Singapore ra mắt nền tảng chống tội phạm rửa tiền

tiền tệ SINGAPORE
15:58 - 01/04/2024
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Cơ quan Tiền tệ Singapore, nền tảng kỹ thuật số mới nhằm chống các hành vi rửa tiền, tài trợ khủng bố và phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ngày 1/4, Singapore ra mắt nền tảng kỹ thuật số chống tội phạm rửa tiền (Cosmic), nhằm hỗ trợ các ngân hàng tại nước này hợp tác, chia sẻ thông tin về đối tượng rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Theo Reuters, nền tảng này được phát triển bởi Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) và 6 ngân hàng gồm HSBC, UOB, Citibank, OCBC, Standard và ngân hàng DBS. Mục đích của nền tảng này là hỗ trợ chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và phổ biến vũ khí hạt nhân...

Cơ quan MAS cho biết, việc chia sẻ thông tin trên nền tảng kỹ thuật số này tập trung vào 3 rủi ro tội phạm tài chính chính trong ngân hàng thương mại gồm lạm dụng các công ty vỏ bọc, lạm dụng tài trợ thương mại cho mục đích bất hợp pháp và tài trợ hỗ trợ phổ biến vũ khí hạt nhân, vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Các ngân hàng nêu trên chỉ có thể chia sẻ thông tin khách hàng với nhau nếu hồ sơ hoặc hành vi của khách hàng hiển thị cờ đỏ. Điều này giúp các ngân hàng nắm bắt được thông tin về hành vi tội phạm tiềm ẩn đồng thời bảo vệ lợi ích hợp pháp của người sử dụng.

Đáng chú ý, các giao dịch thương mại, cá nhân hoặc kinh doanh hợp pháp sẽ không kích hoạt việc chia sẻ trên nền tảng này.

Việc chia sẻ thông tin trên nền tảng Cosmic của các ngân hàng là tự nguyện, nhưng cơ quan MAS cũng đã lên kế hoạch bắt buộc một số khía cạnh của việc chia sẻ. "Giai đoạn tự nguyện là để cho phép các ngân hàng tập trung vào việc hiểu và giải quyết mọi lo ngại về hoạt động cũng như thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết," phát ngôn viên của MAS thông tin.

MAS khuyến khích người dùng cung cấp phản hồi kịp thời nếu được ngân hàng yêu cầu làm rõ hồ sơ rủi ro hoặc giao dịch cá nhân, từ đó ngân hàng có thể đưa ra đánh giá mức độ rủi ro của sự cố.

Ông Shane Godwin, Giám đốc bộ phận chống tội phạm tài chính của HSBC Singapore cho biết, việc tiếp cận kịp thời thông tin phù hợp là rất quan trọng để giải quyết vấn đề tài chính bất hợp pháp.

"Sáng kiến đổi mới này là minh chứng cho sự lãnh đạo và cam kết của quốc gia trong việc bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống tài chính và sẽ củng cố vị thế của Singapore như một trung tâm tài chính quốc tế đáng tin cậy," ông Shane nhấn mạnh.

Giới chuyên gia cho biết, vai trò của các ngân hàng trong công tác chống rửa tiền được chú ý sau vụ rửa tiền lớn nhất tại Singapore với 10 người nước ngoài bị bắt vào ngày 15/8/2023, theo đó có hơn 3 tỷ USD tài sản bị tịch thu.

Tin liên quan

Đọc tiếp