Thái Lan sẽ sớm vào Top 5 nước đầu tư lớn nhất tại Việt Nam

Thái Lan sẽ sớm vào Top 5 nước đầu tư lớn nhất tại Việt Nam

ĐẦU TƯ THÁI LAN
07:00 - 15/02/2024
Chia sẻ với Mekong ASEAN, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura nhận định, với sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Thái Lan, trong tương lai gần, quốc gia này sẽ lọt top 5 các quốc gia đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Mekong ASEAN: Xin cho biết đánh giá của Đại sứ về những thành tựu nổi bật trong mối quan hệ giữa hai nước trong năm 2023?

Đại sứ Nikorndej Balankura: Năm 2023 là năm đặc biệt trong mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước khi chúng ta vừa kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Mối quan hệ song phương Việt Nam - Thái Lan được nâng lên tầm cao mới với các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Ngay sau khi Thái Lan tiến hành xong cuộc tổng tuyển cử vào quý 3/2023, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Panpree Phahitthanukorn đã chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên thăm chính thức sau khi nhậm chức vào tháng 10/2023.

Từ ngày 7-10/12/2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan. Đây là chuyến thăm đầu tiên và duy nhất của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Thái Lan nhân dịp chúng ta kỷ niệm tròn 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Về phía Đại sứ quán, trong năm vừa rồi nhân dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam đã tổ chức sự kiện Gặp gỡ Thái Lan (Meet Thailand) lần thứ nhất tại tỉnh Quảng Trị nhằm kết nối kinh doanh giữa các đại diện doanh nghiệp Thái Lan với 13 tỉnh thành từ miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Tại sự kiện, Đại sứ quán đã kết nối 98 cặp đối tác Việt - Thái, đưa các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thái Lan như SCG, AMATA, CP, WHA tới tham dự tổ chức các cuộc hội thảo kết nối.

Tất cả những thành tựu đạt được trong năm 2023 là bước đệm để hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2024 trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin dự kiến vào khoảng tháng 5 tới.

Tôi tin tưởng rằng, trong chuyến thăm của ngài Thủ tướng, ngoài việc tuyên bố nâng cấp quan hệ, sẽ có nhiều doanh nghiệp, các nhà đầu tư Thái Lan sang Việt Nam tìm hiểu môi trường đầu tư.

Mekong ASEAN: Thái Lan hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong ASEAN, Đại sứ đánh giá thế nào về hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam trong năm 2023? Trong thời gian tới đâu sẽ là lĩnh vực thu hút các doanh nghiệp Thái Lan tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, thưa Đại sứ?

Đại sứ Nikorndej Balankura: Thái Lan đang đứng thứ 9 về đầu tư tại Việt Nam và là đối tác thương mại số một của Việt Nam trong ASEAN.

Việt Nam có lợi thế với các hiệp định thương mại tự do rất đa dạng, phạm vi thực hiện trên 56 quốc gia nên việc xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam vẫn rất hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư Thái Lan.

Hiện các nhà đầu tư Thái Lan đã hiện diện trên mọi lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam từ bán lẻ, chế biến thực phẩm, hóa dầu, vật liệu xây dựng... Nhưng lĩnh vực tôi cho là có tiềm năng nhất và cũng là lĩnh vực quan trọng nhất trong tương lai chính là năng lượng tái tạo.

Các doanh nghiệp Thái Lan đang rất tích cực đầu tư vào Việt Nam và tôi tin rằng trong tương lai gần, Thái Lan sẽ lọt Top 5 các quốc gia đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Ngoài ra, chúng ta cũng nhận thấy rất rõ hiện nay đang có xu hướng đầu tư hai chiều giữa hai quốc gia. Trước đây, chỉ có các doanh nghiệp Thái Lan vào Việt Nam, tuy nhiên trong bước sang năm 2024, chúng ta sẽ thấy rất rõ xu hướng các nhà đầu tư lớn của Việt Nam quan tâm vào đầu tư tại Thái Lan.

Với sự đầu tư tích cực từ cả hai phía, tôi cho rằng mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 25 tỷ USD vào năm 2025 cần điều chỉnh theo hướng cao hơn và nhanh hơn. Thái Lan sẽ không khó để dịch chuyển từ vị trí thứ 9 lên top 5 về đầu tư tại Việt Nam và đầu tư của Việt Nam tại thị trường Thái Lan cũng sẽ nhanh chóng phát triển.

