Triển khai cửa khẩu số tại Kim Thành từ 21/8

Cửa khẩu số Kim Thành
12:06 - 21/08/2023
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai, từ ngày 21/8, cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành sẽ triển khai áp dụng nền tảng cửa khẩu số.

Các thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành sẽ được thực hiện thông qua nền tảng trên.

Như vậy, Lào Cai là địa phương thứ hai tại Việt Nam triển khai ứng dụng công nghệ số trong quản lý hoạt động tại cửa khẩu (sau Lạng Sơn).

Nhằm đảm bảo trong tháng 8/2023 có thể thực hiện vận hành toàn trình ứng dụng, nền tảng Cửa khẩu số tỉnh Lào Cai sẽ được áp dụng theo 3 giai đoạn.

Cụ thể, giai đoạn 1, từ ngày 21/8 sẽ triển khai áp dụng đối với các thủ tục của các cơ quan cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Bao gồm, thu phí sử dụng hạ tầng đối với phương tiện của trung tâm dịch vụ khu kinh tế. Thứ hai, cấp phép vận tải quốc tế của trạm quản lý vận tải quốc tế. Thứ ba, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch y tế, thu phí kiểm tra, xử lý y tế đối với phương tiện, hàng hóa của trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế trên nền tảng Cửa khẩu số.

Giao diện nền tảng Cửa khẩu số Lào Cai.

Giao diện nền tảng Cửa khẩu số Lào Cai.

Giai đoạn 2, từ ngày 23/8 sẽ triển khai áp dụng đối với các thủ tục liên quan đến lực lượng Bộ đội biên phòng. Bao gồm, khai báo vào khu vực cửa khẩu; phân luồng, xếp chỗ đối với phương tiện chở hàng xuất khẩu; giải quyết thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh đối với người và phương tiện cho doanh nghiệp.

Giai đoạn 3, từ ngày 25/8 sẽ triển khai áp dụng giải quyết thủ tục hành chính của chi cục Hải quan cửa khẩu; trạm kiểm dịch thực vật; trạm kiểm dịch động vật và các doanh nghiệp kho bãi.

Trước đó, Lạng Sơn là địa phương đầu tiên triển khai thí điểm nền tảng cửa khẩu số và được thực hiện tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Tân Thanh.

Sau một năm đi vào vận hành (từ 21/2/2022 – 21/2/2023), theo Trung tâm Công nghệ số tỉnh Lạng Sơn, 100% doanh nghiệp đã khai báo trực tuyến trên nền tảng cửa khẩu số trước khi phương tiện di chuyển đến cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh.

Số doanh nghiệp khai báo thông tin trực tuyến trên nền tảng là 238.713 phương tiện. Trong đó, cửa khẩu Hữu Nghị có 30.401 phương tiện xuất và 101.412 phương tiện nhập; cửa khẩu Tân Thanh có 62.000 phương tiện xuất và 44.900 phương tiện nhập.

Đọc tiếp