Festival Huế 2024 sẽ có chuỗi lễ hội kéo dài bốn mùa

Festival Huế
16:20 - 09/05/2024
Festival Huế 2024 sẽ có chuỗi lễ hội kéo dài bốn mùa
0:00 / 0:00
0:00
Chương trình khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2024 sẽ được tổ chức ngày 7/6 tại điện Kiến Trung, mở màn cho chuỗi hoạt động theo định hướng bốn mùa trải dài trong năm bao gồm các lễ hội: Xuân cố đô, Kinh thành tỏa sáng, Huế vào Thu và Mùa Đông xứ Huế.

Chiều 9/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức họp báo quốc tế giới thiệu Festival Huế 2024 và Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 (diễn ra vào ngày 7/6 đến 12/6/2024).

Giới thiệu về Festival Huế 2024 và Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 (7 – 12/6/2024), Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết qua 24 năm tổ chức, Festival Huế đã đạt được những thành tựu nổi bật, khẳng định vị thế, củng cố thương hiệu Festival mang tầm quốc gia và có tính quốc tế, góp phần tạo động lực kích cầu du lịch, bảo tồn văn hoá và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Festival Huế cũng góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, đưa Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch, đóng góp vào mục tiêu đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế.

Họp báo quốc tế Giới thiệu Festival Huế 2024. Ảnh: Thảo Ngân - Mekong ASEAN.
Họp báo quốc tế Giới thiệu Festival Huế 2024. Ảnh: Thảo Ngân - Mekong ASEAN.

Festival Huế năm nay tiếp tục được tổ chức theo định hướng bốn mùa, khai thác các chuỗi lễ hội trải dài trong năm bao gồm:

Lễ hội mùa Xuân - “Xuân Cố đô” (diễn ra từ tháng 1 - 3) nổi bật là các hoạt động Tết cung đình, không gian văn hóa Tết truyền thống và các lễ hội dân gian vô cùng phong phú, độc đáo, thu hút sự hưởng ứng, tham gia của du khách.

Lễ hội Mùa Hạ - “Kinh thành tỏa sáng” (diễn ra từ tháng 4 - 6) với điểm nhấn Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 góp phần giới thiệu, quảng bá hướng đến xây dựng Huế thực sự trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Lễ hội Mùa Thu - “Huế vào Thu” (diễn ra từ tháng 7 - 9) trọng tâm là Chương trình Tết Trung thu với Hội đèn lồng Huế 2024, kết hợp hoạt động Quảng diễn Lân – Sư – Rồng đường phố, trưng bày, sắp đặt, rước đèn, trải nghiệm tết Trung thu truyền thống, giới thiệu những nét đẹp trong văn hóa chơi Trung Thu của người Việt.

Lễ hội mùa Đông - “Mùa Đông xứ Huế” (diễn ra từ tháng 10 - 12) điểm nhấn là Tuần lễ Âm nhạc Huế 2024 và kết thúc bằng Chương trình Countdown tạm biệt Festival Huế 2024 - chào đón năm mới 2025.

Trên nền tảng kế thừa thành quả các kỳ festival trước, điểm nhấn của Festival Huế 2024 là Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra từ 7 - 12/6/2024, nổi bật là Chương trình khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2024 vào lúc 20h ngày 7/6/2024 khi lần đầu tiên tổ chức tại không gian điện Kiến Trung, mở màn cho chuỗi hoạt động sôi nổi của Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Điểm nhấn của đêm hội là các màn trình diễn bằng âm thanh ánh sáng, tái hiện lại các di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại trình chiếu Laser, Led Matrix, Hologram, 3D Mapping.

Bên cạnh đó còn có các hoạt động khác như lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, diễn ra vào các buổi chiều ngày 8/6 và 10/6/2024; lễ hội Ánh sáng, dự kiến tổ chức tại Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương (Đại nội Huế); Lễ hội Ẩm thực chay và Lễ hội Hoa đăng tổ chức tại Nghinh Lương Đình từ ngày 8-9/6/2024; ngày hội “Sóng nước Tam Giang” tổ chức từ ngày 8-10/6/2024...

Chia sẻ với Mekong ASEAN về định hướng bốn mùa của Festival Huế, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2024 cho biết:

"Tỉnh Thừa Thiên Huế luôn có mong muốn làm mới các sản phẩm du lịch để thu hút thêm nhiều du khách cũng như khai thác tối đa các tiềm năng sẵn có của tỉnh. Từ năm 2022 Festival Huế đã được tổ chức hàng năm thay vì 2 năm/lần như trước đây và định hướng 4 mùa cũng đã được thực hiện".

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2024 phát biểu tại họp báo. Ảnh: Thảo Ngân - Mekong ASEAN.
Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2024 phát biểu tại họp báo. Ảnh: Thảo Ngân - Mekong ASEAN.

"Sau Covid-19, du khách có xu hướng du lịch trải nghiệm vì vậy, chuỗi lễ hội 4 mùa tại Huế là hiệu ứng thu hút khách du lịch. Các doanh nghiệp lữ hành được tiếp cận nội dung, hình thức tổ chức lễ hội phong phú hơn, người dân cũng rất đón chào các sản phẩm du lịch này. Ngay sau khi chuyển sang định hướng Festival 4 mùa, lượng khách du lịch đến với Huế tăng trưởng rất tốt, từ 2,05 triệu khách trong năm 2022 lên 3,2 triệu lượt khách trong năm 2023, rất gần so với con số trước dịch (4 triệu khách năm 2019)," Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2024 thông tin.

Về công tác quảng bá Festival Huế đến với bạn bè quốc tế, ông Bình cho hay Ban tổ chức rất quan tâm đến việc quảng bá thông tin về Festival, đặc biệt đã đề xuất tỉnh đề án truyền thông về du lịch Huế mà trọng tâm là truyền thông cho Festival Huế.

Trưởng Ban tổ chức Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, Festival Huế kết nối giữa Huế trong lịch sử và Huế hiện tại để định hình Huế tương lai – một “Huế luôn luôn mới”, đồng thời khẳng định sự quyết tâm xây dựng quảng bá hình ảnh cố đô Huế - thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu đưa Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050.

Tin liên quan

Đọc tiếp