Mekong ASEAN: Ngài đánh giá thế nào về các thành tựu hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục mà hai nước đã đạt được trong năm 2023? Bước sang năm 2024, xin Đại sứ cho biết Thái Lan có kế hoạch gì nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực này giữa Việt Nam và Thái Lan?

Đại sứ Nikorndej Balankura: Tôi cho rằng, năm 2023 là một điểm sáng trong quan hệ hợp tác văn hóa - giáo dục giữa hai nước với nhiều sự kiện quan trọng.

Cụ thể, trong năm vừa qua với lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa đại học FPT của Việt Nam với ba trường đại học lớn của Thái Lan là Chulalongkorn, Khonkaen, King Mongkut's University of Technology đã mở ra bước phát triển mới trong hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Trong tương lai, mỗi năm các trường đại học trên sẽ cấp học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tập và tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa, con người và đất nước Thái Lan. Trong năm tới, Đại sứ quán sẽ tiếp tục triển khai và mở rộng hợp tác giáo dục trên cơ sở các bản ghi nhớ nêu trên.

Trong lĩnh vực văn hóa, việc khai trương Vietnam Town – Phố Việt Nam tại tỉnh Udon Thani, Thái Lan là một thành tựu lớn trong quan hệ giữa hai nước. Đây là phố Việt Nam đầu tiên được mở tại nước ngoài. Chúng tôi rất vui mừng khi Chính phủ Việt Nam lựa chọn Thái Lan là nơi đầu tiên để mở Phố Việt Nam.

Phố Việt Nam sẽ giúp tăng cường nhận thức của người Thái Lan về việc hai nước chúng ta có quan hệ gắn bó lâu nay cùng sự tương đồng nhiều mặt từ ẩm thực, lịch sử và truyền thống văn hóa.

Hợp tác giao lưu văn hóa cũng là lĩnh vực được Chính phủ hai nước quan tâm. Sau khi nhậm chức, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã có cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam tại New York và một trong các nội dung hai Thủ tướng trao đổi là tăng cường giao lưu nhân dân, tăng cường các chuyến bay, tăng lượng khách du lịch giữa hai nước.

Mekong ASEAN: Theo Đại sứ, trong năm 2024 Việt Nam và Thái Lan cần làm gì để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục?

Đại sứ Nikorndej Balankura: Năm 2024 được coi là năm quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước bởi năm nay dự kiến sẽ đánh dấu việc nâng cấp mối quan hệ lên cấp độ cao nhất là Đối tác Chiến lược toàn diện, cũng là năm sẽ diễn ra cuộc họp nội các chung, năm mang tính bước ngoặt khi chúng ta đang xem xét tới việc đề ra các mục tiêu như thế nào để hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2026.

Trong năm nay, hai nước cần tiếp bước những thành tựu hợp tác của năm vừa rồi và phát huy hơn nữa thông qua việc đề ra các mục tiêu thương mại, tăng mục tiêu đầu tư, tăng cường kết nối trong lĩnh vực sản xuất, các chuỗi cung ứng.

Chúng ta không chỉ kết nối chuỗi cung ứng giữa Việt Nam và Thái Lan mà phải kết nối được chuỗi cung ứng của các nước CLMVT (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và Thái Lan) với thế giới.

Tôi tin rằng trật tự thế giới đang thay đổi và Châu Á ngày càng có vai trò quan trọng hơn, do đó chúng ta phải nhìn nhận vượt ra giới hạn quan hệ song phương, và phải làm thế nào để Thái Lan và Việt Nam khiến châu Á có tiếng nói quan trọng khi mà trật tự thế giới đang dịch chuyển về châu Á.

Đây là mục tiêu mà Thái Lan và Việt Nam sẽ nên hướng tới trong tương lai trong tương lai, chúng ta cần củng cố vững chắc mối quan hệ song phương, góp phần đưa khu vực hiện diện rõ nét trên bản đồ thế giới cũng như và đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trên các diễn đàn đa phương.

Đọc tiếp