ADB: Tỷ giá tăng phù hợp với xu hướng, chưa cần thiết bán ngoại tệ

tiền tệ CHÍNH SÁCH
14:05 - 11/04/2024
ADB: Tỷ giá tăng phù hợp với xu hướng, chưa cần thiết bán ngoại tệ
0:00 / 0:00
0:00
Theo chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, diễn biến tỷ giá là phù hợp với xu hướng chung và nằm trong biên độ của NHNN, chưa cần thiết phải sử dụng ngoại tệ để can thiệp.

Tại họp báo công bố Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) tháng 4/2024 ngày 11/4, đánh giá về biến động tỷ giá những tháng đầu năm, ông Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam nhận định, cần phải xác định rằng việc tỷ giá biến động là hết sức bình thường. Chính sách tỷ giá không thể đứng yên được, bởi không phụ thuộc hoàn toàn vào một nền kinh tế mà là diễn biến chung của kinh tế khu vực và thế giới.

Theo vị chuyên gia này, bản thân chỉ số USD Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) từ đầu năm đến nay đã tăng khoảng 3%.

"Do vậy, chưa tính đến các yếu tố khác, áp lực dẫn đến USD tăng so với VND trước tiên đến từ chính bản thân đồng USD," ông Hùng khẳng định.

Bên cạnh đó, đại diện của ADB cũng lý giải, biến động tỷ giá vừa qua liên quan đến yếu tố lịch sử, mùa vụ của thị trường Việt Nam. Thông thường vào quý đầu năm cầu ngoại tệ cũng sẽ tăng, là hệ quả do kết thúc năm tài chính và những nhu cầu như đầu tư, cất trữ ngoại tệ của người dân.

Diễn biến tỷ giá thời gian qua là phù hợp với xu hướng chung và nằm trong biên độ của Ngân hàng Nhà nước. Đà tăng tỷ giá chưa đến mức phải sử dụng công cụ bán ngoại tệ để can thiệp.

Ông Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam.

Sáng 11/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam hiện ở mức 24.036 VND/USD – giảm 1 VND.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 – 25.187 VND/USD. Tỷ giá USD cũng đã được Sở giao dịch NHNN đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.187 VND/USD.

Tỷ giá USD trong nước vào sáng nay tại các ngân hàng thương mại giữ nguyên giá ở cả 2 chiều mua - bán. Cụ thể, Vietcombank có mức mua vào là 24.760 và mức bán ra là 25.130 giữ nguyên so với phiên giao dịch ngày 10/4. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 – 25.300 VND/USD.

Cũng liên quan đến dự báo về tỷ giá, tại báo cáo vĩ mô tháng 4/2024, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, tiền đồng có thể mất giá khoảng 3% trong nửa đầu năm 2024, khi tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng hiện đã vượt ngưỡng tâm lý là 25.000 đồng/USD.

"Tỷ giá trên thị trường vượt đỉnh cũ đã thiết lập vào tháng 11/2022, đà tăng này có thể tiếp diễn đưa tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng lên sát ngưỡng 25.500 đồng/USD như mức neo của tỷ giá trên thị trường tự do. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn kỳ vọng áp lực tỷ giá sẽ hạ nhiệt trong nửa sau của quý 2 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cắt giảm lãi suất," VDSC dự báo.

Trong khi đó, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, giai đoạn này điểm tích cực là thặng dư cán cân thương mại hàng hóa được duy trì đi cùng với mức vốn đăng ký và giải ngân vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng so với cùng kỳ.

Mặt bằng lãi suất tiếp tục phá sâu vùng đáy khiến áp lực tỷ giá luôn thường trực khi DXY vẫn duy trì ở mức cao. Theo đó, khả năng đồng VND giảm giá vẫn sẽ hiện hữu.

"Diễn biến tỷ giá sẽ phụ thuộc lớn vào cung ngoại tệ tại từng thời điểm với các yếu tố chi phối thuộc về dòng tiền đầu tư trực tiếp và gián tiếp, kiều hối,… Với các áp lực tỷ giá thường trực, chúng tôi dự báo VND có thể giảm giá khoảng 3% so với USD trong năm 2024," VCBS cho biết.

Đọc tiếp