Thanh niên là lực lượng nòng cốt đưa Việt Nam trở thành quốc gia số

CHUYỂN ĐỔI SỐ Thanh niên
17:20 - 26/03/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt và đối thoại với thanh niên năm 2024. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt và đối thoại với thanh niên năm 2024. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu toàn thể thanh niên Việt Nam phát huy tinh thần “5 xung kích”, "6 khát vọng", giương cao ngọn cờ tiên phong, làm chủ công cuộc chuyển đổi số và phát triển Việt Nam sớm trở thành quốc gia số.

Ngày 26/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp mặt và đối thoại với thanh niên nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Tại cuộc đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành đã trả lời các câu hỏi của các đại biểu thanh niên Việt Nam xoay quanh vấn đề an ninh mạng, chuyển đổi số, chia sẻ dữ liệu và cơ sở dữ liệu quốc gia, đãi ngộ nguồn nhân lực trẻ trong lĩnh vực chuyển đổi số…

Cùng với trả lời các câu hỏi của thanh niên, Thủ tướng đã đặt các câu hỏi và các đại biểu thanh niên thảo luận, trả lời về 3 nội dung lớn gồm: Đâu là vấn đề cốt lõi để thanh niên thể hiện vai trò xung kích trong công cuộc chuyển đổi số của đất nước; đề nghị thanh niên hiến kế, góp phần cùng Chính phủ đẩy mạnh xây dựng Chính phủ số, phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số; các thanh niên đã đóng góp gì cho công cuộc xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

Trước vấn đề Thủ tướng đặt ra, các đại biểu chỉ ra vấn đề cốt lõi của thanh niên trong xã hội số là văn hóa số và đề nghị tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, quy tắc ứng xử của thanh niên nói riêng và Đảng bộ, cán bộ, công chức nói chung trên môi trường số.

Các thanh niên cũng cho rằng, tiện ích mà công nghệ số đem lại cho người dân là một trong những mục tiêu cốt lỗi của chuyển đổi số. Do đó, Chính phủ cần hoàn thiện tốt hơn các công cụ, đồng thời lập các kênh giao tiếp để người dân phản hồi, đóng góp cho quá trình chuyển đổi số Quốc gia...

Thủ tướng cùng lãnh đạo các bộ ngành giải đáp thắc mắc của thanh niên. Ảnh: VGP.

Thủ tướng cùng lãnh đạo các bộ ngành giải đáp thắc mắc của thanh niên. Ảnh: VGP.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong công cuộc đổi mới, hội nhập, phát triển, thanh niên Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng.

Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh và đánh giá cao những đề xuất và kiến nghị của thanh niên tại Chương trình gặp mặt và đối thoại năm nay và ghi nhận, biểu dương tinh thần tiên phong, dấn thân, dám nghĩ, dám làm của thanh niên Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực, nhất là nhiệm vụ xung kích trong công cuộc chuyển đổi số Quốc gia.

Theo Thủ tướng, thời gian tới chuyển đổi số là yêu cầu khách quan, là xu thế tất yếu, là lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu và Việt Nam không thể đứng ngoài xu thế này. Trong đó, thanh niên phải là lực lượng xung kích, nòng cốt, giương cao ngọn cờ tiên phong, tình nguyện đi đầu, làm chủ công cuộc chuyển đổi số và phát triển Việt Nam sớm trở thành quốc gia số.

Thủ tướng đề nghị Đoàn Thanh niên cùng toàn thể thanh niên Việt Nam phát huy tinh thần "5 xung kích" trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia gồm xung kích trong nâng cao nhận thức số của toàn xã hội; xung kích trong phát triển năng lực số; xung kích trong tham mưu, đề xuất các chính sách về chuyển đổi số, số hóa; xung kích trong ứng dụng công nghệ số, cải cách thủ tục hành chính thông qua số hóa; xung kích trong nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo, tiến tới làm chủ trong lĩnh vực số hóa.

Cùng với đó thanh niên Việt Nam phải có “6 khát vọng”: khát vọng đóng góp, cống hiến; khát vọng học tập, rèn luyện; khát vọng đổi mới, sáng tạo; khát vọng lập thân, lập nghiệp; khát vọng hội nhập, phát triển; khát vọng đoàn kết, vươn lên.

Thanh niên là lực lượng nòng cốt trong chuyển đổi số quốc gia. Ảnh: VGP.

Thanh niên là lực lượng nòng cốt trong chuyển đổi số quốc gia. Ảnh: VGP.

Để thanh niên Việt Nam phát huy tốt vị trí, vai trò của mình, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tạo mọi điều kiện cho Đoàn và thanh niên phát triển, xử lý kịp thời các kiến nghị; có cơ chế, chính sách ưu tiên phù hợp; hỗ trợ Đoàn và thanh niên khi gặp khó khăn, nhất là những đối tượng yếu thế. Các tổ chức chính trị - xã hội phải phối hợp, hỗ trợ Đoàn thanh niên, tạo sức mạnh tổng hợp.

Thủ tướng đề nghị Đoàn Thanh niên và các cơ quan lựa chọn các công việc trọng tâm, trọng điểm với phong trào thanh niên, nhất là phong trào học tập công nghệ thông tin; phong trào học tập ngoại ngữ; phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường.

Thủ tướng nhắc lại phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (nhiệm kỳ 2022-2027):

"Sự nghiệp đổi mới có thành công hay không, đất nước ta có hội nhập và sánh vai được với các cường quốc năm châu như Bác Hồ mong muốn và căn dặn hay không, cách mạng Việt Nam có vững bước theo con đường xã hội chủ nghĩa hay không một phần lớn là tùy thuộc vào lực lượng thanh niên và phụ thuộc vào việc bồi dưỡng, rèn luyện, đào tạo thế hệ trẻ".

Thủ tướng khẳng định Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân cả nước luôn tin tưởng, hy vọng và mong muốn Đoàn và thanh niên khẳng định vị trí, vai trò, sứ mệnh lịch sử trong mọi hoạt động, nhất là những lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm đã nêu.

"Chúng ta cùng nhau đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng, góp phần xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc," Thủ tướng nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp