Ít nhất 28 người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết tại nhà thờ Pakistan

Đánh bom Pakistan
17:45 - 30/01/2023
0:00 / 0:00
0:00
Giới chức Pakistan ngày 30/1 cho biết, một kẻ đánh bom liều chết đã tấn công bên trong một nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Peshawar, vùng tây bắc nước này, khiến ít nhất 28 người thiệt mạng và 150 người bị thương.

AP dẫn lời ông Saddique Khan, một quan chức cảnh sát cấp cao ở Peshawar, người đã đưa ra con số thương vong mới nhất, cho biết không bên nào nhận trách nhiệm về vụ đánh bom. Tuy nhiên, trong quá khứ, lực lượng Taliban ở Pakistan đã bị đổ lỗi cho các vụ tấn công tự sát tương tự.

Cảnh tượng hỗn loạn sau vụ đánh bom liều chết tại nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Peshawar, Pakistan. Video: Al Jazeera

Các báo cáo sơ bộ cho biết, kẻ đánh bom đã kích nổ quả bom trong áo vest của mình tại khu vực trong nhà thờ - nơi tập trung khoảng 260 người gồm các tín đồ và nhiều cảnh sát từ các văn phòng cảnh sát gần đó.

Theo ông Zafar Khan, một sĩ quan cảnh sát địa phương, vụ nổ đã làm sập mái nhà thờ Hồi giáo, khiến nhiều người bị thương.

Sĩ quan cảnh sát Meena Gul, 38 tuổi, nhân chứng sống sót sau vụ việc, cho biết ông đang ở bên trong nhà thờ khi quả bom phát nổ. Ông chia sẻ không biết làm thế nào mà ông có thể sống sót mà không bị thương. "Tôi nghe thấy tiếng khóc và la hét sau khi quả bom phát nổ", ông Gul nói.

Ông Zafar Khan cho biết lực lượng cứu hộ đang cố gắng dọn dẹp đống đổ nát trong nhà thờ Hồi giáo và tiếp cận những tín đồ vẫn bị mắc kẹt. Tuy nhiên, cảnh sát này lo ngại số người thiệt mạng và bị thương sẽ tiếp tục tăng lên.

Cảnh sát tập trung bên ngoài khu vực nhà thờ. Ảnh: AP

Cảnh sát tập trung bên ngoài khu vực nhà thờ. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif đã lên án vụ đánh bom và ra lệnh cho các cơ quan chức năng đảm bảo điều trị y tế tốt nhất có thể cho các nạn nhân. Ông cũng tuyên bố sẽ có "hành động nghiêm khắc" chống lại những kẻ đứng sau vụ tấn công.

Cựu Thủ tướng Imran Khan cũng lên án vụ đánh bom, gọi đây là "cuộc tấn công tự sát khủng bố". "Tôi xin gửi lời cầu nguyện và lời chia buồn đến các gia đình nạn nhân. Điều cấp thiết là chúng ta phải cải thiện việc thu thập thông tin tình báo và trang bị đầy đủ cho lực lượng cảnh sát để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa khủng bố", ông cho biết trong bài đăng trên Twitter.

Ước tính số người thiệt mạng và bị thương tiếp tục tăng lên. Ảnh: AP

Ước tính số người thiệt mạng và bị thương tiếp tục tăng lên. Ảnh: AP

Thành phố Peshawar là thủ phủ của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa - giáp với Afghanistan và là nơi thường xuyên xảy ra các cuộc tấn công của phiến quân.

Lực lượng Taliban ở Pakistan (TTP), là một nhóm riêng biệt nhưng cũng là đồng minh thân cận của Taliban ở Afghanistan - nhóm đã nắm quyền ở nước láng giềng Afghanistan vào tháng 8/ 2021 khi quân đội Mỹ và NATO rút quân khỏi đất nước này sau 20 năm chiến tranh.

TTP đã tiến hành một cuộc nổi dậy ở Pakistan trong 15 năm qua, đấu tranh để thực thi nghiêm ngặt hơn luật Hồi giáo ở nước này, trả tự do cho các thành viên của họ đang bị chính phủ giam giữ và giảm sự hiện diện của quân đội Pakistan tại các vùng bộ lạc cũ của đất nước.

Đọc tiếp