Singapore tham vấn về dự luật thực phẩm mới, doanh nghiệp Việt cần lưu ý

SINGAPORE Việt nAM
11:58 - 04/04/2024
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
Theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore, Bộ Bền vững và Môi trường (MSE) và Cơ quan quản lý thực phẩm Singapore (SFA) đã đưa ra Dự luật An toàn và An ninh thực phẩm (FSSB).

Các cơ quan trên sẽ tiến hành tham vấn cộng đồng để thu thập những phản hồi về các điều khoản dự thảo trong FSSB. Việc tham vấn cộng đồng sẽ được tiến hành theo từng giai đoạn, từ ngày 15/3 đến tháng 6/2024.

FSSB hợp nhất và hợp lý hóa các quy định pháp luật của Singapore liên quan đến thực phẩm từ 8 Đạo luật hiện hành thành 1 Đạo luật mới và cung cấp khuôn khổ tổng thể để đảm bảo sự gắn kết trong toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm, củng cố thể chế cho an toàn và an ninh lương thực, bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn và đảm bảo nguồn cung thực phẩm. FSSB cũng đưa ra các quyền hạn mới để tăng cường chức năng quản lý của SFA, đảm bảo cung cấp thực phẩm an toàn cho Singapore.

Theo đó, FSSB sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường thể chế cho công tác an toàn thực phẩm để bảo vệ người dân tốt hơn; tạo điều kiện thiết lập trách nhiệm chung, chặt chẽ hơn giữa ngành công nghiệp thực phẩm, người tiêu dùng và Chính phủ; tăng khả năng phục hồi khi có sự gián đoạn của nguồn cung thực phẩm.

Các nội dung được tiến hành tham vấn cộng đồng được thực hiện trực tuyến, với các nội dung chủ yếu như khái niệm thực phẩm đã được xác định (defined food) và việc phê duyệt thực phẩm trước khi đưa ra thị trường; việc cung cấp nước uống không đóng gói (non-packing); một số nội dung liên quan đến yếu tố đầu vào cho sản xuất nông sản thực phẩm (như thức ăn chăn nuôi và thuốc trừ sâu); tăng cường khả năng phục hồi nguồn cung thực phẩm ở Singapore; xuất nhập khẩu và vận tải thực phẩm; kinh doanh thực phẩm.

Mục tiêu tham vấn cộng đồng là để công chúng chia sẻ quan điểm về cách thức đảm bảo nguồn cung thực phẩm an toàn, linh hoạt cho Singapore. Thông thường, việc tiến hành tham vấn cộng đồng của Singapore là một trong những bước triển khai trước khi ban hành Đạo luật.

Trao đổi với Mekong ASEAN, ông Cao Xuân Thắng – Tham tán thương mại Thương vụ Việt Nam tại Singapore nhấn mạnh, các doanh nghiệp xuất khẩu cần quan tâm đến dự luật này. Đặc biệt, doanh nghiệp cần theo dõi sát sao tiến trình, bởi luật mới này mới chỉ đang ở giai đoạn dự thảo chính sách, doanh nghiệp sẽ có thời gian chuẩn để đáp ứng yêu cầu từ nước bạn. Ngược lại, nếu đến khi chính sách ban hành doanh nghiệp mới nghiên cứu, điều chỉnh công nghệ thì sẽ chậm.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore, đảo quốc nhỏ này hầu như không có tài nguyên thiên nhiên cho sản xuất nông nghiệp. Quốc gia này phải nhập khẩu hơn 90% lương thực, thực phẩm từ hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Việt Nam là một trong những nhà cung cấp nông sản, thực phẩm lớn cho Singapore.

Trong những năm gần đây, trung bình Việt Nam xuất khẩu vào Singapore khoảng 230 triệu USD/năm các mặt hàng thực phẩm, nông sản (thủy hải sản, rau quả, hạt điều, cà phê, hạt tiêu, gạo, bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc…). Kim ngạch xuất khẩu của các mặt hàng này vào Singapore đang ngày càng tăng.

Singapore cũng là thị trường có thu nhập bình quân đầu người rất cao, có yêu cầu cao và khắt khe về điều kiện tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc cập nhật các chính sách mới liên quan đến thực phẩm khi nhập khẩu vào Singapore là rất quan trọng, đáp ứng các điều kiện kỹ thuật khi xuất khẩu vào thị trường, giảm thiểu những sự cố ngoài mong muốn cho các doanh nghiệp Việt Nam, góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào Singapore.

Tin liên quan

Đọc tiếp