Bên trong máy bay gặp nhiễu loạn chết người của Singapore Airlines

Hàng KHông Singapores
10:23 - 22/05/2024
Bên trong chuyến bay SQ321 sau khi hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok ngày 21/5/2024. Ảnh: Reuters
Bên trong chuyến bay SQ321 sau khi hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok ngày 21/5/2024. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Do gặp phải nhiễu loạn nghiêm trọng ngày 21/5, một hành khách thiệt mạng trong khi hàng chục người khác bị thương trong chuyến bay SQ321 của Singapore Airlines (SIA) đi từ sân bay Heathrow tại London tới Singapore

Trong một bài đăng trên Facebook ngày 21/5, hãng hàng không Singapore Airlines (SIA) cho biết máy bay Boeing 777-300ER đã trải qua " nhiễu loạn cực độ đột ngột" trên lưu vực Irrawaddy khoảng 10 giờ sau khi khởi hành từ London. Ngay sau đó, phi công đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế và hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Suvarnabhumi của Thái Lan lúc 3h45 chiều cùng ngày.

Vào thời điểm xảy ra nhiễu loạn, chuyến bay SQ321 có tổng cộng 211 hành khách bao gồm 41 người Singapore, 170 người còn lại đến từ các quốc gia như Australia, Malaysia, New Zealand và Anh cùng với 18 thành viên phi hành đoàn.

Nhiều đồ vật bị rơi xuống khi máy bay rung lắc do gặp phải nhiễu loạn. Ảnh: CNA

Nhiều đồ vật bị rơi xuống khi máy bay rung lắc do gặp phải nhiễu loạn. Ảnh: CNA

Theo hãng tin Straits Times trích dẫn thông báo của SIA, có tổng cộng 18 hành khách phải nhập viện, 12 hành khách khác đang được điều trị vết thương tại bệnh viện trong khi 1 hành khách thiệt mạng. Các hành khách và phi hành đoàn còn lại của chuyến bay đã được kiểm tra và điều trị tại sân bay.

Ông Kittipong Kittikachorn, Tổng giám đốc sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, cho biết trong cuộc họp báo cùng ngày rằng hành khách thiệt mạng là một người Anh 73 tuổi tên là Geoffrey Kitchen. Nguyên nhân thiệt mạng có thể do đau tim. Ông cũng cho biết vợ của hành khách này đã được đưa đến bệnh viện nhưng không nói rõ tình trạng cụ thể.

Về tình hình của máy bay lúc xảy ra sự cố, ông Kittipong cho biết máy bay gặp phải tình trạng xóc nảy khi phi hành đoàn đang phục vụ bữa sáng trước khi gặp nhiễu loạn, khiến phi công phải yêu cầu hạ cánh khẩn cấp ở Bangkok.

Một hành khách thiệt mạng trong chuyến bay với nguyên nhân được cho là đau tim. Ảnh: Reuters

Một hành khách thiệt mạng trong chuyến bay với nguyên nhân được cho là đau tim. Ảnh: Reuters

Về phía SIA, hãng hàng không này trong bài đăng của mình gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình của hành khách đã thiệt mạng: “Chúng tôi xin lỗi sâu sắc về trải nghiệm đau thương mà hành khách và thành viên phi hành đoàn của chúng tôi đã trải qua trên chuyến bay này”. Nhằm giúp đỡ những hành khách bị ảnh hưởng, SIA đã cử 50 nhân viên đến Bangkok.

SIA và các nhà chức trách vẫn chưa công bố thông tin cụ thể về những gì đã xảy ra, tuy nhiên FlightRadar24 cho biết đã có giông bão trong khu vực khi SQ321 gặp nhiễu loạn vào lúc 2h19 chiều giờ địa phương ngày 21/5. Dữ liệu cho thấy chuyến bay gặp phải sự thay đổi nhanh chóng về tốc độ rơi, phù hợp với nhiễu loạn bất ngờ, và những thay đổi này kéo dài trong gần một phút.

Máy bay buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok. Ảnh: Reuters

Máy bay buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok. Ảnh: Reuters

Trong một bài đăng, Thủ tướng Singapore Lawrence Wong cho biết: “Tất cả chúng tôi đều đau buồn và sốc trước những gì đã xảy ra. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất của tôi tới các thành viên gia đình và những người thân yêu của người đã khuất”.

Ông khẳng định: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với chính quyền Thái Lan và làm mọi thứ có thể để hỗ trợ hành khách và phi hành đoàn. Chúng tôi cầu nguyện cho những người bị thương trở về an toàn và bình phục suôn sẻ. Chúng tôi vẫn đang nhận thêm thông tin từ Bangkok và sẽ cung cấp thêm thông tin cập nhật vào thời điểm thích hợp”.

Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam cũng bày tỏ sự đau buồn của mình trước việc một hành khách thiệt mạng và những người bị thương trong vụ việc. Ông cho biết: “Các bộ và cơ quan chính phủ cũng như SIA đang nỗ lực hết sức để hỗ trợ tất cả những người bị ảnh hưởng và làm việc với chính quyền ở Bangkok, nơi máy bay đã chuyển hướng đến”.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Singapore Chee Hong Tat cho biết các quan chức của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Ngoại giao, Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore và Tập đoàn Sân bay Changi – cũng như nhân viên SIA – đang hỗ trợ các hành khách bị ảnh hưởng và gia đình họ.

Người phát ngôn Bộ Giao thông Vận tải cho biết Cục Điều tra An toàn Giao thông (TSIB) đang điều tra vụ việc. Ông nói thêm: “TSIB đang liên lạc với các đối tác Thái Lan và sẽ triển khai các nhà điều tra đến Bangkok”.

Singapore Airlines đã cử 50 nhân viên tới Bangkok để giúp đỡ các hành khách bị ảnh hưởng. Ảnh: Reuters

Singapore Airlines đã cử 50 nhân viên tới Bangkok để giúp đỡ các hành khách bị ảnh hưởng. Ảnh: Reuters

Video được lan truyền trên mạng xã hội về khung cảnh bên trong chuyến bay SQ321 của Singapore Airlines sau khi gặp nhiễu loạn.

Đọc tiếp