Tổng thống Pháp lên tiếng về bình luận đưa quân tới Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
08:38 - 01/03/2024
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26/2. Ảnh: AFP
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26/2. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vẫn giữ nguyên những nhận xét gây tranh cãi gần đây về khả năng phương Tây triển khai quân tới lãnh thổ Ukraine, đồng thời khẳng định các tuyên bố của ông đã được cân nhắc kỹ lưỡng.

"Đây là những vấn đề khá nghiêm trọng. Mỗi lời nói của tôi về vấn đề này đều được cân nhắc, suy nghĩ kỹ lưỡng và có sự cân nhắc,” Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu với phóng viên ngày 29/2 bên lề chuyến thị sát làng Thế vận hội 2024 gần thủ đô Paris, theo RT.

Ông Macron không đưa ra thêm bất cứ bình luận nào về vấn đề này.

Trước đó, nhà lãnh đạo Pháp hôm 26/2 đã tuyên bố NATO không loại trừ khả năng sẽ đưa quân tới Ukraine trong tương lai. “Hiện chưa có sự đồng thuận chính thức nào về việc đưa quân đến thực địa. Nhưng xét về mặt động lực thì chúng tôi không thể loại trừ bất kỳ khả năng nào. Chúng tôi sẽ làm làm mọi thứ cần thiết để ngăn Nga giành chiến thắng trong cuộc chiến này,” ông Macron nói sau cuộc họp của khoảng 20 nhà lãnh đạo phương Tây.

Tuy nhiên, tuyên bố của Tổng thống Pháp đã khiến người đứng đầu NATO và nhiều đồng minh lớn trong khối như Mỹ, Anh, Đức phải lên tiếng bác bỏ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: NATO

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: NATO

Trong cuộc phỏng vấn với AP ngày 27/2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định: “Các đồng minh của NATO đang cung cấp sự hỗ trợ chưa từng có cho Ukraine. Chúng tôi đã thực hiện điều đó kể từ năm 2014 và tăng cường hỗ trợ khi cuộc xung đột Nga – Ukraine bùng phát. Nhưng chúng tôi không có kế hoạch nào cho lực lượng chiến đấu của NATO trên thực địa ở Ukraine”.

Trong khi đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, việc triển khai quân tới Ukraine là quyết định có chủ quyền của các nước đồng minh NATO, nhưng cả Mỹ và NATO đều không có kế hoạch như vậy.

“Chúng ta hãy để Tổng thống Macron phát biểu về quân đội của ông ấy và những gì ông ấy sẵn sàng hoặc không sẵn sàng làm với quân đội của mình. Còn Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói rõ. Ông ấy không ủng hộ quân đội Mỹ tham gia vào cuộc xung đột này ở Ukraine,” ông Kirby nhấn mạnh.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh: “Sẽ không có bộ binh hay binh sĩ nào từ các nước châu Âu hoặc từ các thành viên NATO trên lãnh thổ Ukraine”. Ông cũng nêu rõ rằng các quân nhân phương Tây đang tại ngũ bị cấm tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne sau đó đã làm rõ hơn phát ngôn của Tổng thống Emmanuel Macron. Ông nói rằng phương Tây có thể điều quân đến Ukraine để hỗ trợ quân đội Kiev chứ không phải trực tiếp tham chiến.

“Những hành động đó phải đáp ứng nhu cầu rất cụ thể, đặc biệt là rà phá bom mìn, phòng thủ trên không gian mạng, sản xuất vũ khí tại Ukraine,” ông nói. Quan chức này nhấn mạnh rằng một số hoạt động nói trên “có thể yêu cầu hiện diện quân sự trên lãnh thổ Ukraine mà không vượt qua ngưỡng chiến đấu”.

Mặt khác, Ngoại trưởng Sejourne nói rằng: “Chúng tôi không loại trừ điều gì. Và đây đã và vẫn là quan điểm của Tổng thống Pháp cho tới nay”.

Điện Kremlin đã lên tiếng chỉ trích phát biểu của Tổng thống Pháp, đồng thời cảnh báo rằng, một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO sẽ từ “có thể” mà trở thành “không thể tránh khỏi” nếu các quốc gia thành viên trong khối quân sự do Mỹ đứng đầu gửi quân tới Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết những bên phản đối bình luận của Tổng thống Pháp “đã đánh giá tỉnh táo về những rủi ro tiềm ẩn” khi triển khai lực lượng NATO ở Ukraine. Ông nhấn mạnh rằng kịch bản phương Tây triển khai quân tại Ukraine là “hoàn toàn đi ngược lại lợi ích quốc gia và dân tộc của nước đó”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu Thông điệp Liên bang, ngày 29/2. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu Thông điệp Liên bang, ngày 29/2. Ảnh: Reuters

Trong Thông điệp Liên bang ngày 29/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cảnh báo hậu quả của kịch bản phương Tây đưa quân vào Ukraine.

"Các nước phương Tây nên nhớ rằng Nga sở hữu vũ khí có thể tấn công mục tiêu trên lãnh thổ của họ. Và điều này có thể dẫn tới một cuộc xung đột bằng vũ khí hạt nhân, có nguy cơ hủy diệt nền văn minh. Họ không hiểu điều đó à?,” nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Ông tuyên bố rằng thêm rằng Moscow sẽ không cho phép bất kỳ bên nào can thiệp vào các vấn đề nội bộ, đồng thời khẳng định các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga đang trong trạng thái “sẵn sàng sử dụng”.

Tin liên quan

Đọc tiếp