Ông Trump: ‘Chỉ đàm phán mới ngăn chặn đổ máu ở châu Âu’

chiến sự Nga - Ukraine
10:16 - 20/03/2024
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tiết lộ về kế hoạch sẽ đưa Nga và Ukraine quay trở lại bàn đàm phán hòa bình nếu ông ấy tái đắc cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

RT đưa tin, trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "America First with Sebastian Gorka" phát sóng ngày 18/3, ông Donald Trump tuyên bố đàm phán là cách duy nhất để “ngăn chặn đổ máu tại châu Âu”.

“Chúng ta phải tập hợp cả hai người (Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky). Và tôi sẽ nói rằng ‘các ông phải hoàn thành việc này, các ông phải hoàn thành nó. Tôi sẽ tập hợp họ lại để đạt được thỏa thuận và tôi sẽ làm được điều đó,” ông Trump tuyên bố.

Cựu lãnh đạo Mỹ khẳng định rằng, ông biết rõ cả hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine và biết chính xác cần nói những gì với họ điều gì để đảm bảo rằng hai bên sẽ ký kết một thỏa thuận hòa bình.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan, ngày 16/7/2018. Ảnh: Điện Kremlin
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan, ngày 16/7/2018. Ảnh: Điện Kremlin

Ông Trump cũng ví cuộc xung đột Nga - Ukraine giống như “một trận cờ vua hay một ván bài poker” mà ông biết chơi. Ông đổ lỗi cho Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden vì đã không ngăn chặn cuộc xung đột này ngay từ đầu, nói rằng ông Biden “không phải là người biết chơi cờ” và ông ấy đã sai lầm khi đổ toàn bộ trách nhiệm về cuộc xung đột lên Tổng thống Nga Putin.

“Điều đó đáng lẽ không bao giờ nên bắt đầu. Tôi đã từng thảo luận với ông Putin về vấn đề Ukraine. Đó là vấn đề mà ông ấy rất quan tâm. Ông ấy sẽ không bao giờ làm điều đó (phát động cuộc chiến) khi tôi còn tại nhiệm,” ông Trump nhấn mạnh.

Nga và Ukraine chưa bình luận về các tuyên bố của ông Donald Trump.

Ông Trump đã nhiều lần khẳng định có thể có thể dập tắt được cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nếu được trở lại Nhà Trắng sau cuộc bầu cử.

Vào tháng 5/2023, ông nói với phóng viên CNN rằng nếu được quay trở lại nắm quyền, ông có thể kết thúc cuộc chiến chỉ trong 24 giờ. Ông cho biết cả ông Putin ông Zelensky và đều “có điểm yếu và điểm mạnh” - điều mà ông có thể sử dụng để giải quyết cuộc xung đột.

"Tôi biết rất rõ về Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Zelensky. Tôi sẽ đưa họ vào bàn đàm phán và chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề thật nhanh chóng," ông Trump tuyên bố hôm 15/1.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần bày tỏ hoài nghi về tuyên bố của ông Trump. Ông cho rằng tình trạng căng thẳng tại Ukraine đã tăng lên trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Trump, nhưng ông ấy đã có rất ít động thái để hạ nhiệt. Nhà lãnh đạo Kiev cũng bác bỏ gợi ý của ông Trump rằng Ukraine có thể phải nhượng bộ một số lãnh thổ đang tranh chấp của họ cho Nga để kết thúc xung đột.

Mặt khác, Tổng thống Zelensky cũng thúc giục ông Trump chia sẻ về kế hoạch hòa bình mà ông từng hứa sẽ làm trung gian giữa Kiev và Moscow và nhiều lần mời cựu lãnh đạo Mỹ đến Kiev để thuyết phục trong 24 phút rằng "ông không thể giải quyết được cuộc chiến này".

Trong khi đó, Điện Kremlin cũng cho rằng không thể có phương án nào để chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine trong vòng 24 giờ như ông Trump tuyên bố. Moscow cho biết họ sẵn sàng đàm phán hòa bình, nhưng Ukraine và các đồng minh phương Tây đều khẳng định rằng các cuộc đàm phán chỉ có thể được tiến hành theo các điều kiện của Kiev. Tuy nhiên, Moscow coi những yêu cầu này là phi thực tế.

Vào tháng trước, Thụy Sĩ đã công bố kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình “vào mùa hè”. Hiện chưa có thông tin cụ thể về ngày diễn ra sự kiện và những bên sẽ tham gia. Ukraine đã chỉ ra rằng Nga chỉ có thể được mời nếu nước này đồng ý trước một loạt điều kiện tiên quyết.

Trong tuyên bố tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow sẽ không bao giờ tham gia hội nghị hòa bình do Thụy Sĩ tổ chức về cuộc xung đột tại Ukraine.

Tin liên quan

Đọc tiếp