Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường hợp tác công nghệ số

Hợp Tác CÔNG NGHỆ
17:16 - 06/11/2023
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm phát biểu tại Diễn đàn hợp tác công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam - Hàn Quốc năm 2023.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm phát biểu tại Diễn đàn hợp tác công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam - Hàn Quốc năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đánh giá Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm chung và cơ hội hợp tác về công nghệ số, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển Chính phủ số và nguồn nhân lực số.

Ngày 6/11 tại Hà Nội khai mạc Diễn đàn hợp tác công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam - Hàn Quốc năm 2023. Đây là cơ hội trao đổi, chia sẻ nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số, cũng như chính sách về công nghệ số, phát triển công nghệ, đào tạo nhân lực giữa hai nước.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm nhận định, công nghệ thông tin và truyền thông là một trong những lĩnh vực có tầm ảnh hưởng lớn đến mọi khía cạnh trong cuộc sống và hoạt động kinh tế xã hội.

Bước vào giai đoạn 2021-2030, thế giới tiếp tục chịu sự chi phối của chuyển đổi số. Dựa trên nền tảng của nhiều công nghệ mới mà cốt lõi là công nghệ số như trí tuệ nhân tạo, học máy, điện toán đám mây..., chuyển đổi số đang tạo ra không gian phát triển mới cho mọi quốc gia.

Chính phủ Việt Nam xác định mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực cạnh tranh toàn cầu, để hiện thực hóa khát vọng một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, người dân được phồn vinh, ấm no và hạnh phúc.

Theo Thứ trưởng Phan Tâm, Hàn Quốc là quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ số và là đối tác quan trọng của Việt Nam. Việt Nam và Hàn quốc có nhiều điểm chung và cơ hội hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển chính phủ số và nguồn nhân lực số.

Trong thời gian qua, hai nước đã có những hoạt động hợp tác cụ thể và thiết thực như công tác đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam, tham vấn xây dựng luật giao dịch điện tử, luật công nghiệp công nghệ số...

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Park Yun Kyu, Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc cho biết, Chính phủ Hàn Quốc cũng đang nâng cao năng lực kỹ thuật số, phổ biến công nghệ số trong mọi mặt kinh tế, xã hội. Đồng thời thiết lập chiến lược kỹ thuật số quốc gia để đảm bảo rằng sự đổi mới sẽ ổn định, từ đó từng bước trở thành quốc gia dẫn đầu về kỹ thuật số.

"Năm nay, Chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành nâng cao năng lực cạnh tranh của trí tuệ nhân tạo, vốn là cốt lõi của kỹ thuật số, phủ sóng công nghệ này trên mọi mặt đời sống người dân, đồng thời thiết lập và thúc đẩy kế hoạch tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo trên toàn quốc".

Ông Park Yun Kyu, Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc

Theo Thứ trưởng Park Yun Kyu, sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vào tháng 6 vừa qua, Chính phủ hai nước đã thảo luận về các chủ đề chính như tăng cường tham gia vào các sự kiện kỹ thuật số lớn, phương án tăng cường giao lưu hợp tác giữa các doanh nghiệp... Đây được xem là xuất phát điểm để hai nước đạt được thành quả trong các chương trình hợp tác thiết thực, cùng phát triển mạnh về kỹ thuật số.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Park Yun Kyu nhấn mạnh, thời gian tới, Hàn Quốc sẽ tích cực chia sẻ với Việt Nam các thành quả của chính sách kỹ thuật số mà nước này đang thúc đẩy, đồng thời sẽ nỗ lực hết mình để xây dựng một hành tinh kỹ thuật số, nơi tất cả người dân đều phát triển về kỹ thuật số.

Diễn đàn hợp tác công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam - Hàn Quốc năm 2023 diễn ra từ ngày 6-7/11, do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Trung tâm hợp tác Công nghệ thông tin Hàn Quốc tại Hà Nội, Bộ Khoa học, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc tổ chức.

Diễn đàn hợp tác này được kỳ vọng là cơ hội đáp lại sự quan tâm rộng rãi và các nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số của Việt Nam và Hàn Quốc, như chính sách về công nghệ số, phát triển công nghệ, đào tạo nhân lực và là cơ hội để hai nước tiếp tục hợp tác.

Tin liên quan

Đọc tiếp