Hàng không và du lịch là điểm sáng trong hợp tác Việt Nam - Kazakhstan

Việt nAM Kazakhstan
16:22 - 17/05/2024
Toàn cảnh Tọa đàm hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Kazakhstan ngày 16/5. Ảnh: Cục Xúc tiến thương mại
Toàn cảnh Tọa đàm hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Kazakhstan ngày 16/5. Ảnh: Cục Xúc tiến thương mại
0:00 / 0:00
0:00
Theo Phó Chủ tịch Vietjet Air Nguyễn Thanh Hùng, hàng không và du lịch có thể nói là điểm sáng trong quan hệ hợp tác thương mại, du lịch giữa Việt Nam - Kazakhstan.

Việt Nam hiện là một trong 40 quốc gia có quy mô nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm của Việt Nam đã đạt tới mức trên 700 tỷ USD, là một trong 20 quốc gia có quy mô thương mại quốc tế lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt tới 8,03%.

Tại Tọa đàm hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Kazakhstan ngày 16/5, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên chia sẻ, 4 tháng đầu năm 2024, bất chấp khó khăn chung của kinh tế thế giới, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam vẫn trên 6%. Việt Nam là một trong 15 quốc gia có môi trường thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tốt nhất và tốc độ thu hút FDI hàng năm của Việt Nam tăng trưởng trung bình từ 5 - 6%/năm. Việt Nam đang là một nền kinh tế mở khi sở hữu đến 16 Hiệp định thương mại tự do và có quan hệ với gần 70 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Cục Xúc tiến thương mại

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Cục Xúc tiến thương mại

Tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chính thức đặt vấn đề mời các doanh nghiệp tại Kazakhstan và khu vực Trung Á đến Việt Nam tìm hiểu các cơ hội đầu tư và khẳng định các bộ ngành và địa phương Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp Kazakhstan đến Việt Nam đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, thành công của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam chính là thành công của Việt Nam và ngược lại. Đồng thời, Bộ trưởng cũng khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam nhanh chóng tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Kazakhstan khi đây là nơi có nhiều tiềm năng, nét văn hóa tương đồng với Việt Nam.

Trao đổi tại tọa đàm, ông Kairat Torebayev, Thứ trưởng thường trực Bộ Thương mại và Hội nhập quốc tế Kazakhstan cho rằng, khu vực Đông Nam Á là điểm đến đầu tư, thương mại hấp dẫn và đầy hứa hẹn đối với Kazakhstan. Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng ở châu Á của Kazakhstan, quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển ổn định và tiến bộ.

Kế hoạch hành động chung nhằm tăng tốc phát triển hợp tác kinh tế thương mại giai đoạn 2023 - 2025 được ký kết sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev vào tháng 8/2023 là kim chỉ nam để thực hiện các biện pháp nhằm phát triển hơn nữa hợp tác song phương trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, vận tải hàng không…

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Sovico kiêm Phó Chủ tịch Vietjet Air nhận định, hàng không và du lịch có thể nói là điểm sáng trong quan hệ hợp tác thương mại, du lịch giữa hai nước Việt Nam - Kazakhstan.

Việc hai nước miễn thị thực nhập cảnh cho hộ chiếu phổ thông đã mở ra cơ hội mới cho ngành hàng không, du lịch của hai nước. Các đường bay thẳng giữa Việt Nam và Kazakhstan, kết nối thủ đô Astana và thành phố Almaty với thành phố biển Nha Trang hiện được Vietjet khai thác kể từ tháng 10/2022, với tần suất hiện tại 3 chuyến bay khứ hồi/tuần mỗi đường bay. Đường bay này đã đem lại những sự thuận lợi chưa từng có cho hoạt động du lịch, giao thương, hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Thứ trưởng thường trực Bộ Thương mại và Hội nhập quốc tế Kazakhstan Kairat Torebayev và Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại sự kiện. Ảnh: Cục Xúc tiến thương mại

Thứ trưởng thường trực Bộ Thương mại và Hội nhập quốc tế Kazakhstan Kairat Torebayev và Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại sự kiện. Ảnh: Cục Xúc tiến thương mại

Bên cạnh đó, đội tàu bay A330 thân rộng của Vietjet cũng đóng góp trong việc vận chuyển hàng hoá, phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp hai nước trong thời gian qua. Đồng thời, Tập đoàn SOVICO và Vietjet cũng đang nghiên cứu để có thể đóng vai trò tích cực hơn trong việc phát triển hạ tầng giao thông, vận tải tại Kazakhstan ở lĩnh vực hàng không và các lĩnh vực tiềm năng khác theo quy định của pháp luật hai nước.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại thông tin, Bộ Công Thương Việt Nam đang nghiên cứu thành lập cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Kazakhstan với mục đích theo dõi thị trường, kết nối các cơ hội hợp tác.

Với Kazakhstan, Cục Xúc tiến thương mại đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với công ty Xúc tiến thương mại Kazakhstan (Qaztrade). Cục Xúc tiến thương mại luôn sẵn sàng hợp với Quaztrade để tổ chức các hoạt động hỗ trợ, gắn kết doanh nghiệp hai nước. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư Kazakhstan được khuyến khích tham dự các hội chợ quốc tế lớn được Bộ Công Thương tổ chức hàng năm như VIATT (Hội chợ chuyên ngành dệt may cuối tháng 2 hàng năm), Vietnam Expo (tháng 4 hàng năm), Vietnam Sourcing (tháng 6 hàng năm), Vietnam Foodexpo (thực phẩm, hàng năm).

Với vai trò là cơ quan đầu mối về hỗ trợ thương mại và đầu tư, Cục Xúc tiến thương mại luôn sẵn sàng hỗ trợ kết nối các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước, theo ông Vũ Bá Phú.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Hội, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương, Việt Nam đã xây dựng và hoàn thiện những cơ chế, chính sách về công nghiệp và thương mại theo hướng ngày càng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư Kazakhstan nói riêng đến hoạt động sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam. Những cơ chế, chính sách về công nghiệp và thương mại của Việt Nam ngày càng thông thoáng, minh bạch và phù hợp với các cam kết quốc tế song phương và đa phương.

Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban hỗn hợp liên Chính phủ Việt Nam – Kazakhstan, ngày 16/5/2024 tại Astana, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Thương mại và Hội nhập quốc tế Kazakhstan tổ chức Tọa đàm hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Kazakhstan.

Theo Cục Xúc tiến thương mại, tọa đàm đã tạo nên cơ hội quan trọng để thiết lập các mối liên kết kinh doanh và trao đổi kinh nghiệm giữa cộng đồng thương mại hai nước. Đây là tiền đề quan trọng, cùng với cam kết hợp tác của Kỳ họp Ủy ban hỗn hợp liên chính phủ Việt Nam – Kazakhstan lần thứ 11 sẽ mở ra cơ hội và triển vọng nâng cao giá trị trao đổi thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Kazakhstan trong thời gian tới.

Đọc tiếp