Công ty mẹ của Google lần đầu công bố chia cổ tức

Alphabet google
13:28 - 26/04/2024
Công ty mẹ của Google lần đầu công bố chia cổ tức
0:00 / 0:00
0:00
Alphabet - công ty mẹ Google vừa công bố đợt chia cổ tức đầu tiên với 20 xu Mỹ một cổ phiếu. Ngay sau đó, cổ phiếu của Alphabet tăng gần 16% sau giờ giao dịch chính thức, giúp nâng giá trị thị trường của hãng này thêm khoảng 300 tỷ USD.

Trong thông báo ngày 25/4, Alphabet công bố đợt chia cổ tức đầu tiên cùng chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 70 tỷ USD, một động thái cổ vũ tâm lý các nhà đầu tư và đã giúp cổ phiếu của công ty này tăng mạnh.

Theo Reuters, cổ tức của Alphabet sẽ là 20 xu Mỹ mỗi cổ phiếu.

Cổ tức được trả cho tất cả các loại cổ phần, bao gồm cả cổ đông loại B có quyền biểu quyết cao, cũng như cổ đông loại C không có quyền biểu quyết. Tất cả các cổ đông được ghi nhận tính đến ngày 10/6 tới sẽ nhận được cổ tức trong cùng tháng.

Ông Sergey Brin, đồng sáng lập Google và là người sở hữu hơn 730 triệu cổ phiếu loại B và C, sẽ nhận được khoản thanh toán 146 triệu USD. Cùng với đó, ông Larry Page, đồng sáng lập Google và là người sở hữu 389 triệu cổ phiếu loại B, sẽ nhận được khoản trả cổ tức là 78 triệu USD.

Tờ Business Today nhận định, động thái này của Alphabet đã đánh dấu bước đột phá của tập đoàn trong việc hoàn vốn cho các cổ đông đồng thời đầu tư hàng tỷ USD vào việc mở rộng trung tâm dữ liệu của mình. Những khoản đầu tư này nhằm mục đích chiến lược tăng cường khả năng của công ty trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tổng hợp - một lĩnh vực mà công ty hướng tới thu hẹp khoảng cách với các đối thủ cạnh tranh.

Ông Thomas Monteiro, một nhà phân tích tại chuyên trang tài chính Investing.com nhận định: "Việc Alphabet công bố chi trả cổ tức và kế hoạch mua lại cổ phiếu sau khi đạt được mức thu nhập vững chắc không chỉ là một luồng gió mới cho thị trường công nghệ nói chung, mà còn là một chiến lược rất thông minh cho công ty trong bối cảnh thị trường đang đối mặt với nhiều thách thức".

Cổ phiếu của Alphabet đã tăng gần 16% sau giờ giao dịch chính thức phiên ngày 25/4, nâng giá trị thị trường của hãng này thêm khoảng 300 tỷ USD lên hơn 2.000 tỷ USD.

Theo dữ liệu của công ty thông tin tài chính và giao dịch chứng khoán LSEG, doanh thu của Alphabet đạt 80,54 tỷ USD trong quý 1/2024, cao hơn ước tính thị trường là 78,59 tỷ USD. Nguồn thu quảng cáo của công ty cũng đã tăng 13% trong 3 tháng đầu năm nay, lên 61,7 tỷ USD, vượt so với ước tính trung bình là 60,2 tỷ USD của giới quan sát.

Không riêng Alphabet, chỉ 3 tháng trước, đối thủ Meta cũng công bố đợt chia cổ tức đầu tiên. Động thái này đã nâng giá trị thị trường của Meta thêm tới 196 tỷ USD chỉ một ngày sau đó.

Chỉ có nền tảng thương mại trực tuyến Amazon.com vẫn là công ty duy nhất trong số các tập đoàn công nghệ Mỹ không tiến hành chia cổ tức.

Đọc tiếp