WiGroup: Lạm phát của Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát

LẠM PHÁT KINH TẾ
11:28 - 06/05/2024
Ảnh: Hà Anh - Mekong ASEAN
Ảnh: Hà Anh - Mekong ASEAN
0:00 / 0:00
0:00
Nhóm phân tích WiGroup cho rằng áp lực lạm phát của Việt Nam tiếp tục duy trì ở mức trên 4% ít nhất là trong quý 2/2024.

Theo báo cáo Vĩ mô tiền tệ số tháng 5/2024 được thực hiện bởi WiGroup, các chuyên gia ở đây nhận định, lạm phát Việt Nam tăng lên mức cao trong tháng 4/2024, con số này đã thể hiện rõ những dấu hiệu về áp lực lạm phát Việt Nam sẽ cao trong thời gian tới.

Cụ thể, tính đến tháng 4/2024, lạm phát tăng lên mức 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái (YoY), khá gần với lạm phát trung bình mục tiêu Chính phủ 4,5%.

Lạm phát đang tập trung vào giá lương thực, xăng dầu, nhà ở - vật liệu xây dựng và dịch vụ giáo dục tăng so với mức nền thấp tháng 4/2023.

"Chúng tôi cho rằng áp lực lực lạm phát Việt Nam tiếp tục duy trì ở mức trên 4% ít nhất là trong quý 2/2024," WiGroup nhận định.

Lý giải cho nhận định này, theo các chuyên gia, sự tăng đột biến này có thể đến từ giá dầu thô sẽ tăng lên mức cao mới - ảnh hưởng bởi rủi ro địa chính trị toàn cầu và Nga tuyên bố sẽ duy trì cắt giảm sản lượng dầu thô tự nguyện 500 nghìn thùng/ngày, duy trì cho đến hết năm 2024. Như vậy, điều này sẽ tác động không nhỏ đến giá xăng dầu trong nước, khiến chỉ số giao thông - chiếm 10% rổ CPI tăng đột biến.

Đồng thời, giá điện, giá học phí, chi phí chăm sóc sức khoẻ và tăng trưởng tín dụng,… tăng là nguyên nhân tác động đáng kể đến lạm phát.

Nguồn: WiData.vn
Nguồn: WiData.vn

Tỷ giá tăng mạnh là tạm thời

Phân tích về thị trường tiền tệ, theo WiGroup, tính đến ngày 3/5, tỷ giá USD trên thị trường tự do và thị trường ngân hàng đã có tín hiệu hạ nhiệt sau động thái bán USD giao ngay của Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước công bố bán ngoại tệ giao ngay với mức giá bán can thiệp là 25.450 VND/USD, thấp hơn 27 VND/USD so với mức tỷ giá bán ở mức trần đang được giao dịch bởi một số ngân hàng. Với việc bán ngoại tệ giao ngay, Ngân hàng Nhà nước đã định hướng quản lý kỳ vọng mất giá tiền đồng xoay quanh ngưỡng 25.500 VND/USD.

"Theo thông tin từ các kênh của chúng tôi, NHNN đã bán khoảng 500 - 700 triệu USD, trên tổng số gần 90 tỷ USD tính đến năm 2023," bộ phận phân tích của WiGroup ước tính.

Bộ phận phân tích dữ liệu của WiGroup cho rằng, tỷ giá USD trong nước tăng mạnh chỉ là vấn đề lo ngại tạm thời và dự kiến sẽ hạ nhiệt trong quý 2/2024. Quan điểm này được đưa ra dựa trên ba cơ sở.

Đầu tiên, do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa xác định thời điểm cắt lãi suất lần đầu tiên trong năm 2024, nhưng đã giảm nhịp độ thắt chặt định lượng. Việc giảm nhịp độ thắt chặt có thể được xem là một động thái nới lỏng nhẹ chính sách tiền tệ.

Thứ hai, nguồn thu ngoại tệ từ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam dự kiến sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Cuối cùng, việc Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến sửa đổi Thông tư 02/2021/TT-NHNN, hướng tới tỷ giá VND – USD trong giao dịch kỳ hạn kỳ vọng hỗ trợ tỷ giá hạ nhiệt.

Nguồn: widata.vn
Nguồn: widata.vn

Lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp trước khi nhu cầu tín dụng tăng trở lại

Về lãi suất, dữ liệu cho thấy trong tháng 4, lãi suất huy động tại các nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước, ngân hàng thương mại lớn và ngân hàng thương mại khác có xu hướng tăng nhẹ 0,5% so với tháng trước đó.

Tuy vậy, mặt bằng chung của lãi suất tiền gửi tại các kỳ hạn ở tất cả các nhóm này tiếp tục duy trì ở mức thấp, điều này cho thấy rằng thanh khoản hệ thống vẫn ở mức dồi dào.

"Chúng tôi cho rằng lãi suất huy động sẽ duy trì ở mức thấp như hiện tại trước khi nhu cầu tín dụng tăng trở lại trong nửa cuối năm 2024," WiGroup dự báo.

Nguồn: GSO, NHNN, widata.vn
Nguồn: GSO, NHNN, widata.vn

Trên thị trường liên ngân hàng, biến động thanh khoản ngắn hạn trên thị trường liên ngân hàng đã khiến Ngân hàng Nhà nước phải sử dụng linh hoạt hai công cụ trên thị trường OMO. Hoạt động mua kỳ hạn (7 ngày) nhằm đáp ứng thanh khoản ngắn hạn và mang định hướng điều hành chính sách tiền tệ. Đồng thời tín phiếu (kỳ hạn 28 ngày) được phối hợp sử dụng với khối lượng gọi thầu trước đó dần đáo hạn.

Dữ liệu WiGroup cho thấy, tính đến ngày 3/5, Ngân hàng Nhà nước đang duy trì trạng thái bơm ròng gần 62.000 tỷ nhằm đưa lãi suất liên ngân hàng về vùng mục tiêu mong muốn. Lãi suất qua đêm đang ở mức 4,36%, nằm ở vùng cao khi tính từ đầu năm trở lại đây. Mức lãi suất qua đêm cao nhất đạt ở mức 4,95% vào ngày 17/4.

Đọc tiếp