Tổng thống Putin bác cáo buộc Nga sẽ tấn công NATO

chiến sự Nga - Ukraine
09:49 - 28/03/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/3 tuyên bố Moscow không muốn đối đầu với các nước đồng minh của Mỹ ở khu vực Đông Âu, đồng thời khẳng định các cáo buộc cho rằng nước này sẽ tấn công NATO là điều vô lý.

“Điều này thật vô lý. Những cáo buộc cho rằng chúng tôi đang lên kế hoạch tấn công châu Âu sau Ukraine là hoàn toàn vô nghĩa và chỉ nhằm mục đích đe dọa người dân của họ để lấy tiền của họ,” Tổng thống Nga Putin tuyên bố trong chuyến thăm ngày 27/3 đến Căn cứ Không quân Torzhok ở vùng Tver - nơi đặt Trung tâm Huấn luyện 344 dành cho phi công chiến đấu của Nga, theo RT.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng các cáo buộc của quan chức phương Tây diễn ra “trong bối cảnh các nền kinh tế suy thoái và mức sống ngày càng sa sút”. Ông chỉ ra sự chênh lệch trong chi tiêu quốc phòng của Nga và ngân sách của quân đội NATO.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Căn cứ Không quân Torzhok, vùng Tver, Nga. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Căn cứ Không quân Torzhok, vùng Tver, Nga. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng các nước đồng minh của Mỹ ở Đông Âu không có lý do gì phải lo sợ. Ông nói rằng một cuộc tấn công có thể xảy ra của Nga vào Ba Lan, Czech hay bất kỳ quốc gia vùng Baltic nào cũng “chỉ là lời tuyên truyền của các chính phủ”, nhằm tìm cách gây áp lực tâm lý đối với người dân.

Mặt khác, Tổng thống Putin lưu ý rằng chính NATO đã và đang mở rộng về phía biên giới Nga chứ không phải ngược lại. “Họ đang đe dọa người dân của mình bằng mối đe dọa tiềm tàng từ Nga trong khi tìm cách mở rộng quyền thống trị của họ ra toàn thế giới,” ông nói. Ông khẳng định Nga chỉ đơn thuần là “bảo vệ người dân của chúng tôi trên các vùng lãnh thổ lịch sử của chúng tôi”.

“Họ (NATO) đã đến thẳng biên giới của chúng ta. Chúng ta có nên vượt đại dương đến biên giới Mỹ không? Không, họ đang tiếp cận chúng ta và họ đã đến rất gần,” ông Putin nói.

Đề cập đến khả năng phương Tây sẽ cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu F-16, Tổng thống Nga nhấn mạnh việc cấp loại khí tài quân sự này cho Kiev cũng sẽ “không thay đổi tình hình trên chiến trường”.

“Chúng tôi sẽ phá hủy những chiếc máy bay này, giống như chúng tôi đã từng phá hủy xe tăng, xe bọc thép và các thiết bị khác thời gian qua, bao gồm nhiều bệ phóng tên lửa,” ông cảnh báo. Bên cạnh đó, ông cũng nói rằng những chiếc F-16 sẽ là mục tiêu tấn công hợp pháp của Nga, bất kể chúng có thể ở đâu.

Cho đến nay, xung đột Nga - Ukraine đã bước sang năm thứ ba nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hồi tháng trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có bình luận gây tranh cãi khi nói rằng ông không loại trừ khả năng NATO sẽ đưa quân tới Ukraine trong tương lai. Tuy nhiên, tuyên bố của Tổng thống Pháp đã khiến người đứng đầu NATO và nhiều đồng minh lớn trong khối như Mỹ, Anh, Đức phải lên tiếng bác bỏ.

Điện Kremlin đã lên tiếng chỉ trích ông Macron, đồng thời cảnh báo rằng, một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO sẽ từ “có thể” mà trở thành “không thể tránh khỏi” nếu các quốc gia thành viên trong khối quân sự do Mỹ đứng đầu gửi quân tới Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết những bên phản đối bình luận của Tổng thống Pháp “đã đánh giá tỉnh táo về những rủi ro tiềm ẩn” khi triển khai lực lượng NATO ở Ukraine. Ông nhấn mạnh rằng kịch bản phương Tây triển khai quân tại Ukraine là “hoàn toàn đi ngược lại lợi ích quốc gia và dân tộc của nước đó”.

Trong Thông điệp Liên bang ngày 29/2, Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo nguy cơ xung đột hạt nhân nếu phương Tây đưa quân vào Ukraine. Ông tuyên bố rằng rằng Moscow sẽ không cho phép bất kỳ bên nào can thiệp vào các vấn đề nội bộ, đồng thời khẳng định các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga đang trong trạng thái “sẵn sàng sử dụng".

Tin liên quan

Đọc tiếp