Kẻ đánh bom tại nhà thờ Pakistan đã cải trang thành cảnh sát

Đánh bom Pakistan
17:33 - 02/02/2023
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát Pakistan cho biết kẻ đánh bom liều chết tại nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Peshawar hôm 30/1 đã cải trang thành cảnh sát để thực hiện vụ tấn công, khiến 101 người thiệt mạng và 225 người bị thương.

Trong một cuộc họp báo ngày 2/2, ông Moazzam Jah Ansari, đứng đầu lực lượng cảnh sát tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, cho biết kẻ đánh bom "mặc đồng phục cảnh sát, đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm và đi xe máy", theo hãng tin Dawn của Pakistan.

"Những cảnh vệ ở cổng vào đã nghĩ rằng hắn ta là thành viên của lực lượng cảnh sát. Họ đã không kiểm tra hắn. Tôi thừa nhận đây là một lỗ hổng an ninh. Người của tôi đã không ngăn chặn điều này. Đây là lỗi của tôi", ông Ansari nói.

"Chúng tôi đã thu được đoạn phim trên máy quay giám sát an ninh về việc hắn di chuyển từ đường Khyber đến Police Lines. Sau đó, hắn đỗ xe máy của mình ở một chỗ", ông cho biết. Police Lines là một khu khép kín và là nơi ở của các nhân viên cảnh sát cấp trung và cấp thấp cùng gia đình của họ.

"Có một mạng lưới đứng sau hắn", quan chức cảnh sát này cho biết. Các nhà điều tra Pakistan không loại trừ khả năng kẻ tấn công có thể có "sự hỗ trợ nội bộ" và có người đứng sau lên kế hoạch cho vụ đánh bom. Một số nghi phạm đã bị cảnh sát Pakistan bắt giữ.

Theo các báo cáo ban đầu, nghi phạm đánh bom vụ nổ nhà thờ Hồi giáo Peshawar được xác định là Mohammed Ayaz. Ảnh: Cảnh sát Peshawar
Theo các báo cáo ban đầu, nghi phạm đánh bom vụ nổ nhà thờ Hồi giáo Peshawar được xác định là Mohammed Ayaz. Ảnh: Cảnh sát Peshawar

Trước đó, ngày 30/1, một nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Peshawar, thủ phủ tỉnh Pakhtunkhwa – nơi đang có khoảng 400 người tập trung cầu nguyện đã xảy ra vụ đánh bom liều chết, khiến 101 người thiệt mạng, chủ yếu là cảnh sát và 225 người bị thương. Kẻ đánh bom đã có mặt ở hàng ghế đầu trong buổi cầu nguyện của nhà thờ và tự cho nổ tung chiếc áo khoác chứa chất nổ của mình.

Ông Ansari cho biết khoảng 10 -12kg chất nổ TNT đã được sử dụng trong vụ tấn công, điều này gây ra con số lượng thương vong cao. Nhà thờ trong vụ tấn công nằm khu vực an ninh cao, nơi đặt trụ sở của cảnh sát và đơn vị chống khủng bố của thành phố Peshawar, thủ phủ tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

Các sĩ quan cảnh sát tổ chức cuộc tuần hành hòa bình, phản đối vụ tấn công đẫm máu tại nhà thờ ở Peshawar. Ảnh: AP

Các sĩ quan cảnh sát tổ chức cuộc tuần hành hòa bình, phản đối vụ tấn công đẫm máu tại nhà thờ ở Peshawar. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif đã lên án vụ đánh bom và ra lệnh cho các cơ quan chức năng đảm bảo điều trị y tế tốt nhất có thể cho các nạn nhân. Ông cũng tuyên bố sẽ có "hành động nghiêm khắc" chống lại những kẻ đứng sau vụ tấn công.

Người nhà các nạn nhân đau buồn sau vụ việc. Ảnh: AP

Người nhà các nạn nhân đau buồn sau vụ việc. Ảnh: AP

Người dân tổ chức cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ đánh bom. Ảnh: AP

Người dân tổ chức cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ đánh bom. Ảnh: AP

Giới chức chưa xác định được cá nhân hay tổ chức nào đứng sau vụ đánh bom. Ông Sarbakaf Mohmand, chỉ huy lực lượng lực lượng Taliban ở Pakistan, còn được gọi là Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP), hôm 30/1 ban đầu nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Tuy nhiên, phát ngôn viên TTP Muhammad Khorasani sau đó đã từ chối trách nhiệm về vụ việc. "Tehreek-e-Taliban không liên quan gì đến cuộc tấn công này".

Người này cho biết chính sách của TTP không nhằm vào các nhà thờ Hồi giáo, chủng viện và địa điểm tôn giáo, đồng thời nói thêm rằng những người tham gia vào các hành vi như vậy có thể phải đối mặt với hành động trừng phạt theo chính sách của họ. Tuy nhiên, tuyên bố của người phát ngôn không đề cập đến lý do tại sao một chỉ huy TTP đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom.

Vụ đánh bom liều chết ngày 30/1 được xem là vụ đánh bom đẫm máu nhất tại Peshawar. Trước đó, hồi tháng 3/2022, thành phố này đã xảy ra một vụ tấn công khủng bố tồi tệ, khi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện một vụ đánh bom liều chết khiến ít nhất 58 người thiệt mạng trong buổi cầu nguyện ở một nhà thờ Hồi giáo Shi'ite.

Tin liên quan

Đọc tiếp