Việt Nam cần nỗ lực hơn để được gỡ thẻ vàng IUU

eu Việt nAM
19:48 - 04/04/2024
Ảnh minh họa: VGP
Ảnh minh họa: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Theo Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) Julien Guerrier, mặc dù có nhiều cố gắng, quyết tâm trong chống IUU, nhưng Việt Nam cũng cần đạt được thêm những tiến bộ trong thời gian tới để EU gỡ bỏ thẻ vàng.

Ngày 4/4, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan đã có buổi làm việc với Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam - EU trong thời gian qua, bao gồm lĩnh vực nông nghiệp. Việt Nam luôn ghi nhận những kinh nghiệm, ưu điểm của EU nói chung và từng thành viên trong khối nói riêng. Trong Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ban hành, Việt Nam đã tham khảo rất nhiều kinh nghiệm từ Cộng đồng châu Âu (EC) cũng như các quốc gia thành viên với sự tư vấn kỹ thuật nhiệt tình để Việt Nam có thể tiến tới phát triển một nền nông nghiệp xanh và bền vững trước nhiều thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đói nghèo, sa mạc hóa…

Là một tổ chức lớn hàng đầu thế giới, Việt Nam không chỉ quan tâm tới lĩnh vực xuất khẩu nông sản sang thị trường rộng lớn EU, mà còn muốn được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia thành viên trong khối trong phát triển nông nghiệp, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, cũng như sự hỗ trợ từ phía các bạn về nguồn lực và tư vấn kỹ thuật.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ sự cảm ơn đối với ông Julien Guerrier cùng các thành viên đoàn thời gian qua đã hợp tác chặt chẽ với nhóm kỹ thuật của EU tại Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực lâm nghiệp, thủy sản. Cụ thể là trong việc thực thi Quy định chống mất rừng của Liên minh châu Âu (EUDR) và hành trình gỡ thẻ vàng IUU từ phía EU. Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, EU tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển nông nghiệp xanh.

Toàn cảnh buổi làm việc ngày 4/4. Ảnh: Bộ NN&PTNT

Toàn cảnh buổi làm việc ngày 4/4. Ảnh: Bộ NN&PTNT

Về phía EU, ông Julien Guerrier cho biết, EU coi Việt Nam là quốc gia ưu tiên trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), là đối tác thương mại và nhận viện trợ lớn thứ ba của EU cũng như là một trong những đối tác quan trọng trong hoạt động hợp tác phát triển.

Ông Julien Guerrier cho rằng, sau 5 thập kỷ vượt qua khó khăn, Việt Nam đang ở trong giai đoạn phát triển thăng hoa và EU mong muốn tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững để trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045 và quốc gia trung hòa về carbon, khí hậu vào năm 2050.

EU luôn coi trọng khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, điều đó thể hiện qua những thỏa thuận đã ký kết kết với Việt Nam nhiều hơn so với bất kỳ đối tác quốc gia nào khác, trong đó FTA đem lại kết quả “hai bên cùng thắng”, bao gồm lĩnh vực nông sản bởi đây là lĩnh vực mà hai bên mang tính bổ sung cho nhau. Ngoài ra, một hoạt động hợp tác khác, trong khuôn khổ Sáng kiến Cửa ngõ toàn cầu trị giá 300 tỷ EUR, trong đó EU muốn tham gia vào quá trình phát triển cơ sở hạ tầng cũng như phát triển bền vững của các quốc gia, trong đó có Việt Nam, để cùng nhau thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng công bằng.

Về vấn đề IUU, EU ghi nhận phía Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực, quyết tâm chính trị trong thực hiện những khuyến nghị chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Tuy nhiên ông Julien Guerrier cho rằng, Việt Nam cần đạt được thêm những tiến bộ trong thời gian tới để EU có thể gỡ bỏ thẻ vàng. Ông Julien Guerrier mong muốn Bộ NN&PTNT sẽ có báo cáo đầy đủ về tiến độ đáp ứng các yêu cầu của EU trong chuyến công tác tới đây của Thứ trưởng NN&PTNT Phùng Đức Tiến sang Bỉ làm việc với Ủy ban châu Âu (EC) để chuẩn bị cho chuyến thanh tra tiếp theo của EC.

Ông Julien Guerrier tin tưởng Việt Nam sẽ thực hiện tốt EUDR, qua đó đóng góp vào quá trình chuyển đổi xanh, hiện đại hóa ngành nông nghiệp mang tính bền vững, đem lại lợi thế cạnh tranh lớn để hàng hóa, nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU ngày một thuận lợi.

Tin liên quan

Đọc tiếp