TSMC tạm dừng dây chuyền sản xuất tại Đài Loan vì động đất

TSMC Đài Loan
14:31 - 03/04/2024
TSMC tạm dừng dây chuyền sản xuất tại Đài Loan vì động đất
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 3/4, nhà sản xuất bán dẫn TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) thông báo dừng dây chuyền sản xuất và sơ tán nhân viên do sự cố động đất tại đây vào sáng nay.

"Hệ thống an toàn của TSMC vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, nhân viên nhà máy sẽ được sơ tán theo quy trình của công ty. Chúng tôi đang xem xét chi tiết về những tác động mà trận động đất sáng nay đã gây ra," bà Nina Kao, phát ngôn viên của TSMC thông tin.

Theo Reuters dẫn lời Cơ quan Thời tiết Đài Loan, trận động đất xảy ra lúc 7h58 sáng 3/4 theo giờ địa phương ở độ sâu 15,5 km ngoài khơi bờ biển phía đông đảo Đài Loan. Nhiều đài truyền hình đưa tin về một số tòa nhà bị sập ở quận phía đông Hoa Liên – nơi gần tâm chấn động đất – cũng như một số người dân bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Trận động đất này được đánh giá là mạnh nhất từng xảy ra tại đây trong vòng 25 năm qua kể từ trận động đất năm 1999 mạnh 7,6 độ richter, khiến khoảng 2.400 người thiệt mạng và phá hủy hoặc làm hư hại 50.000 tòa nhà.

Giới chuyên gia cho rằng, các nhà bán dẫn luôn "nhạy cảm" với thiên tai như động đất bởi chỉ một rung động duy nhất cũng có khả năng phá toàn bộ hệ thống sản xuất được chế tạo ra để hoạt động chính xác. Do đó, động đất có thể gây ra sự bất ổn trong dây chuyền sản xuất tại một nhà sản xuất chip.

Điển hình, trận động đất năm 1999 tại Đài Loan đã làm chết 2.400 người và gây ra mất điện trên diện rộng. Tổn thất sau đó cho ngành sản xuất vi xử lý tại đây là không thể ước tính, khiến thị trường máy tính và các thiết bị điện tử thời điểm đó bị ảnh hưởng nặng nề, giá thành vi xử lý tăng cao sau đó.

Đài Loan được đánh giá là khu vực dễ xảy ra động đất do nằm gần nơi hội tụ của hai mảng kiến tạo. Tuy nhiên, đây cũng là nguồn cung cấp tới 80-90% chip cao cấp cần thiết cho các ứng dụng tiên tiến như smartphone và trí tuệ nhân tạo.

Ngoài TSMC, một số công ty chip khác ở Đài Loan như ASE Technology Holding, UMC cũng sơ tán nhân viên do ảnh hưởng của trận động đất vừa diễn ra.

Đọc tiếp