The Body Shop nộp đơn xin phá sản

Mỹ phẩm The Body Shop
17:33 - 13/03/2024
The Body Shop nộp đơn xin phá sản
0:00 / 0:00
0:00
The Body Shop đã phải nộp đơn phá sản tại Mỹ và Canada do thách thức tài chính kéo dài cùng môi trường bán lẻ ngày càng cạnh tranh.

Theo NBC News trích dẫn hồ sơ phá sản mà hãng mỹ phẩm này nộp lên tòa án Mỹ, The Body Shop có trụ sở tại Vương quốc Anh đã nộp đơn xin phá sản tại New York vào ngày 9/3. Việc nộp đơn đồng nghĩa với việc thương hiệu này tại Hoa Kỳ sẽ bán bớt một số tài sản nhất định để trả nợ.

Theo The Guardian, ở thời điểm xin phá sản, hãng mỹ phẩm của Anh còn khoảng 50 cửa hàng tại Mỹ. Tại Canada, khoảng 30% cửa hàng của hãng đã đóng cửa, hơn 200 lao động bị mất việc.

Còn tại Australia, hãng mỹ phẩm này còn hơn 100 cơ sở, tuy nhiên cũng đang chật vật vì thiếu tiền mặt trả cho các nhà cung cấp, sau khi công ty mẹ tại Anh thông báo mất khả năng thanh toán.

The Body Shop tại Anh chính thức sụp đổ hồi đầu tháng 2, chỉ vài tháng sau khi bị Aurelius - tập đoàn cổ phần tư nhân Đức mua lại. Hiện Aurelius là chủ nợ lớn của hãng ở Anh và đang kiểm soát thương hiệu cũng như tìm cách đòi lại quyền kiểm soát The Body Shop từ các nước khác. Hiện, các bộ phận của thương hiệu tại Đức, Đan Mạch, Ireland và Bỉ rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán.

The Body Shop thành lập từ năm 1976 do nhà hoạt động nhân quyền Anita Roddick sáng lập với cửa hàng đầu tiên tại Brighton, Anh Quốc. Suốt quá trình hoạt động, thương hiệu được đánh giá cao do đưa ra thị trường sản phẩm bền vững, không độc hại, không thử nghiệm sản phẩm trên động vật.

Hãng phát triển theo cấp số nhân vào những năm 1980, tuy nhiên do tính cạnh tranh khốc liệt của thị trường, năm 2006 The Body Shop được L'Oreal mua lại. Đến 2017, họ được sang tay cho nhà sản xuất mỹ phẩm Brazil Natura&Co với giá một tỷ Euro. Tháng 11/2023, Natura tiếp tục bán thương hiệu này cho Aurelius Group, giá 207 triệu bảng Anh (260 triệu USD) do khó khăn về lợi nhuận.

The Body Shop Việt Nam không chịu ảnh hưởng

Trước những biến động của hãng tại các thị trường trên, The Body Shop Việt Nam khẳng định không chịu bất kỳ ảnh hưởng nào bởi quy trình tái cấu trúc đang diễn ra trên thế giới.

Trên trang fanpage chính thức, hãng cho biết The Body Shop Việt Nam trực thuộc tập đoàn InNature Berhad, niêm yết trên sàn chứng khoán Kuala Lumpur Stock Exchange, Malaysia. InNature sở hữu hơn 122 cửa hàng tại 3 nước Malaysia, Việt Nam và Campuchia.

Hội đồng quản trị InNature khẳng định mô hình kinh doanh tại 3 thị trường trên đối với The Body Shop là hình thức đối tác nhượng quyền toàn cầu. Những hoạt động tái cấu trúc đang diễn ra tại Anh, Mỹ và các thị trường khác không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến hoạt động kinh doanh của InNature Berhad.

Trong năm 2024, The Body Shop tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng mạng lưới thêm các cửa hàng ở khu vực trung tâm TP HCM & Hà Nội cũng như tiếp tục đẩy mạnh mảng kinh doanh trực tuyến vốn đang bùng nổ tại Việt Nam, đặc biệt thông qua mạng xã hội.

Đọc tiếp