Đại sứ quán Iran tại Syria bị đánh bom, 3 chỉ huy cấp cao thiệt mạng

không kích Iran
09:58 - 02/04/2024
Khung cảnh khu đại sứ quán Iran tại Syria bị tấn công ngày 1/4/2024. Ảnh: Reuters
Khung cảnh khu đại sứ quán Iran tại Syria bị tấn công ngày 1/4/2024. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 1/4, đại sứ quán Iran tại Syria đã bị đánh bom bằng máy bay chiến đấu được cho là thuộc về Israel, khiến 7 cố vấn quân sự, trong đó bao gồm 3 chỉ huy cấp cao thiệt mạng, đánh dấu sự leo thang căng thẳng tại Trung Đông.

Tuyên bố từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết có tổng cộng 7 cố vấn quân sự Iran đã thiệt mạng trong cuộc tấn công, bao gồm ông Mohammad Reza Zahedi, chỉ huy cấp cao của Lực lượng Quds – một lực lượng bán quân sự. Đài truyền hình Al Alam tiếng Ả Rập của Iran cho biết ông Zahedi là cố vấn quân sự ở Syria và từng là người đứng đầu Lực lượng Quds ở Lebanon và Syria cho đến năm 2016.

Theo hãng tin Reuters dẫn lời Đại sứ Iran tại Syria Hossein Akbari, vụ tấn công nhằm vào tòa nhà lãnh sự trong khu đại sứ quán và nơi ở của ông nằm ở 2 tầng trên cùng. Nhận định về vụ tấn công, ông đưa ra cảnh báo phản ứng của Tehran sẽ rất "khắc nghiệt".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad, người xuất hiện tại hiện trường cùng với Bộ trưởng Nội vụ Syria, cho biết: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố tàn bạo nhắm vào tòa nhà lãnh sự quán Iran ở Damascus và giết chết một số người vô tội”.

Phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc mô tả cuộc tấn công là "sự vi phạm trắng trợn Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế và nguyên tắc cơ bản về quyền bất khả xâm phạm của các cơ sở ngoại giao và lãnh sự". Khẳng định rằng cuộc tấn công này là "mối đe dọa đáng kể đối với hòa bình và an ninh khu vực", phái đoàn Iran kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án vụ tấn công và cho biết Tehran có quyền "thực hiện phản ứng quyết đoán".

Hezbollah, nhóm người Lebanon được coi là lực lượng vũ trang ủy quyền mạnh nhất của Iran trong khu vực, cũng đưa ra tuyên bố sẽ tiến hành trả đũa. Nhóm này cho biết trong một tuyên bố vào cùng ngày rằng: “Tội ác này sẽ không trôi qua nếu kẻ thù không nhận được sự trừng phạt và trả thù”.

Các quốc gia Hồi giáo khác trong khu vực bao gồm Iraq, Jordan, Oman, Pakistan, Qatar, Saudi Arabia và UAE cùng Nga cũng lên án vụ tấn công trên. Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết Washington bày tỏ sự "lo ngại về bất kỳ điều gì có thể leo thang hoặc gây ra xung đột gia tăng trong khu vực". Tuy nhiên, Mỹ cho rằng cuộc tấn công sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán về giải thoát con tin Israel do Hamas bắt giữ.

Về phía Israel, phát ngôn viên quân đội nước này ngày 1/4 cho biết: "Chúng tôi không bình luận về các thông tin trên các phương tiện truyền thông nước ngoài". Tuy nhiên, tờ New York Times dẫn lời 4 quan chức Israel giấu tên thừa nhận Israel đã thực hiện vụ tấn công này.

Israel từ lâu đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở quân sự của Iran ở Syria nhằm chống lại Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon do Iran hậu thuẫn.

Đọc tiếp