Giá vàng lao dốc sau chỉ đạo 'nóng' của Thủ tướng

GIÁ VÀNG tiền tệ
15:55 - 28/12/2023
Giá vàng lao dốc sau chỉ đạo 'nóng' của Thủ tướng
0:00 / 0:00
0:00
Sau công điện của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu quản lý, điều hành thị trường vàng, không để vàng SJC chênh lệch quá cao so với giá vàng thế giới, giá vàng SJC đã lao dốc không phanh.

Theo khảo sát của Mekong ASEAN, giá vàng sau khi thông tin về công điện của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành liên quan có các giải pháp quản lý thị trường vàng.

Cụ thể, đầu giờ sáng, giá vàng trong nước niêm yết quanh ngưỡng 77,8- 79,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Đến 11h30, giá vàng SJC được niêm yết với giá 77,70 - 79,22 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này giảm 100 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, giảm 300 nghìn đồng/lượng chiều bán.

Lúc 13h30 chiều, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết ở mức 74 - 77,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 3,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 2,5 triệu đồng ở chiều bán ra so với đầu giờ sáng. Chênh lệch 2 chiều mua vào - bán ra đã tăng lên đến 3 triệu đồng/lượng.

Đến 14h, giá vàng tiếp tục bốc hơi. Chiều bán được các đơn vị kinh doanh đặt tại 76 triệu đồng/lượng, chiều mua về 73 triệu đồng/lượng, giảm thêm 1 triệu đồng/lượng mỗi chiều so với 30 phút trước đó.

Đến 15h, giá vàng SJC tại một số cửa hàng tiếp tục được điều chỉnh. Cụ thể, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 73 - 76 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 4 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều so với cuối giờ sáng nay. Đáng chú ý, chênh lệch giữa mua - bán cao nhất lên tới 4 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Trong khi đó, giá vàng thế giới chiều 28/12 tiếp đà đi lên, giao dịch ở mức 2.085 USD/ounce, quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 61,49 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Nhà nước sẽ đề xuất sửa đổi Nghị định 24

Cũng trong ngày 28/12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có những thông báo mới về quản lý thị trường vàng thời gian vừa qua.

NHNN cho biết, từ đầu tháng 12/2023 đến nay, giá vàng quốc tế tăng mạnh trên mức 2.000 USD/ounce. Riêng ngày 26/12/2023, giá vàng quốc tế giao dịch quanh 2.063 USD, tăng 232 USD/ounce (tương đương tăng 12,7%) so với đầu năm.

Trước đà tăng của giá vàng quốc tế, giá vàng miếng SJC trong nước diễn biến tăng theo. Riêng trong ngày 26/12/2023, giá vàng miếng SJC biến động mạnh, gần trưa lên đến 80 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, đến giờ giao dịch buổi chiều, giá mua bán vàng miếng SJC đã giảm nhanh trở lại, xuống mức 77,4 - 79,23 triệu đồng/lượng.

Ngày 28/12/2023, giá vàng quốc tế tăng 19 USD/ounce, giá mua bán vàng SJC trong nước quanh mức 78,2 - 79,87 triệu đồng/lượng. Trước biến động mạnh của giá vàng quốc tế và trong nước những ngày gần đây, khối lượng giao dịch cả chiều mua, lẫn chiều bán vàng đều tăng nhẹ.

"Tuy nhiên thị trường vàng miếng SJC nhìn chung không biến động bất thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng khi giá vàng tăng cao như giai đoạn trước đây.

Nguyên nhân khiến giá vàng miếng SJC trong nước tăng mạnh trong những ngày vừa qua chủ yếu do yếu tố tâm lý trước đà tăng liên tục của giá vàng quốc tế. Do vậy, trong những ngày giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh, giá vàng miếng SJC trong nước thường tăng với tốc độ nhanh hơn", thông cáo của NHNN nêu.

NHNN khẳng định, sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường vàng, chuẩn bị sẵn sàng để triển khai phương án can thiệp bình ổn thị trường vàng. Trong tháng 1/2024, NHNN sẽ trình báo cáo tổng kết Nghị định 24, trong đó có đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định quản lý thị trường vàng để phù hợp với bối cảnh mới của thị trường.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thị trường vàng quốc tế và trong nước, NHNN khuyến cáo người dân nên thận trọng trong giao dịch vàng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã Công điện số 1426/CĐ-TTg ngày 27/12/2023 gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Bộ trưởng các Bộ: Công an, Công Thương, Tài chính, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông; Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ đạo về các giải pháp quản lý thị trường vàng.

Thủ tướng yêu cầu NHNN theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới và trong nước để khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp theo quy định để bình ổn thị trường vàng.

"Chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó với biến động của giá vàng thế giới và trong nước để sẵn sàng các biện pháp xử lý, sử dụng các công cụ theo thẩm quyền phù hợp, hiệu quả, kịp thời, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, dứt khoát không để tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế, không để tác động tiêu cực đến tỷ giá, lãi suất, thị trường tiền tệ, ngoại hối và an toàn, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia", chỉ đạo của Thủ tướng tới NHNN.

Bên cạnh đó, NHNN khẩn trương có giải pháp hiệu quả để quản lý, điều hành giá vàng miếng trong nước theo nguyên tắc thị trường, không để tình trạng chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và vàng quốc tế ở mức cao như thời gian qua ảnh hưởng tiêu cực đến điều hành kinh tế vĩ mô.

Chính phủ cũng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng và các chủ thể khác tham gia thị trường.

Tin liên quan

Đọc tiếp