Standard Chartered và USAID hỗ trợ tài chính xanh cho phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam

TÀI CHÍNH XANH USAID
20:46 - 17/04/2024
Bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam và bà Nguyễn Thúy Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Ảnh: Standard Chartered Việt Nam
Bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam và bà Nguyễn Thúy Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Ảnh: Standard Chartered Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam vừa ký kết hợp tác thúc đẩy tài chính xanh và phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam.

Bản ghi nhớ vừa được hai bên ký vào ngày 16/4 tại Hà Nội, chính thức thiết lập quan hệ đối tác trong thời gian 5 năm nhằm góp phần thúc đẩy mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050.

Theo nội dung thỏa thuận, USAID sẽ hợp tác với Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam để huy động đầu tư tư nhân vào các hệ thống năng lượng tiên tiến như điện mặt trời áp mái, hiện đại hóa hệ thống lưới điện và thúc đẩy các sáng kiến về mua bán điện.

Cụ thể, Standard Chartered sẽ giới thiệu các dự án và các khách hàng phù hợp để USAID xem xét cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật và/hoặc hỗ trợ khác trong các chương trình của mình như đào tạo tập huấn, phát triển năng lực, hỗ trợ giao dịch và kết nối…

Ngoài ra, ngân hàng cũng tìm kiếm cơ hội cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tập trung vào tính bền vững để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của Việt Nam, bao gồm nhưng không giới hạn ở thu xếp vốn, dịch vụ tư vấn tài chính, các khoản vay song phương, các khoản vay hợp vốn và phát hành trái phiếu cho các dự án đủ điều kiện.

Trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện, Hoa Kỳ là một đối tác cam kết của Việt Nam trên hành trình thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng sạch, an toàn và dựa vào thị trường.

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam cho biết: “Thông qua bản ghi nhớ này, USAID sẽ hợp tác với Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam nhằm thúc đẩy tiếp cận tài chính cho khu vực tư nhân để phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến của Việt Nam. Quan hệ đối tác này sẽ là hình mẫu để mở rộng hợp tác với các tổ chức tài chính và giúp thúc đẩy mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050”.

Theo bà Nguyễn Thúy Hạnh, Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc khối Ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, tài chính có vai trò giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi giảm phát thải về “0”, hướng tới nền kinh tế thân thiện với môi trường. Bản ghi nhớ này là một phần trong cam kết nhằm hỗ trợ và giúp khách hàng của Standard Chartered tiếp cận nguồn tài chính bền vững và đạt được các mục tiêu phát thải ròng bằng “0”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các khách hàng và đối tác của mình để hỗ trợ tiếp cận tài chính cho những nơi cần nhất và đóng góp vào công cuộc phát triển bền vững của Việt Nam”, bà Hạnh nhấn mạnh.

Luôn đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong công cuộc phát triển bền vững, trước khi có Quan hệ đối tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (JETP), Ngân hàng Standard Chartered đã tham gia hỗ trợ một số khoản vay nhất định cho các dự án năng lượng tái tạo và giúp Việt Nam thu hút thêm nguồn vốn nước ngoài.

Bên cạnh đó, Standard Chartered cũng mong muốn hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc xây dựng và quản lý sàn giao dịch tín chỉ carbon; đồng thời đầu tư kết nối sàn giao dịch tín chỉ carbon Việt Nam với các sàn giao dịch tín chỉ carbon trong khu vực và trên thế giới.

Tin liên quan

Đọc tiếp