Cuối năm 2025 sẽ xem xét sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân

QUỐC HỘI Việt nAM
14:15 - 29/11/2023
Ông Trần Văn Lâm, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách Quốc hội - Ảnh: Đinh Nhung - Mekong ASEAN.
Ông Trần Văn Lâm, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách Quốc hội - Ảnh: Đinh Nhung - Mekong ASEAN.
0:00 / 0:00
0:00
Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ được xem xét đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, ông Trần Văn Lâm, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội  cho biết tại họp báo Kỳ họp thứ 6, sáng 29/11.

Các nội dung đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh đã được tính toán cân nhắc từ đầu nhiệm kỳ, ông Lâm cho biết,

"Việc luật Thuế thu nhập cá nhân được xếp vào chương trình năm 2025 xem xét là bình thường, đúng lộ trình. Cá nhân tôi cũng rất sốt ruột với việc sửa chính sách thuế thu nhập cá nhân và trên hội trường Quốc hội đã nêu vấn đề này, mong muốn cần sửa càng sớm càng tốt khi nhiều chính sách thuế bất cập, nhưng xét tổng thể thì việc này tới nay chưa khả thi", ông Lâm cho biết.

Theo ông Lâm, nhiều chính sách thuế liên quan quyền lợi của người dân được Chính phủ, Quốc hội tích cực đề xuất sửa đổi.

Cụ thể như việc giảm thuế giá trị gia tăng 2% vừa được Quốc hội thông qua hay chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý để Chính phủ đẩy nhanh tiến độ, trình Quốc hội vào năm 2024.

Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách chia sẻ thêm, các nội dung chỉnh sửa, hoàn thiện pháp luật về thuế nhiều, không thể hoàn thiện tất cả trong một năm, nên cần chia nhỏ để đủ thời gian thực hiện. Chưa kể, mỗi dự án luật đều phải tuân theo trình tự, quy trình làm luật chặt chẽ.

Trước đó, tại phiên thảo luận ngân sách hôm 2/11 vừa qua, ông Trần Văn Lâm góp ý, các quy định trong Luật thuế thu nhập cá nhân như mức khởi điểm thu nhập chịu thuế, mức chiết trừ gia cảnh đã lạc hậu cả chục năm.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cũng đã thừa nhận giảm trừ gia cảnh được coi là một trong những bất cập trong tính thuế thu nhập cá nhân.

Hiện nay, mức này cho cá nhân người nộp thuế là 11 triệu đồng và giảm trừ mỗi người phụ thuộc 4,4 triệu đồng, duy trì từ tháng 7/2020. Trong đó, con số 11 triệu đồng được cơ quan thuế xác định bằng "mức chi tiêu đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của một người", còn 4,4 triệu xác định bằng 40% so với giảm trừ của bản thân người nộp thuế.

Thuế thu nhập cá nhân gồm thuế từ người làm công ăn lương (chiếm chủ yếu) và thuế thu nhập từ cá nhân kinh doanh. Đây là một trong ba sắc thuế trụ cột, đóng góp quan trọng cho ngân sách Nhà nước, bên cạnh thuế thu nhập doanh nghiệp và giá trị gia tăng.

Số liệu của Bộ Tài chính tới hết quý 3/2023 cho thấy, khoản thu từ thuế thu nhập cá nhân thấp hơn 7.200 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước, giảm 6%. Nếu so với kế hoạch cả năm, tiến độ thu sắc thuế này đạt hơn 78% dự toán. Đây là lần đầu trong chục năm qua, thuế thu nhập cá nhân 9 tháng tăng trưởng âm so với cùng kỳ 2022 do kinh tế khó khăn, thu nhập người làm công ăn lương giảm.

Đọc tiếp