thông tin hiện Việt Nam đang hợp tác với hai đối tác chính là Samsung và LG để hiện thực hoá chủ trương đào tạo 5.000 kỹ sư bán dẫn và chuyển đổi số đến năm 2030.

Đọc tiếp