Sầu riêng Thái Lan đối mặt với ‘đối thủ nội địa Trung Quốc'

Sầu riêng THÁI LAN
19:09 - 23/06/2024
Theo số liệu từ Global Trade Atlas, Trung Quốc hiện nhập khẩu sầu riêng tươi từ 3 nước Đông Nam Á là Thái Lan, Việt Nam và Philippines. Ảnh: New York Times
Theo số liệu từ Global Trade Atlas, Trung Quốc hiện nhập khẩu sầu riêng tươi từ 3 nước Đông Nam Á là Thái Lan, Việt Nam và Philippines. Ảnh: New York Times
0:00 / 0:00
0:00
Các nhà xuất khẩu sầu riêng Thái Lan sang Trung Quốc đã được cảnh báo "không nên tự mãn" với vị thế xuất khẩu hiện nay, vì Trung Quốc đã bắt đầu trồng sầu riêng tại Hải Nam với tiềm năng tăng trưởng đáng kể.

The Star đưa tin, Văn phòng Xúc tiến Thương mại Thái Lan tại Hạ Môn, Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã sản xuất được sầu riêng tại Hải Nam. Đây được coi là thành công lớn của ngành sầu riêng Trung Quốc. Cơ quan này lưu ý rằng các nhà xuất khẩu Thái Lan nên tìm cách cải thiện chất lượng và độ tươi của sầu riêng Thái Lan để duy trì vị thế cao ở cả thị trường Trung Quốc và toàn cầu.

Báo cáo của China News Service cho biết, Trung Quốc đã trồng sầu riêng rộng rãi ở các khu vực như Tam Á và Yucai, thuộc đảo Hải Nam. Lô sầu riêng đầu tiên từ Hải Nam dự kiến ​​sẽ được tung ra thị trường vào cuối tháng 6.

Sầu riêng Hải Nam được cho là đã được trồng trong 4 năm và năm 2024 đánh dấu vụ thu hoạch đầu tiên, với khoảng 500 cây đã bắt đầu cho quả. Một cây sầu riêng 4 năm tuổi có thể cho tới 19 quả, mỗi quả nặng khoảng 2kg. Mùa thu hoạch sầu riêng Hải Nam kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8, với vụ thu hoạch cao điểm dự kiến ​​vào tháng 7.

Theo ước tính, sầu riêng sẽ được trồng trên diện tích hơn 6.600 ha trên đảo Hải Nam trong vòng từ 3-5 năm tới. Tuy nhiên, việc trồng sầu riêng trên đảo phải đối mặt với những thách thức như năng lực sản xuất hạn chế và điều kiện thời tiết khó lường, bao gồm cả bão.

Mặc dù sầu riêng đã được trồng thành công ở Hải Nam, nhưng điều kiện địa lý tại khu vực này không lý tưởng cho loại trái cây nhiệt đới này. Thông thường, sầu riêng là loại cây ăn quả lâu năm, phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 25 - 30 độ C, khiến chúng thích hợp nhất với khí hậu nhiệt đới, giống như khí hậu ở khu vực ASEAN.

Tính đến tháng 5 năm nay, sầu riêng Hải Nam đã bắt đầu thâm nhập thị trường Trung Quốc sớm hơn khoảng một tháng so với dự kiến, với giá bán khoảng 60 NDT (11 USD)/0,5kg. Do diện tích trồng trọt ở Trung Quốc hạn chế nên nguồn cung vẫn thấp, khiến giá cao

“Khi Trung Quốc có thể sản xuất sầu riêng Hải Nam, điều đó sẽ đánh dấu một thành tựu khác cho ngành sầu riêng Trung Quốc. Điều này sẽ không tác động đáng kể đến việc nhập khẩu sầu riêng Thái Lan do sản lượng còn hạn chế. Tuy nhiên, Thái Lan không thể tự mãn vì thị trường sầu riêng Thái Lan có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh từ sầu riêng Hải Nam mới nổi, vốn đang được công nhận,” Văn phòng Xúc tiến Thương mại Thái Lan nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng khuyến nghị Thái Lan nên tiếp tục phát triển sầu riêng tươi, chất lượng cao để duy trì vị thế đứng đầu tại thị trường Trung Quốc và toàn cầu. Mặc dù sầu riêng Hải Nam đang trở thành lựa chọn thay thế cho người tiêu dùng Trung Quốc nhưng sầu riêng Thái Lan vẫn có thể giữ được lợi thế cạnh tranh nếu duy trì được chất lượng và niềm tin của người tiêu dùng cả về hương vị lẫn chất lượng.

Theo số liệu từ Global Trade Atlas, Trung Quốc hiện nhập khẩu sầu riêng tươi từ 3 nước Đông Nam Á là Thái Lan, Việt Nam và Philippines. Từ tháng 1 đến tháng 4, Trung Quốc nhập khẩu số lượng sầu riêng tươi cao nhất từ ​​Thái Lan, đạt 121.398 tấn, trị giá 717 triệu USD, chiếm 65,6% thị phần, mặc dù con số này thể hiện mức giảm 48,7%.

Việt Nam là nhà cung cấp lớn thứ hai với 79.186 tấn, trị giá 369 triệu USD, chiếm 33,8% thị phần và có tốc độ tăng trưởng 82,9%. Philippines đứng thứ ba, với 1.778 tấn sầu riêng, trị giá 5,8 triệu USD, thị phần 0,5% và tốc độ tăng trưởng 474,5 triệu USD.

Tin liên quan

Đọc tiếp