Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết ở Pakistan tăng lên 59

Đánh bom Pakistan
08:29 - 31/01/2023
0:00 / 0:00
0:00
Theo báo cáo mới nhất, ít nhất 59 người thiệt mạng, trong đó có 27 cảnh sát, sau khi một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung mình bên trong một nhà thờ Hồi giáo tại khu phức hợp an ninh ở Pakistan ngày 30/1.

Reuters dẫn lời lực lượng cảnh sát cho biết, kẻ tấn công dường như đã vượt qua một số chướng ngại vật do lực lượng an ninh dựng lên để vào khu vực "Vùng Đỏ" - nơi có cảnh sát và các văn phòng chống khủng bố ở Peshawar, thành phố nằm ở phía tây bắc Pakistan.

"Đó là một vụ đánh bom liều chết", cảnh sát trưởng Peshawar Ijaz Khan nói. Ông cho biết, tại thời điểm xảy ra vụ đánh bom, hội trường của nhà thờ Hồi giáo có tới 400 tín đồ và nhiều người trong số 170 người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết ở Pakistan tăng lên 59 ảnh 1

Các tình nguyện viên khiêng quan tài của một người đàn ông thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết bên trong một nhà thờ Hồi giáo. Ảnh: AP

Một nạn nhân trong vụ đánh bom liều chết được khiêng lên cáng. Ảnh: AP

Một nạn nhân trong vụ đánh bom liều chết được khiêng lên cáng. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố, quan chức bệnh viện Mohammad Asim cho biết, số người chết đã tăng lên 59 sau khi một số người không qua khỏi vì vết thương quá nặng. Cảnh sát cho biết, trong số người thiệt mạng có 27 sỹ quan cảnh sát.

Các quan chức cho biết, kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ quả bom giấu trong người vào thời điểm hàng trăm tín đồ đang xếp hàng để cầu nguyện. "Chúng tôi đã tìm thấy dấu vết của chất nổ", cảnh sát trưởng Khan nói với các phóng viên, đồng thời cho biết thêm rằng đã có sự cố an ninh khi kẻ đánh bom đã vượt qua khu vực an toàn nhất của khu nhà.

Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết ở Pakistan tăng lên 59 ảnh 3

Quan chức an ninh và lực lượng cứu hộ tập trung tại khu vực bị sập do bom nổ. Ảnh: AP

Giới chức Pakistan đang mở cuộc điều tra để tìm hiểu làm thế nào kẻ tấn có thể vượt qua hàng rào an ninh chặt chẽ như vậy và liệu có bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên trong hay không.

Vụ đánh bom xảy ra một ngày trước khi một phái đoàn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đến Islamabad để bắt đầu các cuộc đàm phán về mở khóa tài trợ cho nền kinh tế của quốc gia Nam Á này, nơi đang chịu đựng một cuộc khủng hoảng tài chính.

Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết ở Pakistan tăng lên 59 ảnh 4

Giới chức chưa ước tính còn bao nhiêu người bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Ảnh: Reuters

Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết ở Pakistan tăng lên 59 ảnh 5

Pakistan coi vụ đánh bom ngày 30/1 là vụ tấn công khủng bố. Ảnh: AP

Theo AP, ông Sarbakaf Mohmand, chỉ huy của lực lượng Taliban ở Pakistan, còn được gọi là Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP), đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công trong một bài đăng trên Twitter.

Nhưng vài giờ sau, người phát ngôn của TTP Mohammad Khurasani, đã từ chối trách nhiệm về vụ việc. "Tehreek-e-Taliban không liên quan gì đến cuộc tấn công này".

Người này cho biết chính sách của TTP không nhằm vào các nhà thờ Hồi giáo, chủng viện và địa điểm tôn giáo, đồng thời nói thêm rằng những người tham gia vào các hành vi như vậy có thể phải đối mặt với hành động trừng phạt theo chính sách của họ. Tuy nhiên, tuyên bố của ông không đề cập đến lý do tại sao một chỉ huy TTP đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom.

Quả bom do kẻ đánh bom liều chết sử dụng có sức công phá lớn. Ảnh: AP

Quả bom do kẻ đánh bom liều chết sử dụng có sức công phá lớn. Ảnh: AP

Nói với Geo TV, Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khawaja Asif cho biết kẻ đánh bom đang đứng ở hàng đầu tiên của những người đang cầu nguyện trước khi thực hiện vụ đánh bom liều chết.

Ông Mushtaq Khan, một cảnh sát bị thương ở đầu, cho biết: "Khi người chủ trì buổi cầu nguyện nói 'Thánh Allah vĩ đại nhất', đã có một tiếng nổ lớn vang lên". "Chúng tôi không thể hiểu chuyện gì đã xảy ra vì tiếng nổ rất chói tai. Nó hất văng tôi ra khỏi hiên. Các bức tường và mái nhà đổ ập lên người tôi", ông nói thêm.

Vụ nổ bom đã làm sập tầng trên của nhà thờ Hồi giáo, khiến hàng chục tín đồ bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Các đoạn video cho thấy lực lượng cứu hộ băng qua mái nhà bị sập để tìm đường xuống và tiếp cận các nạn nhân. "Chúng tôi không thể nói cụ thể có bao nhiêu người vẫn còn dưới đó", Thống đốc tỉnh Haji Ghulam Ali nói.

Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết ở Pakistan tăng lên 59 ảnh 7

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif (đeo khẩu trang trắng) và Tham mưu trưởng Lục quân (COAS) Pakistan Asim Munir đến thăm các nạn nhân tại một bệnh viện ở Peshawar, ngày 30/1. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif đã lên án vụ tấn công này. "Quy mô lớn của thảm kịch nhân loại là không thể tưởng tượng được. Đây không khác gì một cuộc tấn công vào Pakistan. Cả đất nước đang chìm trong nỗi đau buồn sâu sắc.Tôi không nghi ngờ gì nữa, chủ nghĩa khủng bố là thách thức an ninh quốc gia hàng đầu của chúng ta", ông nói.

Ông Sharif đến thăm các nạn nhân trong bệnh viện ở Peshawa, kêu gọi các thành viên trong đảng hiến máu tại các bệnh viện, cho biết bất kỳ ai nhắm vào người Hồi giáo trong lúc cầu nguyện đều không có liên quan gì đến đạo Hồi.

Thành phố Peshawar là thủ phủ của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa - giáp với Afghanistan và là nơi thường xuyên xảy ra các cuộc tấn công của phiến quân.

Hồi tháng 3/2022, Peshawar đã xảy ra một vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất, khi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện một vụ đánh bom liều chết khiến ít nhất 58 người thiệt mạng trong buổi cầu nguyện ở một nhà thờ Hồi giáo Shi'ite.

Trong khi đó, lực lượng Taliban ở Pakistan (TTP), là một nhóm riêng biệt nhưng cũng là đồng minh thân cận của Taliban ở Afghanistan - nhóm đã nắm quyền ở nước láng giềng Afghanistan vào tháng 8/ 2021 khi quân đội Mỹ và NATO rút quân khỏi đất nước này sau 20 năm chiến tranh.

TTP đã tiến hành một cuộc nổi dậy ở Pakistan trong 15 năm qua, đấu tranh để thực thi nghiêm ngặt hơn luật Hồi giáo ở nước này, trả tự do cho các thành viên của họ đang bị chính phủ giam giữ và giảm sự hiện diện của quân đội Pakistan tại các vùng bộ lạc cũ của đất nước.

Tin liên quan

Đọc tiếp