Tổng thống Pháp đề cập khả năng phương Tây đưa quân đến Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
11:45 - 17/03/2024
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AP
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng ông không loại trừ khả năng phương Tây có thể tiến hành chiến dịch trên bộ ở Ukraine vào “một thời điểm nào đó”.

“Tôi không mong muốn và cũng sẽ không khởi xướng điều này, nhưng có thể đến một thời điểm nào đó, chúng ta sẽ phải tiến hành các chiến dịch trên bộ, bất kể đó có thể là gì, để chống lại lực lượng Nga,” Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Le Parisien ngày 15/3, theo TASS.

Nhà lãnh đạo Pháp khẳng định: “Sức mạnh của Pháp là chúng ta có thể làm được điều đó”. Ông cũng nói rằng “nhiều nước châu Âu, chứ không chỉ riêng các nước nhỏ, ủng hộ đường lối của Pháp”.

“Chúng tôi sẵn sàng chuẩn bị cho bất kỳ kịch bản nào. Đó sẽ là sai lầm nếu không làm như vậy. Tôi chắc chắn rằng, trong bất kỳ kịch bản nào, bất kỳ ai cũng sẽ phải chịu trách nhiệm, dựa trên mô hình mà họ lựa chọn,” ông Macron nhấn mạnh.

Tuyên bố của Tổng thống Pháp được đưa ra không lâu sau cuộc gặp của ông với người đồng cấp Đức và Ba Lan tại Berlin hôm 15/3, để thể hiện tình đoàn kết với Ukraine. Sau cuộc gặp, ông Macron cho biết 3 quốc gia thuộc "Tam giác Weimar" đã đoàn kết với mục tiêu "không bao giờ để Nga chiến thắng và hỗ trợ người dân Ukraine đến cùng".

Nga chưa bình luận về tuyên bố mới nhất của Tổng thống Pháp.

Cuối tháng trước, Tổng thống Macron đã có bình luận gây tranh cãi khi nói rằng ông không loại trừ khả năng NATO sẽ đưa quân tới Ukraine trong tương lai.

“Hiện chưa có sự đồng thuận chính thức nào về việc đưa quân đến thực địa. Nhưng xét về mặt động lực thì chúng tôi không thể loại trừ bất kỳ khả năng nào. Chúng tôi sẽ làm làm mọi thứ cần thiết để ngăn Nga giành chiến thắng trong cuộc chiến này,” ông Macron nói sau cuộc họp của khoảng 20 nhà lãnh đạo phương Tây hôm 26/2.

Tuy nhiên, tuyên bố của Tổng thống Pháp đã khiến người đứng đầu NATO và nhiều đồng minh lớn trong khối như Mỹ, Anh, Đức phải lên tiếng bác bỏ.

Điện Kremlin đã lên tiếng chỉ trích ông Macron, đồng thời cảnh báo rằng, một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO sẽ từ “có thể” mà trở thành “không thể tránh khỏi” nếu các quốc gia thành viên trong khối quân sự do Mỹ đứng đầu gửi quân tới Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết những bên phản đối bình luận của Tổng thống Pháp “đã đánh giá tỉnh táo về những rủi ro tiềm ẩn” khi triển khai lực lượng NATO ở Ukraine. Ông nhấn mạnh rằng kịch bản phương Tây triển khai quân tại Ukraine là “hoàn toàn đi ngược lại lợi ích quốc gia và dân tộc của nước đó”.

Trong Thông điệp Liên bang ngày 29/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo nguy cơ xung đột hạt nhân nếu phương Tây đưa quân vào Ukraine. Ông tuyên bố rằng rằng Moscow sẽ không cho phép bất kỳ bên nào can thiệp vào các vấn đề nội bộ, đồng thời khẳng định các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga đang trong trạng thái “sẵn sàng sử dụng”.

Tuy nhiên, trong những lần phát biểu gần đây nhất, Tổng thống Pháp Macron vẫn giữ nguyên quan điểm về khả năng phương Tây triển khai quân tới lãnh thổ Ukraine, đồng thời khẳng định các tuyên bố của ông đã được cân nhắc kỹ lưỡng.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Pravo của Czech ngày 4/3, ông Macron nói rằng: “Trả lời câu hỏi về việc đưa quân đến Ukraine, tôi đã nói rằng không loại trừ bất cứ điều gì. Điều đó không có nghĩa là chúng tôi đang xem xét việc triển khai quân đội Pháp đến Ukraine trong tương lai gần, mà đúng hơn là chúng tôi đang bắt đầu cuộc thảo luận và cân nhắc mọi thứ có thể làm để hỗ trợ Ukraine, đặc biệt là trên lãnh thổ Ukraine”.

Tin liên quan

Đọc tiếp