Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu lại vàng miếng sau 11 năm

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC
16:44 - 15/04/2024
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu lại vàng miếng sau 11 năm
0:00 / 0:00
0:00
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông tin, các phiên đấu thầu vàng miếng dự kiến sẽ được tổ chức ngay trong tuần này nhằm tăng cung cho thị trường.

Ngày 15/4, Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này đã đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng.

Theo đó, một ngày trước khi diễn ra phiên đấu thầu, Ngân hàng Nhà nước sẽ gửi thông báo cho đơn vị tham gia. Sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu.

Các đơn vị trên có 30 phút để quyết định, khối lượng và giá mua. Một tiếng sau khi đóng thầu NHNN sẽ công bố kết quả. Các doanh nghiệp sẽ phải đặt cọc để tham gia đấu thầu, muộn nhất vào 17h ngày nhận thông báo thầu.

Hiện có 26 đơn vị bao gồm cả các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước. Trong đó, đến thời điểm này có khoảng 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Loại vàng mang ra đấu thầu là vàng miếng SJC, theo NHNN.

Phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên đã từng được tổ chức vào ngày 28/3/2013. Trong năm 2013, NHNN đã tổ chức 76 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.819.900 lượng trên tổng số 1.932.000 lượng chào thầu.

Trong thời gian vừa qua, diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước đã khiến giá vàng trong nước biến động mạnh, tăng nhanh, chênh lệch cao so với giá vàng trên thế giới.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà trong thông cáo phát đi cuối tuần trước cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai ngay các giải pháp cụ thể để ổn định thị trường vàng. Đối với thị trường vàng miếng, thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá vàng trong nước so với giá vàng thế giới.

Đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu.

Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp. Ngân hàng Nhà nước và các Bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và triển khai công tác ngay trong tháng 4 này.

Cơ quan này yêu cầu các doanh nghiệp triển khai sử dụng hoá đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả. Xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng.

Đọc tiếp