Iran khẳng định sẽ trả đũa Israel vụ tấn công đại sứ quán

Tấn công Iran
18:00 - 02/04/2024
Quang cảnh khu đại sứ quán Iran tại Syria bị không kích ngày 1/4/2024. Ảnh: AP
Quang cảnh khu đại sứ quán Iran tại Syria bị không kích ngày 1/4/2024. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Trong một tuyên bố ngày 2/4, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi khẳng định nước này sẽ trả đũa cuộc không kích của Israel nhằm vào lãnh sự quán của nước này tại thủ đô Damascus của Syria một ngày trước đó, khiến 7 người thiệt mạng.

Hãng truyền thông nhà nước Iran dẫn lời nhà lãnh đạo nước này cho biết: “Sau khi gặp thất bại trong việc tiêu diệt ý chí của quân kháng chiến, Israel đã đưa các vụ ám sát mù quáng trở lại chương trình nghị sự để tự cứu lấy mình. Israel cần phải biết rằng họ sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu của mình và tội ác hèn nhát này sẽ không bị quên lãng”.

Ngày 1/4 trước đó, tòa nhà lãnh sự trong khu đại sứ quán Iran tại Syria đã bị không kích bởi máy bay chiến đấu được nước này cho là thuộc về Israel. Vụ tấn công đã khiến tổng cộng 7 cố vấn quân sự Iran thiệt mạng, trong đó bao gồm ông Mohammad Reza Zahedi, chỉ huy cấp cao của Lực lượng Quds – một lực lượng bán quân sự. Đài truyền hình Al Alam tiếng Ả Rập của Iran cho biết ông Zahedi là cố vấn quân sự ở Syria và từng là người đứng đầu Lực lượng Quds ở Lebanon và Syria cho đến năm 2016.

Một thành viên của nhóm vũ trang Hezbollah, Hussein Youssef, cũng thiệt mạng trong vụ tấn công, một quan chức giấu tên của nhóm này nói với hãng tin AP. Tuy nhiên, Hezbollah chưa công khai thông báo về cái chết.

Nhóm này cũng đưa ra tuyên bố sẽ tiến hành trả đũa. Trong một tuyên bố vào cùng ngày, Hezbollah gửi lời chia buồn tới Iran về cái chết của ông Zahedi, đồng thời gọi Israel là “ngu ngốc khi tin rằng việc loại bỏ các nhà lãnh đạo có thể ngăn chặn làn sóng phản kháng mạnh mẽ của người dân”. Nhóm này khẳng định: “Tội ác này sẽ không trôi qua nếu kẻ thù không nhận được sự trừng phạt và trả thù”.

Tòa nhà lãnh sự bị san bằng trong cuộc không kích nhưng tòa nhà đại sứ quán chính của Iran tại Syria vẫn còn nguyên vẹn. Ảnh: AP

Tòa nhà lãnh sự bị san bằng trong cuộc không kích nhưng tòa nhà đại sứ quán chính của Iran tại Syria vẫn còn nguyên vẹn. Ảnh: AP

Vụ tấn công còn bị lên án mạnh mẽ bởi các quan chức khác của Iran.

Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad, người xuất hiện tại hiện trường cùng với Bộ trưởng Nội vụ Syria, cho biết: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố tàn bạo nhắm vào tòa nhà lãnh sự quán Iran ở Damascus và giết chết một số người vô tội”.

Phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc mô tả cuộc tấn công là "sự vi phạm trắng trợn Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế và nguyên tắc cơ bản về quyền bất khả xâm phạm của các cơ sở ngoại giao và lãnh sự". Khẳng định rằng cuộc tấn công này là "mối đe dọa đáng kể đối với hòa bình và an ninh khu vực", phái đoàn Iran kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án vụ tấn công và cho biết Tehran có quyền "thực hiện phản ứng quyết đoán".

Các quốc gia Hồi giáo khác trong khu vực bao gồm Iraq, Jordan, Oman, Pakistan, Qatar, Saudi Arabia và UAE cùng Nga cũng lên án vụ tấn công trên. Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết Washington bày tỏ sự "lo ngại về bất kỳ điều gì có thể leo thang hoặc gây ra xung đột gia tăng trong khu vực". Tuy nhiên, Mỹ cho rằng cuộc tấn công sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán về giải thoát con tin Israel do Hamas bắt giữ.

Về phía Israel, phát ngôn viên quân đội nước này ngày 1/4 cho biết: "Chúng tôi không bình luận về các thông tin trên các phương tiện truyền thông nước ngoài". Tuy nhiên, tờ New York Times dẫn lời 4 quan chức Israel giấu tên thừa nhận Israel đã thực hiện vụ tấn công này.

Tin liên quan

Đọc tiếp