Việt Nam có hãng bay lọt Top 5 đúng giờ nhất Châu Á - Thái Bình Dương

Hàng KHông Việt nAM
09:44 - 20/05/2024
Ảnh minh họa: Thảo Ngân.
Ảnh minh họa: Thảo Ngân.
0:00 / 0:00
0:00
Hãng phân tích dữ liệu hàng không có trụ sở tại Vương quốc Anh - Cirium vừa công bố Top 5 hãng bay có tỷ lệ đúng giờ nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam có một đại diện.

Với tỷ lệ chuyến bay hạ cánh đúng giờ là 81,85%/ 11.108 chuyến bay (tính đến tháng 4/2024) Vietnam Airlines là đại diện duy nhất của Việt Nam có xuất hiện trong bảng xếp hạng này cùng với các hãng bay hàng đầu thế giới gồm Japan Airlines, All Nippon Airways, Peach Aviation (Nhật Bản) và Air Asia (Malaysia).

Cụ thể, hãng Japan Airlines (Nhật Bản) dẫn đầu khu vực với tỷ lệ chuyến bay hạ cánh đúng giờ là 88,17%, All Nippon Airways (Nhật Bản) bám sát ở vị trí thứ hai với tỷ lệ 87,21%.

Một hãng bay của khu vực Đông Nam Á xếp thứ ba trong bảng xếp hạng này là Air Asia của Malaysia với tỷ lệ hạ cánh đúng giờ là 87,21%. Hãng bay xếp thứ tư tiếp tục là hãng bay của Nhật Bản - Peach Aviation là 84,19%.

Đáng chú ý, hãng hàng không của Việt Nam - Vietnam Airlines từ vị trí thứ 9 vào đầu năm 2023 đã leo lên vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng với tỷ lệ 81,85% trong tháng 4.

Thông tin về kết quả này, Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines Đặng Anh Tuấn cho hay hãng đã tập trung các giải pháp như xây dựng lịch bay hợp lý, làm việc với cơ quan chức năng để được cấp slot sớm và phù hợp, tối ưu phi công, tiếp viên, tàu bay, bảo dưỡng máy bay, linh hoạt điều hành trước các biến động thời tiết xấu, tắc nghẽn không lưu và nâng cao nhận thức của nhân viên trong việc cung cấp dịch vụ, bao gồm đảm bảo chỉ số đúng giờ cao.

Trước đó, vào tháng 1/2024 Vietnam Airlines cũng được Cirium xếp hạng là một trong 10 hãng hàng không có tỉ lệ đúng giờ cao nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2023.

Còn tại Việt Nam, thống kê tỷ lệ bay đúng giờ của các hãng hàng không Việt Nam năm 2023 do Cục Hàng không Việt Nam công bố, Vietnam Airlines lại không xuất hiện, thay vào đó Bamboo Airways 5 năm liên tiếp giữ vị trí đứng đầu toàn ngành về bay đúng giờ trong năm 2023, tiếp đến là VASCO với 92%.

Vietnam Airlines, Vietravel Airlines có tỷ lệ bay đúng giờ lần lượt đạt 86,9% và 86,4%. Toàn ngành hàng không Việt Nam trong năm 2023 ghi nhận tỷ lệ đúng giờ trung bình là 84,5%. Hai hãng còn lại là Pacific Airlines và Vietjet Air có tỷ lệ bay đúng giờ lần lượt là 84,4% và 78,7%

Cirium là công ty phân tích dữ liệu hàng không hàng đầu thế giới có trụ sở tại London (Anh) và là đối tác chiến lược của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA).

Báo cáo của Cirium xếp hạng căn cứ trên chuyến bay đúng giờ hạ cánh (On-Time Arrival Performance), là chuyến bay có thời gian hạ cánh và lăn vào vị trí đỗ của sân bay trong vòng 15 phút so với giờ đến dự kiến.

Đọc tiếp