Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra các cam kết nhằm thu hút cử tri

Bầu cử ẤN ĐỘ
10:42 - 15/04/2024
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: ANI
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: ANI
0:00 / 0:00
0:00
Hôm 14/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra các cam kết sẽ tăng cường chi tiêu cho xã hội, phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia và biến Ấn Độ thành một trung tâm sản xuất toàn cầu trong bối cảnh ông đẩy mạnh các chiến dịch tranh cử của mình.

Nếu đắc cử trong cuộc bầu cử sắp tới của đất nước, ông Modi sẽ nắm quyền trong nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 3 của mình. Nhằm thúc đẩy các chiến dịch tranh cử và thu hút thêm nhiều sự ủng hộ của cử tri, ông và các nhà lãnh đạo khác của Đảng Bharatiya Janata đã đưa ra những cam kết và tầm nhìn trong giai đoạn tới.

Cụ thể, hãng tin AP cho biết ông Modi hứa sẽ mở rộng các chương trình xã hội đã được công bố trong 10 năm cầm quyền của đảng ông, trong đó bao gồm hàng triệu ngôi nhà miễn phí cho người nghèo cùng với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, gas nấu ăn, ngũ cốc miễn phí cũng như việc chi trả 73 USD mỗi năm cho nông dân nghèo.

Theo ông, các chính sách của chính phủ đã giúp 250 triệu người thoát nghèo kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2014. Ấn Độ là quốc gia đông dân nhất thế giới với hơn 1,4 tỷ người. Lãnh đạo đảng Bharatiya Janata, J.P. Nadda, cho biết hiện chưa đến 1% người dân Ấn Độ sống trong tình trạng nghèo cùng cực.

Ngoài ra, ông Modi cũng đưa ra cam kết sẽ mở rộng nền kinh tế Ấn Độ lên 5.000 tỷ USD vào năm 2027 từ mức khoảng 3.700 tỷ USD hiện tại. Ông cũng đồng thời cam kết sẽ đưa Ấn Độ đi đúng hướng để trở thành một quốc gia phát triển vào năm 2047, khi nước này kỷ niệm 100 năm độc lập khỏi Anh.

Một mục tiêu khác được ông Modi và đảng của mình đưa ra là tiến tới phát triển Ấn Độ thành trung tâm của các ngành công nghiệp dược phẩm, năng lượng, linh kiện bán dẫn và du lịch cũng như hiện đại hóa cơ sở hạ tầng bao gồm đường sắt, đường hàng không và đường thủy. Đặc biệt, ông cũng khẳng định sẽ tìm cách tăng cường việc làm cho thanh niên và tiếp cận các khoản vay giá rẻ cho các doanh nhân trẻ.

Kể từ ngày 19/4, Ấn Độ sẽ tổ chức tổng tuyển cử trong vòng 44 ngày tới 1/6 và kết quả sẽ được công bố vào ngày 4/6. Việc bỏ phiếu tại quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ trải dài qua 7 giai đoạn, với hơn 970 triệu cử tri bầu 543 thành viên vào Hạ viện của Quốc hội với nhiệm kỳ 5 năm.

Tổng cộng 28 bang và 8 vùng lãnh thổ liên bang của Ấn Độ sẽ bỏ phiếu vào những thời điểm khác nhau. Mỗi giai đoạn là một ngày, với giai đoạn đầu tiên được tổ chức vào ngày 19/4, giai đoạn cuối cùng vào ngày 1/6 và kết quả được công bố vào ngày 4/6. Trong khi một số bang sẽ bỏ phiếu trong ngày, việc bỏ phiếu ở những nơi khác có thể mất nhiều thời gian hơn. Ví dụ, Uttar Pradesh, bang lớn nhất có diện tích bằng Brazil với 200 triệu dân, sẽ bỏ phiếu trong cả 7 ngày.

Theo hãng tin AP, thời gian bầu cử kéo dài hơn 6 tuần là do Ấn Độ là quốc gia đông dân nhất thế giới và sự phức tạp trong công tác hậu cần để đảm bảo mọi cử tri có thể thực hiện bỏ phiếu.

Ủy ban Bầu cử Ấn Độ, cơ quan giám sát cuộc bầu cử, cần phải đảm bảo có một điểm bỏ phiếu cách mỗi cử tri trong phạm vi 2 km. Để thực hiện điều này, khoảng 15 triệu quan chức bầu cử và nhân viên an ninh sẽ băng qua nhiều khu vực, kể cả các vùng sa mạc và núi non của đất nước, đôi khi bằng thuyền, đi bộ và thậm chí trên lưng ngựa, để cố gắng tiếp cận mọi cử tri.

Tính tới hiện tại, kết quả các cuộc khảo sát cho thấy Thủ tướng Narendra Modi cùng Đảng Bharatiya Janata có khả năng sẽ giành được chiến thắng, củng cố vị thế của ông là một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất đất nước.

Đọc tiếp