PV GAS ký các thoả thuận triển khai chuỗi dự án khí điện Lô B – Ô Môn

GAS Việt nAM
16:35 - 02/04/2024
Lãnh đạo PV GAS cùng các đối tác ký hợp đồng vận chuyển khí Lô B. Nguồn: PV GAS.
Lãnh đạo PV GAS cùng các đối tác ký hợp đồng vận chuyển khí Lô B. Nguồn: PV GAS.
0:00 / 0:00
0:00
Mới đây, tại Hà Nội, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS, HoSE: GAS) đã tham gia Lễ ký kết các thỏa thuận thương mại cho chuỗi dự án khí điện Lô B – Ô Môn. 

Đây là dự án năng lượng trọng điểm được Chính phủ hết sức quan tâm với vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển kinh tế xã hội của khu vực Nam bộ.

Tại buổi lễ, PV GAS đã cùng Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các bên đã ký kết các Hợp đồng vận chuyển khí, Hợp đồng đấu nối và dịch vụ vận hành. Trong đó, Hợp đồng vận chuyển khí Lô B là hợp đồng Petrovietnam thuê các chủ vận chuyển gồm các bên: PV GAS, Petrovietnam, MOECO, PTTEP vận chuyển khí Lô B về bờ, qua trạm tiếp bờ tại Kiên Giang và tuyến đường ống trên đất liền từ Kiên Giang về Ô Môn (Cần Thơ).

Hợp đồng đấu nối và dịch vụ vận hành là hợp đồng dịch vụ giữa các chủ mỏ gồm các bên: Petrovietnam, Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí - PVEP, MOECO, PTTEP và các chủ vận chuyển gồm các bên: PV GAS, Petrovietnam, MOECO, PTTEP để đấu nối đường ống và các trang thiết bị của các chủ vận chuyển với giàn khai thác khí Lô B.

Cũng tại lễ ký kết, lãnh đạo Petrovietnam, PV GAS cùng các đối tác trong và ngoài nước đã nhất trí cao về việc phối hợp chặt chẽ trong các công việc cần thiết, triển khai kịp thời Dự án đường ống khí Lô B – Ô Môn thông suốt, an toàn và đảm bảo tiến độ chung cho toàn chuỗi dự án, đảm bảo nguồn cung năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam.

Các bên ký kết Hợp đồng đấu nối và dịch vụ vận hành. Nguồn: PV GAS.

Các bên ký kết Hợp đồng đấu nối và dịch vụ vận hành. Nguồn: PV GAS.

Dự án Đường ống khí Lô B – Ô Môn có tổng mức đầu tư khoảng 1,277 tỷ USD, tương đương gần 32.000 tỷ đồng, trong đó PV GAS tham gia góp vốn lên đến 51%.

Theo đó, PV GAS và các đối tác sẽ xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí trên biển trên bờ dài khoảng 431 km, cùng với các trạm tiếp bờ, trạm phân phối khí, trạm van, các công trình phụ trợ… để đưa khí từ Lô B&48/95 và 52/97 (Lô B) về Trung tâm điện lực Ô Môn. Hệ thống đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn sẽ đi qua địa phận các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang và TP Cần Thơ, cung cấp khí cho cụm các nhà máy điện tại Ô Môn.

Dự án dự kiến đưa vào vận hành trong 23 năm từ năm 2027 và kết thúc vào năm 2049. Khi dự án đi vào hoạt động, dự kiến sẽ đem về doanh thu gần 10.000 tỷ đồng/năm cho PV GAS thông qua hoạt động vận chuyển khí.

Trong 2 năm triển khai xây dựng và lắp đặt của dự án, hai đơn vị thành viên của PV GAS là CTCP Bọc ống Dầu khí Việt Nam (PV GAS COATING) và CTCP Sản xuất ống thép Dầu khí Việt Nam (PV GAS PIPE) sẽ cùng tham gia sản xuất hệ thống đường ống, dự kiến thu về gần 4.000 tỷ đồng doanh thu mỗi năm và tạo việc làm cho khoảng 400 cán bộ công nhân viên.

Khi dự án đường ống khí Lô B – Ô Môn được triển khai, hoàn thành và đưa khí về trung tâm điện lực Ô Môn để phát điện sẽ đóng góp nguồn thu bền vững vào ngân sách các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Cần Thơ khoảng gần 1.000 tỷ đồng/năm góp phần giúp các địa phương trên thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng kinh tế, tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương. Đồng thời, góp phần phát triển cơ sở hạ tầng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Tin liên quan

Đọc tiếp