Doanh nghiệp châu Âu lạc quan hơn về môi trường kinh doanh Việt Nam sau mở cửa trở lại

DOANH NGHIỆP Việt nAM
15:56 - 09/11/2021
Doanh nghiệp châu Âu lạc quan hơn về môi trường kinh doanh Việt Nam sau mở cửa trở lại
0:00 / 0:00
0:00
Chỉ số Môi trường Kinh doanh EuroCham (BCI) đã ghi nhận, gần một nửa số lãnh đạo các doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu dự đoán kinh tế Việt Nam sẽ ổn định và có triển vọng trong trạng thái "bình thường mới"

Trong thông cáo vừa được Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam phát hành cho thấy, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đã có những nhận định lạc quan hơn về môi trường kinh doanh của Việt Nam sau khi giãn cách xã hội kết thúc, bắt đầu giai đoạn “bình thường mới” của thương mại và đầu tư.

Dấu hiệu tích cực và tâm lý lạc quan đã được thể hiện trong báo cáo về Chỉ số môi trường kinh doanh EuroCham quý 3 (BCI) - một thước đo thường xuyên về nhận thức của lãnh đạo các doanh nghiệp của Hiệp hội EuroCham Việt Nam - cho thấy mức tăng nhẹ và đáng khích lệ, với 18,3 điểm phần trăm, tăng hơn 3 điểm từ mức điểm thấp kỷ lục là 15 điểm phần trăm được ghi nhận trong thời kỳ khó khăn nhất của đợt dịch lần thứ 4 (tháng 9).

Mặc dù chỉ số vẫn ở mức thấp, BCI đã ghi nhận những cải thiện về triển vọng kinh tế của Việt Nam. Hiện có gần một nửa số lãnh đạo các doanh nghiệp và nhà đầu tư (49%) dự đoán triển vọng kinh tế sẽ ổn định và cải thiện trong thời gian tới, so với chưa đầy 1/5 (19%) được ghi nhận trong quý 2.

Diễn biến chỉ số BCI từ năm 2010 đến nay. Nguồn: BCI - Eurocham

Diễn biến chỉ số BCI từ năm 2010 đến nay. Nguồn: BCI - Eurocham

Tương tự, tỷ lệ các doanh nghiệp có kế hoạch duy trì hoặc tăng vốn đầu tư trong quý 4 (69%) chỉ cao hơn hai điểm so với quý trước, với dự báo doanh thu cũng tăng.Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp vẫn thận trọng về việc tuyển dụng nhân sự, đầu tư và dự báo lợi nhuận của doanh nghiệp.

Các công ty đang áp dụng cách tiếp cận “chờ đợi và xem xét” để bố trí nhân sự, với khoảng 1/5 số người tham gia khảo sát cho biết họ có dự định tuyển dụng thêm nhân công trong vòng ba tháng tới.

Trong khi đó, khoảng một nửa số công ty tham gia khảo sát vẫn đang hoạt động ở tần suất thấp so với thời điểm trước đại dịch, trong khi việc hạn chế đi lại kéo dài và tình trạng thiếu nhân sự tiếp tục ảnh hưởng đến 2/3 số công ty.

Eurocham nhận định, điều này cho thấy vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết nếu Việt Nam muốn phát huy hết tiềm năng của mình trong thương mại và đầu tư sau đại dịch.

Với việc đại dịch hiện đã được kiểm soát ở Việt Nam, sự lạc quan của lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu sẽ tiếp tục tăng khi các công ty trở lại hoạt động bình thường và niềm tin của người tiêu dùng tăng lên.

Với 2/3 số công ty đang chịu tác động của việc hạn chế di chuyển và tình trạng thiếu người lao động, cho thấy nhu cầu cấp thiết phải tăng tốc việc cho phép các chuyên gia nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ được bắt đầu công việc sớm và đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng cho người lao động trong nước.

Tin liên quan

Đọc tiếp