Singapore đầu tư hơn 740 triệu USD phát triển trí tuệ nhân tạo

CÔNG NGHỆ SINGAPORE
14:23 - 20/02/2024
Singapore đầu tư hơn 740 triệu USD phát triển trí tuệ nhân tạo
0:00 / 0:00
0:00
Với dự định đầu tư hơn 740 triệu USD vào trí tuệ nhân tạo trong 5 năm tới, Singapore hướng đến trở thành một trung tâm đổi mới và kinh doanh toàn cầu.

Theo CNBC, trong bài phát biểu về ngân sách mới đây, Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong cho biết, Singapore sẽ đầu tư hơn 740 triệu USD trong 5 năm tới để tăng cường năng lực trí tuệ nhân tạo của nước này, hướng tới một trung tâm đổi mới và kinh doanh toàn cầu.

Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong cho biết, thông qua kế hoạch đầu tư này, Chính phủ Singapore hướng tới việc đảm bảo việc tiếp cận với các chip tiên tiến, yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và triển khai trí tuệ nhân tạo.

Thời gian tới, Singapore cũng sẽ hợp tác với các công ty hàng đầu trong nước và trên thế giới để thành lập các trung tâm trí tuệ nhân tạo để thúc đẩy sự đổi mới.

Theo báo cáo của Goldman Sachs, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo có thể thúc đẩy tăng trưởng 1,5% trong 10 năm tới. Vì vậy, giới chuyên gia nhận định sáng kiến của Chính phủ Singapore sẽ giúp doanh nghiệp có thể tận dụng các cơ hội do tiến bộ công nghệ mang lại và nắm bắt các cơ hội mới.

Ông Nithin Chandra, Giám đốc điều hành công ty tư vấn quản lý Kearney khu vực Đông Nam Á, đánh giá sáng kiến trên của Chính phủ Singapore sẽ giúp đảm bảo rằng các doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội mà những tiến bộ công nghệ mang lại.

Đồng thời, ông Nithin Chandra nêu thực trạng, gần 75% lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu chưa được trang bị đầy đủ cho cuộc chuyển đổi trí tuệ nhân tạo. Nguyên nhân là do những hạn chế về thời gian, nhân lực và ngân sách.

Đồng quan điểm, ông Jonathon Dixon, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Cloudflare khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết, việc đẩy mạnh đầu tư của Singapore sẽ khuyến khích các công ty ứng dụng các giải pháp trí tuệ nhân tạo, ưu tiên các kỹ năng trí tuệ nhân tạo để duy trì tính cạnh tranh trong lực lượng lao động.

Bên cạnh đó, điều này còn khích lệ các mối quan hệ đối tác chiến lược và chia sẻ kiến thức trong toàn ngành, từ đó thúc đẩy sự đổi mới.

Singapore được cho là một trong số quốc gia đầu tiên công bố kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo từ hồi năm 2019. Mới đây, hồi tháng 12/2023, Singapore công bố chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo 2.0 - một phiên bản cập nhật về những sáng kiến trí tuệ nhân tạo của nước này. Theo đó vạch ra những lộ trình giúp nền kinh tế ứng dụng và khai thác công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Để thúc đẩy việc sử dụng trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm, tháng 5/2022, Singapore đã triển khai AI Verify – khuôn khổ kiểm thử quản trị trí tuệ nhân tạo và bộ công cụ phần mềm dành cho các công ty đầu tiên trên thế giới. Công cụ này cho phép người dùng tiến hành kiểm tra kỹ thuật trên các mô hình AI của họ và ghi lại quy trình kiểm tra.

Theo ông Sujith Abraham, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Tổng giám đốc khu vực ASEAN của Salesforce, việc thực hiện an toàn chiến lược AI quốc gia 2.0 trong khoản phân bổ 742 triệu USD dành cho trí tuệ nhân tạo chứng minh cam kết của Chính phủ Singapore đối với việc thúc đẩy một hệ sinh thái điện tử trí tuệ nhân tạo đáng tin cậy và có trách nhiệm.

"Khi trí tuệ nhân tạo được áp dụng nhiều hơn, khách hàng sẽ yên tâm về dữ liệu của họ được bảo vệ an toàn và công nghệ đang được sử dụng với mục đích tốt", ông Abraham nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp